Hè oi nóng ước có bát chè đậu xanh phổ tai!Hè oi nóng ước có bát chè đậu xanh phổ tai!

Cẩm Anh – Giang Thục 15:20 6/5/2017

Thời tiết bắt đầu bước vào những ngày hè nắng nóng oi bức. Giờ là lúc thích hợp để cùng thưởng thức món chè đậu xanh phổ tai thanh nhiệt cùng cả gia đình.

Đối với người Việt Nam, chè là món ăn vặt đường phố dân dã. Đặc biệt trong những ngày hè, được cầm trên tay ly chè thơm ngọt mát lành thì không còn gì bằng. Chè đậu xanh phổ tai không chỉ đơn giản, dễ làm mà giá trị dinh dưỡng cũng rất cao.

Đậu xanh cung cấp chất xơ hoà tan, có khả năng loại bỏ độc tố trong cơ thể. Còn phổ tai (rong biển khô) lại giúp loại bỏ các tác dụng của axit, thiết lập chất kiềm của máu. Đậu xanh bùi bùi, phổ tai sần sật cùng vị nước cốt dừa thơm thơm béo béo. Ngày nóng mấy cũng được giải nhiệt với món chè dân dã. Điều đặc biệt là công thức này còn có thêm nước dảo dừa, khiến đậu xanh dậy mùi dừa cực thơm và hấp dẫn.

Nguyên liệu cần có:

- Đậu xanh nguyên vỏ: 200gr

- Phổ tai

- Nước dảo dừa: 300ml. Sau khi vắt lấy nước cốt dừa, thêm một chút nước sôi và vắt tiếp từ bã đó để được nước dảo dừa.

- Đường kính (hoặc đường phèn): 250gr

Bước 1: Ngâm đậu xanh với 500ml nước ấm trong vòng 30 phút

Bước 2: Rửa và ngâm phổ tai đến khi nở. Nở vừa là vớt ra ngay, không thì phổ tai sẽ nhũn, không còn giòn sật nữa.

Bước 3: Đổ nước ngập đậu, hầm đến khi chín mềm, hạt đậu tách vỏ và nứt đôi. Cho thêm 300ml nước dảo dừa rồi nấu tiếp đến khi sôi.

Bước 4: Thêm đường rồi tắt bếp

Giờ thì hãy để chè nguội bớt, cắt nhỏ phổ tai và thêm nước cốt dừa. Nếu dùng thêm đá thì không nên cho nhiều, vì món chè này vị rất thanh, đá tan dễ làm mất vị. Những ngày hè oi bức sẽ bị đẩy lùi ngoài cửa khi bước chân về nhà được đặt vào tay bát chè đậu xanh phổ tai thanh mát đậm hương vị hạnh phúc gia đình.

Xem thêm

Tự làm bắp xào ngon miễn chê!

Cơm tấm – cái nết của người Sài Gòn

Ngon lạ hủ tiếu Nam Vang


Cẩm Anh – Giang Thục

Từ Khóa :