Hiệp định TPP đổi thành CPTPPHiệp định TPP đổi thành CPTPP

Nguyễn Kim 12:1 11/11/2017

Sau cuộc họp đến nửa đêm, 11 Bộ trưởng TPP-11 đã chính thức thông qua thỏa thuận này, với tên gọi mới là Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương. Tên gọi mới của hiệp định này, viết tắt là CPTPP (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership)

Theo Tuổi trẻ, 11 bộ trưởng kinh tế - thương mại của các thành viên này đã chính thức đạt được thỏa thuận vào tối ngày 10/11, giờ Việt Nam. Sáng ngày 11/11, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho biết: "Các bộ trưởng rất hài lòng thông báo đã nhất trì về các yếu tố cốt lõi của Thỏa thuận toàn diện và tiến bộ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, tuyên bố đề cập đến tên gọi mới của thỏa thuận.

Cụ thể, một số điều khoản trong gói thỏa thuận cuối cùng do Nhật Bản soạn thảo sẽ bị tạm hoãn do còn một số lĩnh vực cần hoàn thiệnđể chuẩn bị cho văn bản ký kết cuối cùng. Cuộc họp báo diễn ra sau những ngày làm việc của các bộ trưởng TPP 11. Dù Thủ tướng Canada không có mặt tại cuộc hợp TPP11 nhưng phía Canada xác nhận "đã đạt được tiến bộ" trong đàm phán. Bộ trưởng tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết các bên đã nhất trí kế hoạch.

Việc Canada không tham dự cuộc họp cấp cao TPP diễn ra sau cuộc gặp riêng giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe với Thủ tướng Canada Justin Trudeau về một vấn đề còn vướng mắc. Thủ tướng Abe sau đó trở lại phòng họp, nơi các thành viên còn lại đang ngồi chờ và thông báo rằng người đồng nhiệm Trudeau sẽ không tham gia cuộc họp cấp cao này.


Nguyễn Kim