Hiệp định TPP chính thức được ký kếtHiệp định TPP chính thức được ký kết

Hải Băng 22:2 3/2/2016

Dưới sự tham gia của 12 nước thành viên, Hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (còn gọi là TPP) đã được chính thức ký kết tại thành phố Auckland, New Zealand.

Ngày 4/2, 12 Bộ trưởng và Trưởng đoàn đàm phán của 12 nước thành viên lần lượt ký kết hiệp định TPP với sự chứng kiến của Thủ tướng New Zealand. Đây là bước khởi đầu để hiệp ước thương mại đa quốc gia này bắt đầu đi vào hoạt động. Tuy nhiên, 12 quốc gia thành viên TPP gồm Mỹ, Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam, Singapore, Brunei, Úc, New Zealand, Canada, Mexico, Chile và Peru – chiếm 40% nền kinh tế thế giới  - có hai năm để phê chuẩn hoặc từ chối hiệp định.
 
Dù thỏa thuận thương mại đa quốc gia này được cho là sẽ đem lại lợi ích cho các bên khi tham gia nhưng cũng vấp không ít phản đối và lo ngại. Trước khi TPP được ký kết cũng đã xuất hiện nhiều cuộc biểu tình diễn ra ở New Zealand. Một số người Mỹ cũng lo ngại sẽ phải cạnh tranh tìm việc khi việc làm có thể bị dịch chuyển sang các nước đang phát triển khi TPP đi vào hoạt động. Còn tại Việt Nam, nhiều người cho rằng một số lĩnh vực trong đó có nông nghiệp và chăn  nuôi sẽ đối mặt với những thách thức rất lớn tuy nhiên đi cùng với đó là hy vọng về sự cải thiện đối với quyền của người lao động sẽ được nâng cao khi TPP được thực thi.
 
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :