Hellboy 2019: Màn tái khởi động không như mong đợi của Qủy ĐỏHellboy 2019: Màn tái khởi động không như mong đợi của Qủy Đỏ

Hoàng Hương 8:24 13/4/2019

Được gán mác R – rated (phim giới hạn độ tuổi) vì nhiều cảnh đẫm máu, bạo lực và màu phim mới mẻ, song màn tái khởi động của Hellboy 2019 lại không được đánh giá cao.

Lần lượt ra mắt khán giả vào năm 2004 và 2008, Hellboy I và II trở thành bom tấn của rạp phim, được yêu thích và chào đón bởi cả công chúng và giới phê bình.

Song phần 3 của bộ phim sẽ không được phát hành, mà thay vào đó là quyết định tái khởi động lại toàn bộ dự án này. Hành động này được cho là nhằm thay đổi bộ phim cho phù hợp với thị hiếu hiện đại của khán giả, đồng thời nhằm tạo điểm khác biệt cho Quỷ Đỏ giữa một “rừng” anh hùng.

Dàn nhân vật chính, từ trái sang: bà đồng Alice, Quỷ Đỏ, đặc vụ Daimio

Lần này, Hellboy do diễn viên David Habour của Stranger Things đảm nhiệm, trong khi đạo diễn được thay bằng Neil Marshall, nổi tiếng với cùng vai trò trong bom tấn truyền hình Game of Thrones và Lost in Space, cũng như các bộ phim The Descent và Doomsday.

Do đó, cũng không ngạc nhiên khi Hellboy 2019 mang hơi hướng kinh dị với màu sắc tối thẫm, nhiều cảnh bạo lực và một Quỷ Đỏ “quỷ” hơn. Đó là bước đi thông minh của Marshall, bởi để xóa đi một Hellboy với hình mẫu thân thiện, hài hước đã “ghim” vào lòng khán giả là điều khá khó khăn.

Về nội dung, bối cảnh của Hellboy cũng không có gì quá khác so với nguyên tác trong truyện. Là nhân viên của Cục Nghiên cứu và Bảo vệ Huyền bí, một tổ chức bí mật chuyên chống lại quái vật và ngăn chặn các mối đe dọa huyền bí, Hellboy được cha nuôi giao nhiệm vụ giúp đỡ ngăn chặn những tên khổng lồ phá hoại ở miền quê nước Anh.

Tuy nhiên lũ khổng lồ chỉ là đầu mối dẫn đến câu chuyện lớn hơn nhiều. Quỷ Đỏ phải hợp tác cùng mật vụ cáu kỉnh Daimio (do Daniel Dae Kim thủ vai) và bà đồng Alice (Sasha Lane) để ngăn chặn sự trở lại của Nimue (Milla Jovovich đảm nhận) - Nữ hoàng Máu, một con quỷ từ thời kì Trung Cổ đã từng bại dưới tay vua Arthur.

Không khai thác triệt để nhân vật và chi tiết đặc trưng là điểm đáng tiếc của phim

Được xây dựng từ 3 câu chuyện khác nhau của tác giả Mike Mignola, song Hellboy 2019 lại không ráp được các chi tiết, nhân vật từ những mẩu chuyện này. Và do đó, không ít nhân vật và chi tiết những tưởng sẽ tạo ra cú twist song lại nhanh chóng chìm vào quên lãng.

Bỏ qua việc không tận dụng hết được nhân vật, điều đáng tiếc hơn, biên kịch đã xây dựng nhân vật “cụt”. Dù dàn diễn viên có thực lực tuyệt đến đâu cũng không thể cứu vãn được điểm thất vọng này.

Chỉ tính trong dàn nhân vật chính cũng đã xuất hiện nhiều vấn đề. Daniel Dae Kim có vẻ đang kẹt trong nhân vật Daimio, một đặc vụ cộc cằn với bí mật đen tối, trong khi Lane chủ yếu xuất hiện với vai trò “có cũng như không”.

Không thể phủ nhận nỗ lực của biên kịch và đạo diễn trong việc xây dựng một Nimue phức tạp, quyền năng và hắc ám, song thời gian lên hình của Jovovich lại chẳng đủ để nói lên điều đó. Ấy là còn chưa kể một Nữ hoàng Máu tàn bạo với kế hoạch trả thù nhân loại chỉ là… nói suông.

Trailer bộ phim Hellboy 2019

Còn với Harbour, anh đã làm tốt vai diễn của mình khi vào vai Quỷ Đỏ - một anh hùng ngang tàn, ngông nghênh và nguyên thủy. Marshall đã thành công “biến” câu chuyện về cuộc đời nhân vật này vào tuyến truyện trung tâm thay vì chỉ giới thiệu sơ qua như bản gốc. Song cũng vì thế, Hellboy không thể hiện được nét trọng tình, sự hài hước và tình bạn như các bản 2004 và 2008.

Không thể phủ nhận rằng Hellboy đã nắm bắt được hết cơ hội để thể hiện xứng đáng với cái mác R của mình: đẫm máu với đầu, tay, chân, ruột bị cắt, quăng quật một cách nguyên thủy. Nhưng điều đó là không đủ.

Được xây dựng theo hơi hướng kinh dị, nhưng Hellboy 2019 không đủ sức để làm đứa trẻ 15, 16 tuổi giật mình. Tạo hình nhân vật ổn, vẻ ngoài của Quỷ Đỏ xuất hiện khá ấn tượng. Nhưng việc lạm dụng công nghệ CGI khiến Hellboy rơi vào điểm thất vọng của Captain Marvel: giả hơn so với tiêu chuẩn của một bom tấn hiện đại.

Nói tóm lại, bộ phim không quá tệ, song không được như mong đợi đối với phần mở đầu của màn tái khởi động dự án Hellboy. Điểm sáng của bộ phim chính là ở dàn diễn viên thực lực, xác định đúng hơi hướng kinh dị cho phim, và tận dụng triệt để mác R – rated.


Hoàng Hương