HĐND TP.HCM “ngập” trong chất vấn “chống ngập” của đại biểuHĐND TP.HCM “ngập” trong chất vấn “chống ngập” của đại biểu

Ka 19:29 12/12/2013

Hôm 12/12, trong phiên bế mạc kỳ họp thứ 12, HĐND TP.HCM đã tiếp tục phải đón nhận một cơn mưa chất vấn về vấn đề chống ngập tại thành phố mang tên Bác. Trả lời về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân thẳng thắn thừa nhận “chống … không nổi”.

Trong thời gian qua, hình ảnh đường phố của TP.HCM biến thành sông, người dân bì bõm lội nước chỉ sau một vài cơn mưa nặng hạt chứ chưa nói đến triều cường đã ngày một gia tăng. Đó là vấn đề lớn mà thành phố phải đối mặt, nhất là khi bao nhiêu tiền của đã được đầu tư cho công tác phòng chống, nhưng ngập vẫn hoàn ngập.
 
Vì thế khá nhiều đại biểu trong buổi làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 12 đã đứng lên chất vấn HĐND thành phố về vấn đề này. Đa số các ĐB đều cho rằng công tác chống ngập của TP.HCM là cực yếu kém, trong khi số tiền đầu tư cho vấn đề này thì vẫn đang tăng. Cụ thể, trong năm 2013, thành phố đã xóa bỏ được 9 điểm ngập, thì lại phát sinh thêm 12 điểm ngập mới. “Với tình hình tái ngập và phát sinh điểm ngập mới như hiện nay, có thể nói chương trình chống ngập không đạt hiệu quả”, ĐB Võ Văn Sen phát biểu.
 
Cũng về vấn đề "ngập", một số ĐB đặt ra câu hỏi liệu công tác rà soát và quản lý các điểm ngập đã chặt chẽ hay chưa. “Không thể cứ mãi đổ lỗi cho các nguyên nhân khách quan như điểm ngập phát sinh do các công trình xây dựng được” - đại biểu Phi Thị Tuyết Nhung chất vấn.
 
Trả lời về vấn đề này, cả chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân cũng như ông Nguyễn Ngọc Công - Phó giám đốc Trung tâm Điều hành các chương trình chống ngập nước TP.HCM đều cho rằng công tác phòng chống là khó, không thể chống nổi, do lỗi …
Biến đổi khí hậu toàn cầu.
 
Ông Lê Hoàng Quân lý giải: “Biến đổi khí hậu (BĐKH), nước biển dâng là vấn đề toàn cầu. Việt Nam, trong đó có TP.HCM thuộc nhóm chịu tác động mạnh nhất của BĐKH. Theo dự báo, đến năm 2050, 30% diện tích đồng bằng sông Cửu Long bị ngập. TP.HCM sẽ bị ngập khoảng 700 km2”, vì thế “Phải tính đến khả năng sống chung chứ chống… không nổi.”.
 
Trong khi đó, ông Công cũng đưa ra rất nhiều nguyên nhân… khách quan: “hiện nay triều cường diễn biến rất phức tạp nên gây khó khăn trong công tác chống ngập úng. Cho dù chúng ta ở nơi có địa hình cao nhưng nếu không có cống thoát nước tốt thì vẫn ngập. Bên cạnh đó, việc phát sinh điểm ngập mới là do các đơn vị thi công công trình công cộng dẫn dòng không hợp lý”.
 
Giải thích về vấn đề chi phí của dự án chống ngập đã tăng lên đến 5 lần từ 11.000 tỉ đồng ban đầu lên 57.800 tỉ đồng, ông Công cho biết nguyên nhân là do khi lập kế hoạch ban đầu chưa tính toán đầy đủ giá trị đền bù giải phóng mặt bằng, cũng như giá vật tư thi công nên số tiền này đã tăng so với dự tính trước đó. Ông Công còn cho biết thêm, hiện thành phố vẫn tiếp tục kêu gọi vốn đầu tư cho các hạng mục còn lại như tình trạng vỡ bờ bao tại khu vực quận 12, cống ngăn triều nhỏ là cống Gò Dưa và cống Ông Dầu hoàn thành …
 
Khi cấp phép xây dựng thì “ông” cấp tràn lan, không kiểm soát, cũng chẳng quan tâm kiểm tra xem liệu những công trình này có ảnh hưởng gì đến việc thoát nước của cả thành phố… Giờ dân lội bì bõm quanh năm lại xin kinh phí chống ngập cứ như lỗi do… khách quan,  mà phần nhiều số tiền kinh phí là để giải phóng mặt bằng, “sửa sai” cho việc cấp phép tủn mủn, chẳng quan tâm đến bức tranh chung thì còn tiền đâu mà sửa chữa hay có giải pháp chống ngập được nữa. Vì thế, kinh phí tăng thế chứ tăng nữa cũng chẳng giải quyết được gì. Hơn nữa, nếu không làm được đã có lý do BĐKH toàn cầu “rất chính đáng” đứng ra che đỡ. Thế nên, lời khuyên nên sống chung với ngập vì chống… không nổi của ông chủ tịch TP.HCM là hoàn toàn thực tâm.
 
 

Ka

Từ Khóa :