Hiểm họa từ dược phẩm Trung QuốcHiểm họa từ dược phẩm Trung Quốc

T.D 15:8 29/8/2012

Sau 4 năm Bắc Kinh đưa ra lời hứa chấn chỉnh các cơ sở sản xuất thuốc cũng như các thành phần của thuốc, song cho đến nay, nạn thuốc giả, thuốc kém chất không những không sút giảm mà còn trở thành “thương hiệu” của ngành dược phẩm Trung Quốc.

Philippe Andre, một thám tử, đồng thời là người đứng đầu một công ty kiểm toán dược phẩm, đã thâm nhập vào thế giới của các hãng dược phẩm Trung Quốc, mới đây đã lên tiếng công bố về những câu chuyện đáng báo động đằng sau những thứ thuốc thường xuyên được quảng cáo như là “thần dược” này.
 
Vào tháng 5, Andre đã đến thăm một nhà máy sản xuất thành phần cho dược phẩm nằm ở ngoại ô thành phố Thượng Hải. Khi được một người đàn ông trong bộ đồ bảo hộ dẫn đi, ông quan sát thấy những điều hết sức lạ lùng: sàn nhà ngay lập tức được lau sạch còn một số công nhân thì ngồi rất thảnh thơi nhàn nhã. Hồ sơ trông rất tuơm tất và đầy đủ, nhưng nếu để ý kỹ hơn sẽ thấy các chữ viết đều giống hệt nhau qua chừng ấy năm và không một tờ giấy nào bị quăn hay gấp mép. Trong khi trang thiết bị sấy khô sản phẩm của nhà máy lại không có đường ống thoát hơi nước hay khí thải.
 
Điều đó đưa ông đến với kết luận: Thuốc không được sản xuất ở đây. Tòa nhà nơi ông được đến tham quan đơn thuần chỉ là một “showroom” không hơn nhằm che giấu sự thực về cái ngành công nghiệp “thuốc giả, thuốc kém chất lượng” thịnh vượng của Trung Quốc.
 
 
Bốn năm trước, Bắc Kinh từng hứa sẽ quét sạch những cơ sở sản xuất không đảm bảo an toàn sau khi ít nhất 149 người Mỹ đã chết do nhận phải thuốc chống đông máu heparin không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, theo Reuters, hãng sản xuất và phân phối API của Trung Quốc không hề chịu sự giám sát của Cục quản lý Thuốc và Thực phẩm (SFDA), cũng không có chứng chỉ GMP (tiêu chuẩn thực hành sản xuất) mà vẫn ngang nhiên bày bán sản phẩm trên thị trường. Điều đó cho thấy không một cơ quan chức năng nào làm tròn chức phận của mình.
Năm nay, phiên bản thuốc dùng trong điều trị ung thư Avastin giả đã xuất hiện ở Mỹ sau khi quá cảnh châu Âu. Nguồn gốc của lô thuốc trên vẫn chưa được làm rõ, song trùng hợp là tháng 6 năm ngoái, Tòa án Thượng Hải đã kết án 11 người do có liên quan đến một vụ làm giả thuốc Avastin.
Việc xuất khẩu các loại thuốc không được kiểm soát đang góp phần khiến cuộc sống trở nên nguy hiểm hơn, xuất hiện những chủng kháng thuốc các bệnh nguy hiểm như sốt rét, đặc biệt là ở những nước nghèo, nơi việc kiểm soát thuốc men chỉ ở mức tối thiểu. Sự việc đáng báo động đến mức Edward Sagebiel, phát ngôn viên của công ty dược phẩm đa quốc gia Eli Lilly & Co phải thốt lên rằng “đây chính là tội ác y tế đối với nhân loại”. Bởi khi thuốc không đủ tiêu chuẩn, chỉ một thành phần nhỏ biến đổi cũng có thể gây tử vong. Năm 2006, 100 người ở Panama đã chết vì uống thuốc ho có chứa chất làm ngọt nhiễm diethylene glycol, một hóa chất được sử dụng để làm lạnh dung dịch và làm chất giữ ẩm. Nhiều người khác, dù không chết, nhưng đã phải chịu di chứng về sức khỏe suốt đời. Đầu năm nay, chính quyền Trung Quốc còn thông báo họ đã phát hiện ra hàng triệu viên thuốc có chứa một kim loại nặng gây ung thư.
 
 
Rủi ro thậm chí còn tiềm ẩn ngay cả với những loại thuốc đã được thông qua từ các hãng lớn, tạm coi là có uy tín. Các công ty hóa chất của Trung Quốc không có giấy phép hoạt động vẫn đưa những loại thuốc vốn đã bị loại khỏi danh mục nhập khẩu của nhiều nước, chẳng hạn như rimonabant dùng trong điều trị giảm cân, qua tay Sanofi SA của Pháp để hợp pháp hóa trên thị trường. Trong khi đó, SFDA vẫn khăng khăng các công ty nước ngoài phải tự chịu trách nhiệm và “tự biết” phải đi làm ăn với những công ty có giấy chứng nhận. 
 
 
Thiêu hủy thuốc giả ở Thẩm Dương, Liêu Ninh, Trung Quốc
 
 
New-Sensation Chemical có trụ sở ở Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc là một trong những công ty hóa chất không được kiểm soát. Công ty chuyên sản xuất peptide, một chuỗi các axít amino tương tự như protein nhưng ngắn hơn, và còn tham gia vào quá trình tạo nên thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt, các bệnh về xương và huyết áp thấp bất thường hay các loại hoóc môn tăng trưởng. 
 
 
Mặc dù đã có nhiều cuộc truy quét và bắt giữ được diễn ra, các quan chức quốc tế vẫn cho rằng điều đó là chưa đủ bởi mới chỉ xóa đi một phần rất nhỏ của khối ung nhọt dược phẩm Trung Quốc, và các hãng lớn vẫn chưa bị sờ đến. Ủy viên của FDA Mỹ Margaret Hamburg cho biết đã phát hiện ra một số sản phẩm khác, ngoài heparin, có dấu hiệu đáng ngờ. Dù bà không cho biết cụ thể song cả Mỹ và châu Âu đều nhất loạt thắt chặt các biện pháp kiểm soát API. Washington mới đây đã thông qua luật về dược phẩm yêu cầu các hãng trong và ngoài nước phải chịu sự thanh tra, kiểm tra mỗi năm 2 lần. Còn sang năm 2013, EU sẽ thực hiện Chỉ thị về Thuốc giả buộc các hãng dược phải chứng minh sự an toàn của các thành phần trong thuốc, dù là được sản xuất trong nước hay nhập khẩu.
 
Gia đình các nạn nhân của heparin Trung Quốc - vụ bê bối đã khiến Bắc Kinh phải hứa hẹn thắt chặt kiểm tra và quản lý, song đến nay vẫn chỉ là lời hứa
 
Những biện pháp trên sẽ tiếp tục tăng cường hàng rào bảo vệ người dân phương Tây, nơi mà sự xâm nhập của thuốc giả vốn đã ở mức thấp. Tuy nhiên, các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, dưới hệ thống quản lý yếu kém không có hiệu quả, thuốc giả vẫn đang ngày càng tăng cường thâm nhập vào đời sống và đe dọa tính mạng của người dân, trong khi giá thuốc vẫn ngày một tăng.

T.D

Từ Khóa :