Hiểm họa từ việc dùng chung đồ trang điểmHiểm họa từ việc dùng chung đồ trang điểm

Mai Hương 8:0 1/10/2017

Việc chia sẻ một vài món đồ trang điểm cùng cô bạn thân của mình nghe chẳng có gì to tát, thế nhưng bạn có chắc mình đã biết đến những hiểm họa ẩn dấu của việc dùng chung những món mỹ phẩm?

Hiểm họa từ việc dùng chung đồ trang điểm

1. Tăng nguy cơ lây nhiễm vi rút, vi khuẩn

Bông, mút, cọ trang điểm là những nơi tích tụ rất nhiều vi khuẩn. Có nhiều lời khuyên cho rằng nếu đã quá lâu bạn không dùng đến cọ trang điểm hoặc dùng quá nhiều (trang điểm liên tục trong 4-6 tháng) thì nên đổi ngay cọ mới. Bởi việc giặt giũ cọ thường xuyên cũng chỉ có thể hạn chế bớt vi khuẩn, vi rút bám trên bông, mút, cọ trang điểm chứ không thể “tiêu diệt” chúng 100%.

Không thể “tiêu diệt” hết vi khuẩn, vi rút bám trên dụng cụ trang điểm

Ngoài ra, những hũ kem dưỡng da mặt, tay hay mắt cũng là món mỹ phẩm không thể tùy tiện mượn dùng của người khác. Chưa kể đến việc các sản phẩm kem dưỡng có thể phù hợp với người này nhưng không hợp với người kia thì việc chủ nhân của những hũ kem dưỡng đó thường dùng tay để lấy sản phẩm từ hũ cũng “góp phần” làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi rút, vi khuẩn.

Kem dưỡng cũng là vật không thể chia sẻ

2. Lở loét miệng

Nếu không có một bộ sưu tập son hoành tráng thì bạn gái nào chí ít cũng có vài ba thỏi son để kết hợp với trang phục, sự kiện,…Thế nhưng son lúc nào cũng là món đồ trang điểm được chia sẻ nhiều nhất. Dù đôi lúc chỉ là mượn để thử một màu son chưa có hay dặm lại son sau bữa ăn thì việc dùng chung son này cũng rất dễ khiến bạn bị lây các bênh về miệng, nhất là lở, loét miệng do trên son có rất nhiều loại vi khuẩn gây ra các bệnh viêm nhiễm cho lớp da môi và răng miệng.

Son là một trong những món mỹ phẩm được dùng “ké” nhiều nhất

Đặc biệt, virus Herpes II là một loại vi khuẩn gây viêm nhiễm thường xuất hiện ở môi - nguyên nhân của các triệu chứng như ngứa, nổi mụn nước trên môi,...khiến mất thẩm mỹ cũng như khó điều trị.

Virus Herpes II gây ngứa, nổi mụn ở vùng môi

3. Các bệnh về mắt

Mascara là một trong những “vũ khí” lợi hại giúp chị em tô điểm thêm cho đôi mắt. Đặc điểm chất mascara ẩm và khá dính nên đây chính là môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn sinh sôi. Do đó, cũng dễ hiểu vì sao hạn sử dụng của mascara lại ngắn nhất trong tất cả các loại mỹ phẩm.

Mascara là một trong những loại mỹ phẩm đứng đầu danh sách không nên dùng chung với bất cứ ai!

Chính vì mascara là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn, vậy nên bạn không nên chia sẻ cũng như mượn dùng món đồ này từ bất kỳ ai cho dù cần gấp đến đâu!

Ngoài mascara, một số món đồ liên quan đến trang điểm mắt như bút kẻ mắt (đặc biệt dạng gel, nước), phấn mắt (đặc biệt dạng kem),…cũng không nên dùng chung để tránh nguy cơ lây nhiễm các bênh về mắt.

*Dùng chung mỹ phẩm một cách an toàn

Nói là không chia sẻ, nhưng chẳng lẽ ngay cả với cô bạn thân nài nỉ mượn thỏi son, hộp phấn,…cũng không cho? Vậy nên hãy hạn chế đến mức tối đa việc dùng chung mỹ phẩm với người khác, còn trong những trường hợp bắt buộc phải dùng chung, bạn hãy làm theo những mẹo sau để phòng tránh nguy cơ lây truyền vi khuẩn, vi rút nhé!

- Sản phẩm dạng thỏi, sáp (son, phấn má, phấn mắt dạng thỏi): xịt một lớp cồn (có chứa khoảng 70% isopropyl) rồi lau nhẹ đi bằng khăn giấy sạch để khử trùng

“Khử trùng” cho son – Nguồn ảnh: It’s Posh Beauty

- Sản phẩm dạng kem, lỏng (kem nền, son tint, son kem,…): hãy đổ một chút ra đầu tăm bông hoặc khăn ăn sạch và đưa bạn mình.

- Hoặc đối với những sản phẩm kem dưỡng, son dưỡng,…để trong hũ và thường dùng tay để lấy, bạn hãy quấn quanh ngón tay 1 chiếc khăn giấy sạch rồi lấy sản phẩm từ hũ ra mu bàn tay sạch, từ đó mới thoa đều lên da, môi,…

Tóm lại, bạn không thể chủ quan với những hiểm họa từ việc dùng chung đồ mỹ phẩm. Nhưng nếu không thể từ chối được việc cho mượn hoặc dùng “ké” của bạn bè những lúc cấp bách thì hãy biết cách để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm vi rút, vi khuẩn nhé!


Mai Hương