Hồ sơ Quả bóng vàng: George Weah – Ngôi sao cô đơnHồ sơ Quả bóng vàng: George Weah – Ngôi sao cô đơn

TH 15:28 8/1/2015

Liberia – một quốc gia nghèo của Tây Phi, từng được biết đến như một biểu tượng của quá trình giải phóng nô lệ đầu thế kỷ 19, là “vùng đất của tự do” đúng như tên gọi của nó. Tuy nhiên, trong vài chục năm trở lại đây, đất nước này được biết đến với những cuộc nội chiến, bất ổn về chính trị, nghèo đói và gần đây nhất là sự bùng phát của đại dịch Ebola. Tuy nhiên, trong bối cảnh tăm tối đó, vẫn nổi lên một ngôi sao sáng – một cựu cầu thủ bóng đá lừng danh, một nhà chính trị – xã hội hoạt động không biết mệt mỏi vì lợi ích của quê hương. Ông chính là George Weah – hay còn được biết đến với cái tên thân mật “King George”.

Như bao đứa trẻ châu Phi tại các quốc gia nghèo khác, cậu bé George Weah chào đời vào ngày 1/10/1966 trong một khu nhà ổ chuột tại thủ đô Monrovia, Liberia. Và bóng đá chính là niềm vui, là động lực, là cứu cánh để cậu bé George Weah thoát khỏi cuộc sống nghèo nàn, lạc hậu, giúp cậu trở thành ngôi sao sáng trên bầu trời bóng đá thế giới thập niên 90.
 
George Weah bắt đầu sự nghiệp thi đấu của mình tại một vài CLB của châu Phi, trước khi được “giáo sư” Arsene Wenger, khi đó đang là HLV trưởng của AS Monaco để mắt tới và ký hợp đồng năm 1988. Sau khi trải qua 4 năm tương đối thành công với AS Monaco, George Weah chuyển đến Paris Saint Germain , giúp CLB này giành 2 cúp Quốc gia, 1 chức VĐQG Pháp, và là vua phá lưới Champions League mùa giải 1994-1995 với 7 bàn thắng. Những thành công này đã giúp George Weah lọt vào mắt xanh của AC Milan, khi đó đang là một trong những đội bóng mạnh nhất châu lục. Và từ đây, tên tuổi George Weah chính thức vươn lên tầm thế giới, sánh ngang với nhiều huyền thoại khác.
 
George Weah với danh hiệu Quả bóng vàng năm 1995
 
 
George Weah chuyển đến AC Milan năm 1995 nhằm khỏa lấp khoảng trống do một huyền thoại khác, Marco Van Basten để lại. Và ngay trong năm đó, ông giành mọi danh hiệu cá nhân cao quý nhất có thể, bao gồm Cầu thủ xuất sắc nhất châu Phi, Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới và Quả bóng vàng châu Âu. Cho đến nay George Weah vẫn là cầu thủ châu Phi đầu tiên và duy nhất giành được giải thưởng Quả bóng vàng danh giá. Năm 1999, các nhà báo đến từ các châu lục khác nhau đã bầu George Weah là Cầu thủ châu Phi xuất sắc nhất thế kỷ 20.
 
Với kỹ năng chơi bóng thượng thừa, Weah được coi như một trong những tiền đạo xuất sắc nhất thế giới thập niên 90 cũng như trong lịch sử bóng đá. Thể lực sung mãn, tốc độ khủng khiếp, khả năng bùng nổ và dứt điểm chính xác là những phẩm chất giúp ông trở thành nỗi khiếp sợ cho mọi hàng hậu vệ. Cùng với Ronaldo (Brazil), Weah đã tạo nên một mẫu trung phong kiểu mới trong bóng đá hiện đại: hoạt động rộng, sừ dụng thể lực và tốc độ để bứt phá từ ngoài vòng cấm địa, thay vì chỉ hoạt động trong vòng cấm và chờ đồng đội chuyền bóng như các trung phong cắm cổ điển trước kia.
 
Một trong những bàn thắng đáng nhớ và nổi tiếng nhất của ông, đó là pha solo ghi bàn trong trận đấu giữa AC Milan và Verona năm 1996. Weah nhận bóng từ vòng cấm địa Milan, sử dụng tốc độ và sự càn lướt của mình vượt qua 7 cầu thủ Verona, dẫn bóng vào tận vòng cấm địa đối phương ghi bàn. Một trong những pha solo dài nhất, đẹp nhất và nhanh nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.
 
Pha solo ghi bàn của George Weah trong trận gặp Verona (1996)
 
 
Mặc dù đã giành hầu hết mọi danh hiệu cá nhân cao quý nhất, nhưng cùng với những tiền bối như George Best hay Di Stefano, George Weah chưa một lần được thi đấu ở World Cup. “Một cánh én không làm nên mùa xuân”, một mình George Weah không thể giúp Liberia vượt qua được những thế lực rất mạnh của bóng đá châu Phi lúc bấy giờ như Cameroon hay Nigeria, và đành ngậm ngùi chấp nhận làm khán giả của giải đấu lớn nhất thế giới này.
 
George Weah từ giã sự nghiệp thi đấu năm 2003 và sau đó chuyển sang hoạt động ở lĩnh vực chính trị - xã hội. Ông đã từng thất bại khi tham gia tranh cử tổng thống Liberia năm 2005. George Weah được biết đến với những hoạt động không biết mệt mỏi về nhân quyền, về hòa giải xung đội tôn giáo giữa Thiên chúa giáo và Hồi giáo, và gần đây nhất là nỗ  lực trong việc tuyên truyền chống lại đại dịch Ebola tại Liberia. Với những đóng góp không ngừng nghỉ cho quê hương, George Weah đã được tôn vinh như một người anh hùng tại Liberia và là một biểu tượng sống của châu Phi.
 

TH

Từ Khóa :