Hỗ trợ startup, doanh nghiệp lớn thêm cơ hội thúc đẩy đổi mới, sáng tạoHỗ trợ startup, doanh nghiệp lớn thêm cơ hội thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Quang Huy 22:19 5/3/2020

Vai trò của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong việc hỗ trợ, thúc đẩy khởi nghiệp là không thể phủ nhận. Song, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng được hưởng lợi từ sáng tạo cũng góp phần hỗ trợ các tập đoàn, doanh nghiệp lớn hoạt động này. Bởi việc tiếp sức cho doanh nghiệp khởi nghiệp cũng góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu cho các tập đoàn và doanh nghiệp lớn.

Ngày 3/5, Hội nghị trực tuyến “Vai trò của doanh nghiệp lớn, tập đoàn trong thúc đẩy khởi nghiệp” đã diễn ra tại Hà Nội. Sau phát biểu khai mạc hội nghị của Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI và tham luận của ông Trần Xuân Đích - Phó Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ (Bộ Khoa học Công nghệ), các chuyên gia, diễn giả tham dự hội nghị đã bàn thảo nhiều vấn đề xoay quanh ba nội dung chính gồm nhu cầu hợp tác giữa doanh nghiệp và startup, những giá trị tạo dựng trong quan hệ tương hỗ và phát triển giữa doanh nghiệp và khởi nghiệp, giải pháp từ các chủ thể cho hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

Theo đó, các diễn giả, chuyên gia tham dự hội nghị cùng có chung nhận định rằng: Các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp cũng như hỗ trợ thúc đẩy khởi nghiệp ở Việt Nam. Cụ thể: các tập đoàn, doanh nghiệp lớn có thể trở thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo theo hình thức B2B. Các tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng có thể trở thành đối tác hoặc trở thành nhà đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Việc hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn sẽ giúp doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo rút ngắn thời gian chứng minh sản phẩm phù hợp với thị trường.

Đổi lại, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn cũng "được rất nhiều" khi đầu tư vào startup. Trong đó, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn sẽ nhận được mô hình kinh doanh tiềm năng, mở rộng khả năng tiếp cận và đáp ứng khách hàng thông qua các nền tảng công nghệ mới và các doanh nghiệp startup đang phát triển. Thêm nữa, việc hợp tác với doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo mang lại lợi ích về cắt giảm và tối ưu hóa chi phí R&D cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn để đầu tư, sản xuất và mở rộng kênh bán hàng. Vì thế, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc cho rằng: Việc hỗ trợ startup cũng chính là cách các tập đoàn, doanh nghiệp lớn phục vụ nhu cầu phát triển của chính mình.

Có thể nói, việc thúc đẩy khởi nghiệp không chỉ xuất phát từ mong muốn của các doanh nghiệp startup mà cũng là nhu cầu phát triển tự thân và thể hiện trách nhiệm xã hội của tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Bởi các tập đoàn, doanh nghiệp lớn muốn phát triển năng động, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu cũng cần tiếp sức cho doanh nghiệp startup với nhiều cách thức hỗ trợ khác nhau. Mô hình hợp tác cùng có lợi này sẽ góp phần tạo dựng các giá trị trong mối quan hệ tương hỗ và phát triển giữa doanh nghiệp và khởi nghiệp. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả hợp tác giữa doanh nghiệp và startup, những giải pháp cho sự hình thành và phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam hết sức cần thiết.


Quang Huy

Từ Khóa :