Hè về thưởng thức món ve sầu chiên giòn đặc sảnHè về thưởng thức món ve sầu chiên giòn đặc sản

Hoàng Lê 11:0 30/4/2018

Như lời hẹn ước, cứ độ mùa phượng nở báo hiệu hè về, bên tai chợt inh ỏi tiếng ve sầu vào buổi trưa trời nắng. Tiếng ve như nhắc nhở các cô các cậu học trò chuẩn bị bước vào mùa thi và cũng sắp sửa phải tạm chia tay nhau sau 3 tháng hè mới gặp. Âm thanh réo rắt của tiếng ve còn kêu gọi người dân đi bắt ve non mang về làm món.

Ve sầu chiên giòn là đặc sản mùa hè

 

Tầm tháng Ba đến tháng Năm Âm lịch, bước ra đường đã nghe tiếng ve sầu ngân nga báo hiệu mùa hè sắp đến. Tiếng ve gợi lên trong lòng các cô cậu học trò cảm giác bâng khuâng vì sắp phải chia tay nhau. Tiếng ve còn nhắc nhở các thực khách chuẩn bị tìm các món đặc sản lấy nguyên liệu chính từ ve non lột xác. Tuy là côn trùng, nhưng ve không gây hại cho cây trái, mùa màng. Ngược lại, nó còn mang lại cho đời âm thanh réo rắt cùng món ve sầu chiên giòn đã trở thành đặc sản từ lâu.

 

Ve sầu lột xác vào mùa hè

 

Ve sầu hầu như có mặt trên khắp mọi miền đất nước. Ở miền Tây, ve sầu tập trung đông nhất là ở cù lao Tân Quy (thuộc huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh). Vùng cù lao này được mệnh danh là vương quốc ve sầu. Tháng Năm, nếu có dịp đến cù lao Tân Quy, bạn sẽ nghe được tiếng inh ỏi của ve sầu bên tai. Đó cũng là lúc mà các trai làng ở đây bước vào nghề bắt ve sầu non để ăn và bán gia tăng thu nhập.

 

Bỏ ve sầu vào nước muối để ve không lột xác

 

Theo chân một số thanh niên địa phương đi bắt ve sầu, bạn mới thấy hết sự thích thú. Đồ nghề bắt ve non chỉ là cái thùng có chứa nước muối để khi bắt được ve bỏ vào thùng nó sẽ bị khống chế, không thể lột xác mà bay đi. Khi trời vừa choạng vạng tối, mặt đất còn nóng hực, từng tốp thanh niên chia nhau vào các khu vườn hoang hoặc các khu vườn có trồng cây ăn trái. Cầm đèn pin soi vào các gốc cây, từng con ve non ngoi đầu bò lên thân cây để chuẩn bị lột xác trưởng thành. Chỉ chờ có vậy, nhanh tay tóm ngay và bỏ vào thùng nước muối pha sẵn. Đặc điểm của ve sầu là chúng lột xác rất nhanh. Nếu không nhanh tay, chỉ thoáng chốc là chúng có thể bay đi mất.

 

Giá ve sầu non hiện tại khá đắt

 

Một số người có thâm niên bắt ve sầu cho biết: Không phải ai cũng có thể bắt được loại côn trùng này. Ve non rất nhỏ, tiệp màu ban đêm, người bắt ve đòi hỏi kinh nghiệm cũng như sự nhạy cảm khi quan sát. Với những người bắt ve sầu có nghề, sau đêm cần mẫn thì có thể thu về vài kg ve sầu non. Trước đây, ve sầu chỉ là loại để ăn chơi hoặc thiết đãi bạn bè. Thế nhưng hiện tại, giá ve sầu khá đắt, có thể lên đến vài trăm nghìn/kg. Nhiều nhà hàng ở thành phố liên tục đặt hàng bởi món ve chiên giòn đã trở thành đặc sản rất hấp dẫn thực khách.

 

Ve sầu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và món nào lấy nguyên liệu chính từ con ve sầu cũng đều để lại dư vị đặc biệt. Món ăn đơn giản nhất và cũng hấp dẫn nhất là món ve sầu chiên giòn. Những ngày hè, trời nắng nóng, còn gì thú vị hơn khi được thưởng thức con ve sầu chiên giòn bên cốc bia mát lạnh. Là món ăn dân dã, nhưng ve sầu chiên giòn luôn để lại cho thực khách nhiều dư vị mới lạ bởi cái vị giòn giòn, ngon ngọt khó quên.


Hoàng Lê

Từ Khóa :