Hiểu các giống loài quý để thấy được giá trị thực của dãy Trường SơnHiểu các giống loài quý để thấy được giá trị thực của dãy Trường Sơn

Lan Phương 14:58 29/11/2017

Dãy Trường Sơn là vùng rừng núi hùng vĩ giáp ranh giữa Việt Nam và Lào. Nơi đây có độ đa dạng sinh học cao nhất Đông Dương với nhiều sinh vật quý hiếm, đặc hữu.

Các loài quý hiếm vùng Trường Sơn - Wonders of the Annamites, qua hình thức chuyện kể về chuyến thám hiểm của ba cha con nhà khoa học để khám phá rừng núi Trường Sơn giáp ranh giữa Việt Nam và Lào, giới thiệu một cách chi tiết và sinh động, bằng tranh vẽ và thông tin giàu tính khoa học, về nhiều loài động vật đặc hữu của vùng này, trong đó có nhiều loài mà hầu hết chúng ta chưa nghe nói tới bao giờ. Cuốn sách góp phần nâng cao hiểu biết của người đọc, trước hết là các em thiếu nhi, về kho tàng thế giới hoang dã ngay ở nước ta, và qua đó giúp hình thành ý thức của các em trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên và các loài hoang dã.

Tìm hiểu về khu vực này không chỉ giúp các em nhỏ hình thành nhận thức về thiên nhiên, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường, mà còn bồi đắp niềm tự hào về non sông dân tộc mình. – Hà Nội, những ngày đầu tháng Mười hai năm 2017, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam và Dự án Anoulak phối hợp tổ chức buổi Họp báo và ra mắt Các loài quý hiếm vùng Trường Sơn – Wonders of the Annamites, một cuốn sách thú vị về dãy Trường Sơn cho trẻ em của tác giả Eric Losh. Buổi họp báo có sự góp mặt của các diễn giả bà Camille Coudrat - Nhà sáng lập & Giám đốc dự án Anoulak, ông Eric Losh - Tác giả & Họa sĩ minh họa và ông Văn Ngọc Thịnh - Giám đốc Quốc gia WWF-Việt Nam.

Bà Camille Coudrat là một nhà sinh vật học và nhà bảo tồn thiên nhiên hoang dã người Pháp. Nhiệt thành góp phần vào công cuộc bảo vệ đa dạng sinh học của Trường Sơn, cô đã chọn Lào làm quê hương thứ hai.

Một trong những điều cô thích nhất là một mình dạo quanh rừng rậm trong vùng, cảm nhận vẻ đẹp và sự kỳ diệu của thiên nhiên. Với trái tim của một nghệ sĩ, Camille lên ý tưởng quyển sách này như là sự kết hợp hoàn hảo giữa bảo tồn thiên nhiên và nghệ thuật.”

Dự án Anoulak: Dự án Anoulak (“anoulak” trong tiếng Lào có nghĩa là “bảo tồn”) là tổ chức phi chính phủ của Pháp do Camille Coudrat điều hành. Dự án có mục đích bảo tồn dài hạn và nghiên cứu hệ động thực vật và sinh cảnh ở Lào. Một phần đặc biệt quan trọng của dự án là bảo tồn Khu Bảo tồn Quốc gia Nakai-Nam Theun (NNT NPA). Đó là một trong những khối rừng liên tục, rộng lớn và hoang sơ (ít bị xâm lấn) nhất còn sót lại của Trường Sơn và có lẽ cả bán đảo Đông Dương. Nakai-Nam Theun là vùng “nóng” về đa dạng sinh học, được cộng đồng khoa học nhận định là “vùng đa dạng sinh học then chốt”. Công việc của dự án Anoulak là bảo vệ đa dạng sinh học và sinh cảnh ở NNT NPA và hỗ trợ cộng đồng dân cư địa phương theo hướng phát triển bền vững.

Ông Eric Losh - Tác giả & Họa sĩ minh họa là giám đốc nghệ thuật, họa sĩ và nhà bảo tồn động vật hoang dã người Mỹ. Ông kết hợp các kỹ thuật vẽ, màu nước và màu acrylic cùng kỹ thuật số để tạo ra hình ảnh trong sách này.

Eric cũng đã viết và minh họa quyển Hợp Âm của Kibale, một truyện thiếu nhi về linh trưởng và các động vật rừng nhiệt đới khác của Vườn Quốc gia Kibale, Uganda.

Tiến sĩ Văn Ngọc Thịnh là Giám đốc Quốc gia WWF-Việt Nam và chịu trách nhiệm về các mục tiêu quốc gia liên quan đến bảo tồn, khuyến khích tăng trưởng xanh, thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững, đảm bảo khả năng phục hồi sau biến đổi khí hậu và thúc đẩy năng lượng bền vững. Ông đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mạng lưới WWF và trong việc đưa ra các chương trình bảo tồn xuyên biên giới. Tiến sĩ Văn Ngọc Thịnh là thành viên của các nhóm Chuyên gia về Linh trưởng và Thú móng guốc của IUCN và đã xuất bản các bài viết về động vật hoang dã của Việt Nam trong một số tạp chí khoa học. Tiến sĩ Văn Ngọc Thịnh có bằng Tiến sĩ Sinh học (2009) và bằng Thạc sĩ Lâm nghiệp (2004) của Đại học Göttingen, Đức.

Buổi họp báo sẽ diễn ra vào lúc 9h00 ngày 3 tháng 12 năm 2017 tại Tầng 3, The Coffee House, 23M Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.


Lan Phương