Hình ảnh gây sốc về cuộc sống bí bách trong những “chung cư quan tài”Hình ảnh gây sốc về cuộc sống bí bách trong những “chung cư quan tài”

Vĩ Thanh 14:47 31/7/2017

Những hình ảnh về cuộc sống tù túng, bí bách của nhiều người Hong Kong trong những “chung cư quan tài” chỉ vỏn vẹn vài m2 thực sự khiến người xem ám ảnh.

Dân số lên đến 7,5 triệu, người nhưng diện tích đất lại vô cùng ít ỏi. Cũng bởi vậy, nhà đất tại Hong Kong luôn có mức giá cao ngất ngưởng. Tiền thuê nhà tại đây cũng thuộc hàng đắt đỏ có tiếng. Để có mức thuê nhà giá rẻ nhất, nhiều người lao động thu nhập thấp đã phải chấp nhận cuộc sống trong những “chung cư quan tài” chỉ khoảng 1,5-2m2.

Liên Hiệp Quốc đã lên án những căn hộ như những lồng nhốt nguy hiểm này là "sự xúc phạm đến phẩm giá con người". Nhưng theo Hiệp hội Tổ chức Cộng đồng, khoảng 200 nghìn người vẫn phải sống trong những “chung cư quan tài này” bởi họ chẳng có lựa chọn nào khác.

Những tác phẩm của nhiếp ảnh gia Benny Lam đã ghi lại chân thực và sâu sắc cuộc sống của nhiều người lao động trong những căn phòng nhỏ hẹp ấy. Kín đặc đồ đạc, thậm chí chỉ có một góc con con để nằm. Ngồi ăn cơm ở nhà bếp bên cạnh bồn cầu của nhà vệ sinh...

"Ngày hôm đó, tôi trở về nhà và khóc" - Benny Lam nói với National Geographic cảm xúc sau khi chụp những bức ảnh về cuộc sống của người thu nhập thấp trong những “chung cư quan tài”.

Đó là một góc hoàn toàn khác, nằm ngoài với những ánh đèn màu rực rỡ và cuộc sống hoa lệ được nhiều người biết tới tại Hong Kong.

“Từ nấu ăn, nghĩ ngơi, sinh hoạt đều diễn ra trong những không gian nhỏ hẹp này” – Benny chia sẻ.

“Bạn có thể tự hỏi tại sao chúng ta nên quan tâm, vì những người này không phải là một phần của cuộc sống của chúng tôi”. Nhưng sống trong các căn hộ này “có thể là những người bồi bàn quán ăn của bạn. Người bảo vệ siêu thị mà bạn đến mua. Những công nhân vệ sinh hay người giao hàng. Sự khác biệt duy nhất giữa chúng ta và họ là [ngôi nhà của họ]. Đó là vấn đề nhân phẩm”, Benny chia sẻ trên trang Facebook.


Vĩ Thanh

Theo Boredpanda

Từ Khóa : đô thị hóa