Hè về Vĩnh Long thưởng thức “chôm chôm bụng”Hè về Vĩnh Long thưởng thức “chôm chôm bụng”

Hoàng Lê 8:39 27/6/2018

Trên chuyến hành trình về miệt thứ, bạn đừng quên ghé Vĩnh Long để thưởng thức vị ngọt đậm đà của trái chôm chôm đang vào mùa thu hoạch. Đặc biệt hơn trên chuyến phà qua 4 xã cù lao, du khách sẽ lần đầu tiên trải nghiệm “chôm chôm bụng” vừa độc, vừa lạ đảm bảo bạ, là dấu mốc khó quên trong chuyến hành trình này.

Chôm chôm là loại trái cây đặc sản của Vĩnh Long

Chôm chôm vốn là loại cây ăn trái được trồng ở miệt sông nước Cửu Long nói chung và của tỉnh Vĩnh Long nói riêng. Đến nơi đây vào dịp nghỉ hè, đi đâu du khách cũng dễ dàng bắt gặp những vườn chôm chôm đỏ mọng, sai trĩu quả. Trên những khu chợ hay góc phố, hình ảnh cô gái mặc áo bà ba với lời rao ngọt lịm “Ai chôm chôm hôn!” là hình ảnh quá đỗi quen thuộc. Nhiều chàng trai đất Sài thành vì cảm mến cô gái bán chôm chôm nên “cắm dùi” trên xứ sở miệt vườn này. Chôm chôm là loại trái cây gần gũi, mộc mạc giống như hình ảnh cô gái trong bài hát “Tình đẹp mùa chôm chôm” của nhạc sĩ Giao Tiên.

Chôm chôm ngọt mát, thanh tao

Do thổ nhưỡng, chôm chôm được trồng nhiều nhất và cho thu hoạch cao nhất tại cù lao 4 xã: Bình Hoà Phước, An Bình, Hoà Ninh, Đông Phú (thuộc huyện Long Hồ). Người dân tại địa phương cho biết, chôm chôm là loại dễ trồng nên từ lâu dân quê chọn loại trái cây này và sản xuất theo hướng hợp tác xã với mô hình nhân rộng. Với nhiều loại chôm chôm, thích hợp với nhiều thành phần du khách nên cù lao này chính là điểm đến thú vị cho du khách trong chuyến hành trình đến sông nước miền Tây.

Chỉ với 20 nghìn, bạn sẽ được thưởng thức “bụng chôm chôm”

Từ thành phố Vĩnh Long, du khách sẽ qua cù lao 4 xã bằng một trong hai chuyến phà là An Bình hay Cổ Chiên. Nếu bạn là người thích trải nghiệm sông nước thì đã có sẵn những chiếc xuồng của các cơ sở du lịch đưa bạn đến tận vườn chôm chôm cặp mé sông. Bạn sẽ tha hồ tận hưởng khung cảnh sông nước hữu tình giữa đất trời bao la, rộng lớn. Trước đây, người dân trồng chôm chôm vì đây là loại dễ trồng, dễ ra hoa và đậu trái, hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Về sau, được sự quan tâm của Nhà nước, 4 xã cù lao được chú trọng đầu tư phát triển kinh tế du lịch, đặc biệt là vườn chôm chôm.

Lưu lại khoảnh khắc khó quên nơi vườn chôm chôm

Dạo một đoạn xe máy quanh cù lao này, bạn sẽ cảm nhận toàn một màu xanh đan xen sắc đỏ của từng chùm chôm chôm. Ở đây, chôm chôm đủ chủng loại, giá thành phải chăng thích hợp với nhiều đối tượng người dùng. Có một kiểu dùng chôm chôm rất thú vị mà không phải ai cũng biết, đó là “chôm chôm bụng”. Lợi dụng khuôn vườn rộng, người dân “biến tấu” nó thành một địa điểm du lịch. Cũng có cửa hiệu, võng mắc mát rượi theo cây chôm chôm, bên cạnh là những căn chòi lá đủ để nhóm của bạn ngồi cùng nhau thưởng thức chôm chôm. Vé vào vườn chôm chôm tầm 20 nghìn đồng, bạn sẽ tha hồ leo lên cây để chọn những chùm quả ngon nhất, chín nhất để mà thưởng thức. Cố đưa nhiều chôm chôm vào cho đầy bụng, bởi ăn ít hay nhiều giá cả cũng thế mà thôi.

Khẽ tách lớp vỏ chôm chôm, cắn ngập răng rồi cảm nhận vị ngọt mát, thanh tao thẩm thấu trên đầu lưỡi, bạn mới hiểu hết được nguyên nhân vì sao người ta nói chôm chôm là đặc sản của vùng này. Ngày ngày, 4 xã cù lao thu hút hàng trăm đoàn khách thăm quan, đặc biệt là trong dịp nghỉ hè. Bên cạnh sự tận hưởng không gian khoáng đạt, bạn còn được thưởng thức nhiều món ngon đặc trưng đã làm nên nét riêng biệt trong ẩm thực. Ngồi dưới tán chôm chôm rợp bóng, cả gia đình bạn sẽ được tận hưởng kiểu ăn uống miệt vườn đã từng làm say lòng thực khách gần xa. Nhấm nháp trái chôm chôm ngọt mát, lắng nghe tiếng gió xào xạc lay động lá cành, đảm bảo chuyến đi của bạn sẽ là một trải nghiệm thú vị. Người miền Tây hiếu khách, hiền hoà, sẵn sàng tạo mọi điều kiện để bạn có một chuyến thăm quan thú vị nơi miệt vườn sông nước.

 


Hoàng Lê