Hay thông cảm với người khác dễ dẫn đến stress


Hay thông cảm với người khác dễ dẫn đến stress

Army 23:28 21/3/2017

Việc chúng ta nhận thấy một người bạn hoặc đồng nghiệp cảm thấy buồn bã, tức giận hoặc ngạc nhiên là chìa khóa để trở nên hòa hợp với người khác. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy khả năng cảm thông đôi khi có thể gây căng thẳng, trái ngược với quan điểm phổ biến rằng: Sự đồng cảm có thể mang lại lợi ích cho bản thân mỗi người.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Emotion, hai nhà tâm lý Myriam Bechtoldt và Vanessa Schneider đến từ Trường Quản lý và Tài chính Frankfurt (Đức) đã khảo sát ý kiến của 166 nam sinh đại học theo danh sách các câu hỏi để đánh giá về tính nhạy cảm trong cảm xúc của những người này. Chẳng hạn: Họ đưa ra nhiều bức ảnh chụp chân dung và hỏi xem các sinh viên nhận thấy những người trong hình đang thể hiện cảm xúc như thế nào: giận giữa, buồn bã hay ghê sợ…
 
Sau đó, các sinh viên tiếp tục tham gia buổi thuyết trình trước mặt các thẩm phán có khuôn mặt rất nghiêm khắc. Các nhà khoa học đã đo nồng độ hoóc-môn cortisol stress trong nước bọt của 166 người và sau khi nói chuyện.
 
Ở những sinh viên được đánh giá là “nhạy cảm xúc” hơn, các phép đo lường cho thấy họ ở tình trạng căng thẳng tăng dần trong suốt cuộc thử nghiệm và mất nhiều thời gian hơn để trở lại trạng thái bình thường. Bà Hillary Anger Elfenbein - Giáo sư Hành vi tổ chức của Đại học Washington ở St. Louis - cho biết: Những phát hiện này cho thấy một số người có thể quá nhạy cảm. “Đôi khi bạn có thể quá giỏi một điều gì đó đến nỗi gặp rắc rối vì nó, bà Hillary Anger Elfenbein nhấn mạnh.
 
Kết quả này đã củng cố các chứng minh khoa học về mặt tối của trí tuệ cảm xúc từng được công bố trước đó. Theo đó, một nghiên cứu công bố năm 2002 trong cuốn sách Personality and Individual Differences (Nhân cách và sự khác biệt cá nhân) đã chỉ ra rằng: Người càng nhạy cảm trong việc nhận biết cảm xúc thì càng dễ nhạy cảm với những cảm giác tiêu cực như chán nản, tuyệt vọng. Kết quả nghiên cứu năm 2013 công bố trên tờ báo khoa học PLOS ONE cũng cho rằng: Trí thông minh cảm xúc có thể được sử dụng để thao túng người khác vì mục đích cá nhân.
 
Để xác định chuẩn xác mối liên hệ giữa sự “nhạy cảm xúc” và sự căng thẳng với phụ nữ trong nh- cũng cho biết: Nhạy cảm là kỹ năng hữu dụng với điều kiện chúng ta phải biết cách đương đầu với cảm giác của chính mình và những người khác. Ví dụ, một số người quá nhạy cảm sẽ thấy họ phải chịu trách nhiệm cho nỗi buồn hoặc cơn giận của người khác, dẫn đến việc chính họ bị stress nặng nề. Giáo sư Bechtoldt cho rằng: “Bạn không phải là người để đổ lỗi cho việc người khác cảm thấy thế nào?”.
 
Xem thêm
 

Army

Từ Khóa :