Hến sông quê xào hành lá cho những ngày chán thịt



Hến sông quê xào hành lá cho những ngày chán thịt

Hoàng Lê 11:24 14/9/2019

Thịt hến ngọt lành hòa quyện với vị cay nhẹ của hành lá khiến cho người dùng có cảm giác lạ miệng. Món ăn này thích hợp cho những bữa cơm giản đơn của gia đình hoặc cũng có thể dùng để thiết đãi bè bạn gần xa.

Hến xào hành lá là món ăn thơm ngon, lạ miệng

Nhắc đến con hến, người bình dân miền Tây chắc hẳn sẽ không thể nào quên được những ngày mang rổ xuống mé sông quê cào hến. Mùa nước nổi cũng là mùa hến, dân quê lại tất bật chuẩn bị các dụng cụ xuống sông bắt hến. Con hến quê ngoài việc cung cấp cho người dân những bữa cơm đạm bạc lại còn có thể mang lợi nhuận về kinh tế. Trải qua bao nhiêu năm với biết bao thay đổi của thời cuộc, con hến quê vẫn khiêm tốn ở đấy, gắn bó với người dân quê.

Hành lá chứa nhiều vitamin

Quê tôi có câu hát: “Nước vẫn chảy bao lần qua đó/ Hến ngậm bùn sống đáy lòng sông” để nói về loài thân mềm 2 mảnh này. Câu ca dao ấy như một cách để chứng tỏ rằng, con hến đã đi vào đời sống của người dân quê một cách vô thức. Trước đây, cặp mé sông Cổ Chiên hiền hòa vào mùa nước lớn, hến nhiều vô số kể. Đó cũng chính là nơi mà bọn trẻ  tụ tập mò hến, xem như một trò chơi. Hến bắt về lấy thịt làm món, nước hến dùng để nấu canh rau tập tàng giải cảm những khi trái gió trở trời.

Hành lá cắt khúc

Thịt hến tuy nhỏ nhưng có vị ngọt lành và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Hến nấu canh, kho sả hoặc gói bánh tráng là những món ăn quá đỗi thân quen trong ẩm thực. Đặc biệt, hến khi kết hợp với hành lá trong món xào rất giàu giá trị dinh dưỡng mang lại lợi ích về sức khỏe đối với người dùng. Trong những ngày ngập ngụa với thịt cá, một đĩa hến xào hành sẽ khiến bạn có cảm giác lạ miệng, nếu không nói là ngon đến ngất ngây.

Món ăn này giàu giá trị dinh dưỡng

Cũng giống như bao món ăn lấy nguyên liệu chính từ con hến sông quê, đầu tiên bạn phải vớt hến để lấy thịt. Bắc chảo dầu khử hành tỏi, thả hến vào rồi nêm nếm gia vị. Đợi thịt hến săn lại, bạn cho hành lá cắt khúc vào chảo đảo đều rồi nhắc xuống. Cho hến xào ra đĩa, rắc ít hạt tiêu xay nhuyễn lên trên mặt là bắt đầu có thể dùng. Đây là món ăn đơn giản, không tốn nhiều thời gian nhưng có mùi vị ngọt lành thanh tao thích hợp với nhiều đối tượng người dùng. Đặc biệt, hến có nhiều can xi kết hợp với vitamin trong hành lá tạo nên món ăn giàu giá trị dinh dưỡng.

Phần nước hến, bạn có thể làm canh góp phần làm cho bữa cơm của bạn càng thêm đặc sắc. Món ăn này thường được dùng trong những bữa ăn dân dã của người miền quê hoặc có thể dùng để thiết đãi bạn bè. Khi con người đã quá quen với thịt cá thì đĩa hến xào hành lá mang lại cho người ăn dư vị lạ miệng, ngon khó cưỡng.

Mấy năm gần đây, con hến quê ngày một khan hiếm dần do con người ráo riết truy lùng bằng các dụng cụ hiện đại. Hình ảnh những chú bé tay mang rổ cào hến cặp hến sông quê chắc giờ chỉ còn là hoài niệm trong trí nhớ của nhiều người. Cũng chính vì vậy mà giá của hến hiện nay rất đắt, không còn “bèo bọt” như những ngày xưa. Dạo quanh các khu chợ vào buổi sớm, thỉnh thoảng bạn bắt gặp hình ảnh cụ già hoặc em nhỏ tay cầm rổ hến ngồi bán ở vị trí khiêm nhường. Mua vội lon hến về để ôn lại kỷ niệm ngày xưa, lòng người xa xứ trào dâng nỗi nhớ nhà khôn tả. 


Hoàng Lê