“Hiểu về Trump” - cái nhìn khác về vị Tổng thống quyền lực nhất thế giới“Hiểu về Trump” - cái nhìn khác về vị Tổng thống quyền lực nhất thế giới

11:29 27/2/2019

Chiều 26/2, trước thềm Hội đàm lịch sử Mỹ - Triều lần thứ hai được tổ chức tại Hà Nội, Trung tâm Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (VAPEC) phối hợp cùng Công ty Sách Omega Việt Nam giới thiệu ấn phẩm “Hiểu về Trump” (Understanding Trump) của tác giả Newt Gingrich nhằm mang đến cho công chúng những góc nhìn và đánh giá hữu ích về Tổng thống Mỹ - Donald Trump.

Gần như ngày nào báo chí quốc tế cũng như báo chí Việt Nam cũng đưa thông tin cập nhật về tổng thống Mỹ. Từ những ồn ào về cuộc sống cá nhân, những vụ lùm xùm đến những quyết sách đầy bất ngờ không theo truyền thống của ông Trump.

Tuy nhiên, công trình của Newt Gingrich lại tập trung vào những vấn đề cốt lõi mà theo tác giả đã và đang hình thành nên tư tưởng cũng như hành động của nhà lãnh đạo nước Mỹ. Không những vậy, với tất cả những phân tích của mình, ông còn dự đoán, Donald Trump có thể là một trong những tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ. Thông điệp của ông muốn gửi đến công chúng là: Trước khi phán xét Trump, hãy hiểu ông ấy.

Ông Nguyễn Cảnh Bình, Phó Chủ tịch Trung tâm Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (VAPEC) cho rằng Donald Trump và Chủ nghĩa Trump (Trumpism) thể hiện những thay đổi lớn lao trong văn hóa, cách thức hành động đang diễn ra trong nền chính trị Mỹ. “Có lẽ chúng ta nên cố gắng hiểu hơn về những gì đã và sẽ diễn ra ở nước Mỹ và hẳn là chúng ta sẽ có những chuẩn bị tốt hơn cho tương lai”, ông Bình nhấn mạnh.

Buổi giới thiệu sách diễn ra ngay trước thời điểm Donald Trump tới Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Lãnh đạo VAPEC cho biết, trong năm 2019, trung tâm có kế hoạch lựa chọn xuất bản ấn phẩm có chiều sâu và chất lượng cao về những vấn đề quan trọng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và ấn phẩm đầu tiên mà VAPEC lựa chọn là cuốn “Hiểu về Trump” (Understanding Trump) tập hợp các bài phân tích của Newt Gingrich, nguyên Chủ tịch Hạ viện Mỹ giai đoạn 1995 đến 1999, ông cũng từng là một ứng cử viên chạy đua làm đại diện của Đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012.

Trong nhiều năm qua, với kinh nghiệm và hiểu biết của mình, Newt Gingrich đã cung cấp cái nhìn sâu sắc và độc đáo về cuộc đời và phong cách điều hành của Trump, cũng như cách ông tư duy và đưa ra quyết định. Cuốn sách còn bàn luận chi tiết về các giải pháp “kiểu Trump” cho các vấn đề an ninh quốc gia, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, tăng trưởng kinh tế, cải cách hành chính và các chủ đề quan trọng khác.

Tác giả nhấn mạnh, Trump là doanh nhân, không phải là một học giả. Trump không quan tâm đến lý thuyết. Nếu điều gì hiệu quả, làm điều đó. Nếu không, hãy vứt nó đi. Một học giả coi trọng quá trình, còn Trump coi trọng kết quả.

Trump là một nhà xây dựng và cung cấp, không phải là một nhà tài chính. Tác giả đánh giá rằng các nhà tài chính, những người ở trong các văn phòng máy lạnh, công việc bó buộc cùng máy tính và giấy tờ, trong khi những người xây dựng luôn phải đương đầu với công việc hiện trường và lấm lem, bẩn tay  cho công việc.

Trump là một người cha. Tất cả chúng ta đều yêu thích nhà Kennedys vì tình đoàn kết đồng đội của họ. Nhà Trumps cũng vậy. Donald Trump đã xây dựng một đế chế, nhưng trước tiên ông đã gây dựng một gia đình. Và, như Gingrich nói, điều đó quan trọng hơn tất cả.

Trump không những am hiểu về phương tiện truyền thông, ông làm chủ nó. Bằng cách cập nhật tweet của mình liên tục, Trump đưa quan điểm của mình tới đại chúng. Không ai có thể buộc tội ông cho việc dối trá hay đểu giả. Ông phơi bày ngay cả khiếm khuyết thẩm mỹ để chứng minh tính chân thật của mình.

Gingrich nhận định rằng Trump là người đầu tiên được bầu làm tổng thống mà không sở hữu bất cứ chức vụ công hoặc quân hàm nào trong lý lịch của mình. Và, ông dự đoán, Trump có thể trở thành một trong những tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ.