Hiệp hội thẻ nhớ SD gạch tên HuaweiHiệp hội thẻ nhớ SD gạch tên Huawei

Quang Huy 12:0 24/5/2019

Danh sách thành viên trên website của Hiệp hội thẻ nhớ SD (SD Association)không còn Huawei. Điều đó có nghĩa smartphone Huawei không được sử dụng các định dạng thẻ nhớ của SD Association mà phổ biến nhất là microSD.

Huawei không còn được sử dụng các định dạng thẻ nhớ của SD Association
sau khi bị hiệp hội này gạch tên
 
Theo GizChina, thông tin về Huawei đã hoàn toàn biến mất trên website SD Association sau khi Panasonic và Toshiba tuyên bố ngừng hợp tác với tập đoàn viễn thông đến từ Trung Quốc. Như vậy, smartphone Huawei sẽ không thể sử dụng các định dạng thẻ nhớ của SD Associationtrong tương lai mà phổ biến nhất là microSD. Trong khi đó, hầu hết smartphone đang được Huawei bán trên thị trường đều hỗ trợ thẻ microSD.
 
Việc bị Hiệp hội thẻ nhớ SD gạch tên được cho là sẽ phần nào gây khó khăn cho Huawei chứ không thể làm khó dễ tập đoàn này. Bởi trước đó, Huawei đã ra mắt chuẩn thẻ nhớ riêng có tên NM Card với kích thước nhỏ hơn microSD và bằng nanosim. Vì thế, động thái của Hiệp hội thẻ nhớ SD được đánh giá không nghiêm trọng bằng quyết định dừng hợp tác của Google, nhất là ARM do Huawei đã có phương án dự phòng.
 
Dù vậy, quyết định của Hiệp hội thẻ nhớ SD cho thấy cuộc chiến mà Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm vào Huawei đã không còn bó hẹp trong phạm vi nước Mỹ mà đã lan ra thế giới. Bằng chứng là sau quyết định dừng hợp tác với Huawei của các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ như Google, Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom, một số tập đoàn công nghệ đến Anh, Đức, Nhật Bản cũng như nhiều nhà mạng ở châu Á và châu Âu cũng có những động thái tương tự.
 
Tác động từ việc Hiệp hội thẻ nhớ SD gạch tên Huawei được cho là không lớn do hãng này đã có giải pháp dự phòng
 
Theo đó, Infineon Technologies - nhà sản xuất chip của Đức - được cho là đã ngừng giao dịch các lô hàng dự kiến cung cấp cho Huawei. Quyết định này được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa Huawei vào danh sách "xuất khẩu có kiểm soát". Tiếp đến, ARM Holdings - hãng thiết kế chip xử lý có trụ sở ở nước Anh và thuộc sở hữu của Tập đoàn SoftBank (Nhật Bản) - cũng dừng các hoạt động hợp tác với Huawei. Động thái của ARM được đánh giá là đón “chí mạng” khiến Huawei khó có thể tự sản xuất vi xử lý trong thời gian tới. Tập đoàn công nghệ đến từ Nhật Bản Toshiba cũng tạm dừng cung cấp linh kiện cho Huawei để xem xét lại đơn hàng của hãng có vi phạm lệnh cấm của Mỹ hay không.
 
Không chỉ các công ty công nghệ mà nhiều nhà mạng Âu, Á cũng dừng đặt hàng điện thoại mới của Huawei. Cụ thể: Vodafone - nhà mạng di động lớn thứ hai thế giới - đã ngừng mọi đơn hàng tại Anh cho dòng smartphone Huawei Mate 20X 5G. EE - một trong hai nhà mạng lớn nhất tại Anh - cũng hoãn phát hành smartphone mới của Huawei. Trong khi đó, châu Âu đang là thị trường trọng điểm của Huawei.
 
 
Ở châu Á, NTT Docomo - nhà mạng di động hàng đầu NhậtBản -tuyên bố dừng đặt hàng Huawei P30 Pro. Người phát ngôn của NTT Docomo, Yoshikumi Kuroda cho biết: Công ty đang "xem xét các tác động từ quyết định của Mỹ".Ngoài Docomo, các nhà mạng Nhật Bản khác như KDDI, SoftBank Corp cũng hoãn bán Huawei P30 Lite. Nikkei dẫn thông tin từ nhà mạng Chunghwa Telecom lớn nhất Đài Loan cho biết sẽ dừng nhập điện thoại mới của Huawei. Nhà mạng KT (Hàn Quốc) cũng đang cân nhắc tạm dừng kinh doanh với sản phẩm Huawei.
 
Những động thái dồn dập của các tập đoàn công nghệ và nhà mạng nhằm vào Huawei được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa Huawei vào danh sách cấm mua các thiết bị và linh kiện của công ty Mỹ mà không có giấy phép vì lý do đe dọa an ninh quốc gia này. Đến ngày 20/5, Washington tạm nới lỏng thời hạn cấm với Huawei trong 90 ngày nhằm giảm thiểu tác động người dùng Mỹ.
 
Panasonic, SanDisk và Toshiba thành lập SD Association ngày 28/1/2000 đặt ra tiêu chuẩn riêng cho thẻ nhớ SD. Các công ty sản xuất thiết bị có hỗ trợ thẻ SD buộc phải là thành viên của tổ chức này. Hiện tại, SD Association có hơn 1.000 thành viên.
 

Quang Huy