Hiểu ý nghĩa biểu tượng bàn tay đức Phật và những vị trí đặt phù hợp trong nhàHiểu ý nghĩa biểu tượng bàn tay đức Phật và những vị trí đặt phù hợp trong nhà

Phương Linh 21:12 12/2/2021

Trên bàn thờ của mỗi gia đình Việt, ngoài bàn thờ gia tiên, nhiều gia đình còn thờ các đức Phật. Những tượng Phật nhỏ cũng được thỉnh về và bày biện trang trọng trong những “góc tâm linh” của người Việt. Hình ảnh đức Phật trong tư thế ngồi thiền với nhiều dáng bàn tay khác nhau, được gọi là Thủ Ấn (Mudra).

Mudra là một từ tiếng Phạn, có nghĩa là “dấu hiệu”. Nếu từng theo học bất kỳ lớp Yoga nào, chắc hẳn bạn đã từng sử dụng một vài tư thế Mudra trên bàn tay. Hoặc nếu bạn nhìn vào bất kỳ hình ảnh nào của đức Phật, bạn sẽ trông thấy ngài thực hiện Mudra. Bề ngoài, Mudra được biết đến là một cử chỉ của đôi bàn tay. Tuy nhiên, các tư thế Mudra còn có ý nghĩa tâm linh sâu sắc hơn. Nó bao hàm cuộc sống của bạn, ngôi nhà của bạn, cũng có thể là một mảnh đất. Đây là một biểu tượng mang nhiều ý nghĩa tuyệt vời.

Hình ảnh Phật giáo có thể được sử dụng trong nhà bạn như lời nhắc nhở tâm linh. Đức Phật đại diện cho tiềm năng, hạnh phúc, sự tốt đẹp vốn có trong mỗi con người và chúng sinh. Nếu bạn muốn tiến thêm bước nữa trong lĩnh vực tâm linh, bạn có thể chọn một vị thần cụ thể và trưng bày trong nhà mình để nâng cao khát vọng tâm linh trong bạn. Mỗi dáng Mudra trong các bức tượng Phật mang ý nghĩa khác nhau. Qua dịp Tết cổ truyền, chúng ta cùng tìm hiểu một số tư thế Mudra của bàn tay đức Phật.

Tư thế Dhyana: thiền thủ ấn

Dhyana thường được sử dụng trong truyền thống Đại thừa của Phật giáo, một con đường từ bi với tất cả chúng sinh. Với động tác tay này, bạn đặt bàn tay phải lên trên bàn tay trái, lòng bàn tay mở ra và các ngón tay cái chạm nhẹ vào nhau. Hình tượng hai ngón cái chạm nhau tượng trưng cho sự hợp nhất và giác ngộ của nam tính và nữ tính trong tâm trí, cơ thể, tinh thần.

Vị trí đặt tượng tốt nhất: Bức tượng Phật với tư thế Dhyana được kết nối với thiền định và sự chiêm nghiệm, nên bạn có thể đặt tượng tại các khu vực thiền trong nhà.

Tư thế Bhumisparasa: (Xúc địa thủ ấn)

Đây là một trong những tư thế thiền nổi tiếng nhất. Bạn sẽ thường trông thấy Phật Thích Ca Mâu Ni trong tư thế ngồi này. Bàn tay phải hướng các đầu ngón tay xuống đất và “chạm đất”, lòng bàn tay hướng vào trong. Tay trái đặt trong tư thế thiền định dhyana mudra. Khi Đức Phật thành đạo, ngài đã “chạm đất” bằng tư thế này trong lúc thiền định. Trái đất được chạm vào và được thức tỉnh.

Vị trí đặt tượng tốt nhất: Vì đức Phật chạm đất nên đây là vị trí có thể tiếp đất và hỗ trợ bạn tại bất kỳ nơi nào trong nhà. Trung tâm của ngôi nhà cũng là một điểm được khuyến khích bày tượng Phật vì nơi này được kết nối với nguyên tố đất.

Vitarka: Giáo hóa thủ ấn

Mudra vitarka (giảng dạy hoặc thảo luận) được sử dụng trong nhiều biểu tượng Phật giáo tượng trưng cho việc truyền đạt giáo pháp, hoặc giáo lý chân lý của Đức Phật. Trong Mudra này, ngón tay cái và ngón trỏ chạm vào nhau, tạo ra một vòng tròn tượng trưng cho dòng chảy không ngừng của trí tuệ. Ba ngón tay còn lại hướng lên trời với lòng bàn tay hướng ra ngoài. Tư thế này thường đặt ở vị trí ngang ngực.

Vị trí đặt tượng tốt nhất: Tư thế này giúp bạn tiếp nhận thêm kiến thức để mở mang nhận thức, thức tỉnh trong cuộc sống. Vì vậy các căn phòng như phòng đọc sách, phòng học, khu vực tri thức trong nhà sẽ được “hưởng lợi” từ hình ảnh Mudra này.

Abhaya: Vô úy thủ ấn (không sợ hãi)

Abhaya Mudra là biểu tượng của sự bảo vệ và không sợ hãi. Tay trái đặt ở tư thế thiền định Dhyana Mudra, tay phải đặt thẳng đứng với lòng bàn tay hướng ra ngoài, tất cả các ngón tay đều hướng lên trời. Thông thường, tay phải ở vị trí ngang ngực hoặc ngang vai.

Vị trí đặt tượng tốt nhất: Bạn có thể đặt tượng tại bất kỳ vị trí nào trong phòng. Tư thế Abhaya giúp bạn tự tin mở lòng, không sợ hãi khi hướng ra bên ngoài.

Dharmachakra: chuyển pháp luân thủ ấn

Dharmachakra là bánh xe của giáo lý Phật pháp, cách chúng được đưa vào thế giới. Cả hai tay đều được sử dụng trong tư thế Mudra. Ngón trỏ phải chạm vào ngón cái bên phải, ngón trỏ trái chạm vào ngón cái trái để tạo ra hai vòng tròn bánh xe. Lòng bàn tay trái hướng vào trong, lòng bàn tay phải hướng ra ngoài. Tư thế Mudra này thường đặt ở vị trí phía trước trái tim.

Vị trí đặt tượng tốt nhất: Đức Phật đã sử dụng tư thế thiền này khi Ngài giảng dạy lần đầu tiên sau khi thành đạo. Bánh xe đang quay, đại diện cho sự chuyển động và chuyển tiếp. Tương tự, việc đặt tượng Phật trong tư thế Dharmachakra có thể truyền thêm nhiều cảm hứng cho những đổi thay mới mẻ và những dòng chảy năng lượng tích cực.


Phương Linh

Theo Home Design