Hiện hữu trong từng khoảnh khắc: Nỗ lực tìm lại chính mình, vươn tới thành côngHiện hữu trong từng khoảnh khắc: Nỗ lực tìm lại chính mình, vươn tới thành công

PV 8:39 17/4/2018

Không đơn thuần là một cuốn sách, Hiện hữu trong từng khoảnh khắc ghi nhận nỗ lực của chính tác giả Amy Cuddy trong hành trình gian nan tìm lại bản thân sau khi bị tai nạn chấn thương sọ não.Vượt qua những khó khăn, đau đớn của cơ thể và cả gánh nặng tâm lý, Amy Cuddy đã tìm thấy chính mình để từ đó có thể vươn đến thành công.

Trong nỗ lực trở về con người “thực” mà Amy Cuddy tưởng là mình trước đó, cô đã trải qua vô vàn thử thách về tâm lý cũng như thể chất.

Không những trở về con người trước đây, một sinh viên thông minh, giỏi giang, cô còn tiếp tục hành trình trở thành nhà nghiên cứu, một giảng viên tại Trường Kinh doanh Harvard. Đồng thời, Amy Cuddy còn là tác giả của nhiều bài báo trên The New York Times, Wall Street Journal, một trong 50 phụ nữ đang làm thay đổi thế giới do Business Insider bình chọn, một lãnh đạo toàn cầu trẻ của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Cuốn sách cũng là công trình nghiên cứu của Amy Cuddy, xuyên suốt là những thông điệp mà cô đã trình bày trong nhiều bài nói chuyện TED Talk: Những phát hiện của cô về cử chỉ cơ thể có thể ảnh hưởng đến tâm lý con người như thế nào? Những nghiên cứu về hội chứng “kẻ mạo danh” - nỗi ám ảnh đè nặng tâm lý con người khiến họ có cảm giác hoài nghi về năng lực bản thân rằng: Hình như mình không xứng đáng được ở vị trí vốn có...

Một trích đoạn nổi bật trong tác phẩm: “Sự hiện hữu, theo cách hiểu mà tôi đề cập xuyên suốt những trang sách này, là trạng thái con người trở nên hòa hợp và có khả năng thể hiện một cách thoải mái các suy nghĩ chân thực, những cảm nhận, các giá trị và tiềm năng của bản thân. Nó không phải là trạng thái tồn tại siêu nghiệm cố định. Nó đến rồi đi. Nó là hiện tượng thời-điểm-nối-tiếp-thời-điểm.

... Khi cảm thấy mình hiện hữu, từng lời nói, các biểu cảm trên khuôn mặt, tư thế và các động tác của chúng ta đều hòa hợp. Chúng đồng bộ và tập trung. Sự hội tụ bên trong đó, sự hòa hợp đó hiển hiện và tạo ra cộng hưởng, bởi nó rất thật. Đó chính là điều khiến chúng ta trở nên thu hút. Ta không phải chiến đấu với chính mình nữa; ta đang là chính mình”.

Brené Brown - tác giả của Daring Greatly and Rising Strong - từng nhận định: “Amy Cuddy đang biến thế giới thành chốn can đảm. Đan xen giữa khoa học, những thí nghiệm thực tiễn và những câu chuyện kể. Cuddy cho thấy việc đem bản ngã chân thực nhất, sắc nét của chúng ta đương đầu với các tình huống đã truyền cảm hứng cho những người khác làm tương tự như thế nào. Cuốn sách này chính là người thay đổi cuộc chơi!”.


PV

Từ Khóa :