Hết hồn với quy trình sản xuất son môi giảHết hồn với quy trình sản xuất son môi giả

Vĩ Thanh 15:5 27/6/2017

Những hình ảnh ghi lại được bên trong một xưởng chuyên sản xuất son nhái của các thương hiệu nổi tiếng đã khiến nhiều người không khỏi rùng mình.

Những thỏi son môi được tạo ra một cách thủ công, với nguyên liệu và quy trình không đảm bảo

Mới đây, cảnh sát thành phố Đông Dương, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã phát hiện và triệt phá một cơ sở chuyên sản xuất và tiêu thụ rất nhiều sản phẩm son môi giả, nhái. Cảnh sát thu giữ gần 1,8 triệu sản phẩm nhái cùng 4,4 triệu bao bì giả theo nhiều hãng mỹ phẩm từ bình dân đến cao cấp. Số lượng lớn mỹ phẩm giả này có giá 100 triệu nhân dân tệ.

Dây chuyền này đã tạo ra lượng mỹ phẩm giả khổng lồ

Son môi lem nhem khắp nơi

Núp bóng một cơ sở sản xuất mỹ phẩm, nơi này đã tạo ra rất nhiều những dòng son giả, nhái của nhiều thương hiệu nổi tiếng như Etude House, NARS, Shiseido, L'Oreal... Những sản phẩm hàng nhái này sẽ được bán dưới dạng “supper fake” hay thậm chí được nhiều người bán không có tâm đem về quảng cáo dưới mác hàng xách tay, hàng thanh lý… và bán giá ngang ngửa đồ chính hãng.

Những thùng tạo màu bẩn thỉu

Máy làm son trông không thể bẩn thỉu thiếu vệ sinh hơn

Nguyên liệu làm son nhìn cũng đủ “hết hồn”

Quang cảnh bên trong xưởng sản xuất này cũng đủ khiến nhiều người cảm thấy sợ hãi: son môi nhão nhoét lem nhem ở nhiều nơi, những thùng đựng màu pha chế cáu bẩn (cảnh sát xác định chất tạo màu cho son của cơ sở này không hề đảm bảo), công đoạn đóng gói thủ công không sạch sẽ… vậy mà những thỏi son này đến tay người dùng sẽ được nâng niu, sử dụng để tô lên môi mỗi ngày.

Nhiều loại vỏ son làm rất giống thật

Thậm chí sau đó son môi còn được đóng hộp để trông sang chảnh và giống hàng thật hơn

Nhiều sản phẩm nhái y thật được tạo ra từ đây

Những thỏi son giả đã sẵn sàng để đem đi tiêu thụ

Đích đến của rất nhiều những loại mỹ phẩm giả này là thị trường Việt Nam, Thái Lan. Hiện tại, thị trường mỹ phẩm giả nhái ở Việt Nam sôi động không kém gì hàng thật. Cứ một sản phẩm son môi, kem chống nắng, phấn… vừa mới ra mắt và gây sốt trên thị trường, thì ngay sau đó vài tuần tới một tháng đã có hàng nhái xuất hiện trên thị trường. Nhiều sản phẩm làm giả giống đến nỗi việc phân biệt cũng vô cùng khó khăn và hầu hết chúng đều xuất xứ từ Trung Quốc.

Ngoài ra, tại các khu chợ thời trang, đặc biệt là chợ Xanh, chợ sinh viên, các cửa hàng ở gần những trường học… nhiều dòng son giả cũng được công khai bày bán với mức giá không tưởng chỉ từ 30-70 nghìn đồng/thỏi, lọ trong khi hàng chính hãng có thể từ 150-trên 1 triệu đồng. Nhiều người tiêu dùng dù biết đó là hàng giả những vẫn lao vào mua vì ham rẻ, thích dùng đồ có mác hàng hiệu. Tuy nhiên, việc sử dụng những mỹ phẩm giả nhái này chẳng khác nào họ đang tự rước bệnh vào người.

 


Vĩ Thanh