Hè về nhớ bát canh cá nấu lá me non



Hè về nhớ bát canh cá nấu lá me non

Hoàng Lê 7:0 31/5/2020

Bát canh chua cá nấu lá me non có vị thanh thanh đầu lưỡi khiến cho người ăn có cảm giác rất dễ đưa cơm. Nước canh có màu trắng đục đan xen với màu vàng của lá me nấu chín, ăn bát canh như thấy cả cánh đồng vào buổi xế chiều.

Lá me non có vị chua lạ miệng, độc đáo

Có thể nói, trong các món ăn dân dã ở miền Tây, canh chua là món ăn đặc trưng trong ẩm thực của người bình dân miệt vườn. Bát canh chua lấy nguyên liệu chính là con cá đồng bưng kết hợp với các loại rau miền sông nước. Vị chua của bát canh cũng được người ta chọn lựa tùy vào gu ẩm thực của người dùng. Thông thường, vị chua của nước cốt chanh, cơm mẻ hay khế chua được người dùng ưa chuộng. Nhưng lá me non cũng là một vị chua độc đáo trong bát canh chua cay nóng đặc trưng xứ sở miệt vườn.

Chọn những lá me còn non tơ, xanh mơn mởn

Người miền Tây thường nói rằng, bát canh chua lá me non chỉ cần nấu với mớ tép đồng là đủ. Bởi trong nồi canh đã có vị ngọt của tép, vị chua đặc biệt của lá me cùng với các loại gia vị nên khi nấu chín món canh đã ngon tự nhiên. Tuy nhiên, khi tiếp đãi thực khách, bát canh chua sẽ ngon hơn khi lấy nguyên liệu chính là con cá ngát sông quê hay dăm ba con cá rô đồng. Bát canh chua của người miền Tây có đặc trưng cay nóng nên ăn kèm với cơm hoặc bún, thích hợp dùng trong các bữa tiệc liên hoan hay đình đám, hội hè.

Lá me sẽ làm cho bát canh ngon hơn

Nồi canh chua của người miền Tây thường nấu với các loại rau vườn để gia tăng mùi vị. Rau vườn không phân, không thuốc, mùi vị ngọt lành giàu dinh dưỡng, đặc biệt ngon khi dùng để nấu lẩu hoặc canh chua. Bí quyết để nấu món canh ngon là vẫn giữ được màu xanh của rau, khi chín rau vườn sẽ có độ giòn. Về cơ bản, món canh chua lá me non vẫn giữ nguyên cách làm quen thuộc, tuy nhiên trước khi bắc nồi canh xuống cần bỏ lá me lên trên mặt. Những lá me nhỏ xinh vừa trang trí cho món canh vừa là vị chua để góp phần làm bát canh thêm đậm vị.

Cây me quê hương gắn với biết bao kỉ niệm tuổi thơ

Cũng giống như các loại canh chua khác, món canh chua lá me non được chấm với nước mắm mặn hay đĩa muối ớt xanh cay xé lưỡi. Có thể nói, hiếm có vị chua nào lạ miệng và độc đáo như lá me non bởi lá me có vị chua nhè nhẹ không nặng như các vị chua khác. Khi ăn, bạn có một cảm giác đặc biệt nơi đầu lưỡi và không khỏi xuýt xoa. Lá  me khi chín có màu vàng nhạt, khiến thực khách có thể cảm nhận trọn vẹn màu vàng của cả cánh đồng quê lúc xế chiều.

Trước đây, miền Tây chưa được khai phá, nhiều cây me cổ thụ có vị trí khá quan trọng trong cuộc sống cũng như sinh hoạt của người dân quê. Gốc me nơi bến sông quê là nơi bà con họp chợ trao đổi các mặt hàng. Gốc me ấy cũng là nơi nhiều cậu học trò chọn để đón chuyến đò dọc rời quê đi trọ học ở thị thành mang theo biết bao ước mơ, hoài bão. Và cũng nơi gốc me ấy, bọn trẻ nghèo khó năm nao đã cùng nhau vui đùa, chơi những trò dân gian thú vị. Trong kí ức của nhiều người chắc hẳn sẽ không sao quên được những lúc leo tót lên cây me cao hái những lá me non tơ mơn mởn mang về cho mẹ nấu canh.

Theo thời cuộc, những cây me cổ thụ ở quê tôi cũng không còn, thế vào đó là các khu vườn với nhiều loại trái cây đặc sản. Cây me cổ thụ ở bến sông quê nay cũng chẳng còn, bến sông ấy giờ đã là một bờ kè với nhiều hoạt động mua bán được diễn ra. Món canh chua lá me non năm xưa cũng dần chìm vào quên lãng để lại trong lòng người con xa xứ sự trống vắng mỗi khi nhắc lại. Các khu chợ ở thị thành thỉnh thoảng vẫn có bán lá me nhưng số lượng rất hiếm vì quá đắt hàng. Lá me non vô tình lại trở thành hàng hiếm đối với những ai muốn tìm lại cảm giác thân quen với bát canh chua. Đối với tôi, mỗi lần ăn món canh chua, tôi lại nhớ về bát canh nấu với lá me non vào những bữa cơm chiều đầm ấm ở quê nhà.


Hoàng Lê

Từ Khóa :