Hãy lên kế hoạch cho năm 2018 ngay hôm nay!


Hãy lên kế hoạch cho năm 2018 ngay hôm nay!

Lan Phương 13:48 11/1/2017

“Nếu muốn đạt được những thành công trong tương lai, bạn cần lên kế hoạch dài hạn”- đây là lời khuyên của những chuyên gia tâm lý học hàng đầu.

Đối với rất nhiều người, khi bước vào năm mới, họ thường sẽ dành một khoảng thời gian để đánh giá lại cuộc sống của mình trong năm vừa qua, xem xét các mục tiêu và lập ra những kế hoạch cho năm tới.
 
Tuy nhiên, theo chuyên gia tâm lý Benjamin P. Hardy, trong thực tế, điều chúng ta thực sự nên làm là lên kế hoạch cho năm tiếp theo, chứ không phải năm mà chúng ta vừa chào đón. Theo ông, để đạt được thành tựu trong cuộc sống, con người cần phải có kế hoạch nhìn xa trông rộng và suy nghĩ nhiều hơn về những mục tiêu dài hạn.
 
Chuyên gia lập luận rằng nhà văn JK Rowling đã suy nghĩ cụ thể về cả bảy tập Harry Potter trước khi viết chương đầu tiên trong cuốn đầu tiên. Tương tự, George Lucas cũng đã lên kế hoạch cho ít nhất sáu phần phim Star Wars rồi mới bắt tay vào sản xuất phần một.
 
Theo P. Hardy, nguyên tắc này có thể được hiểu đơn giản là: “Đừng chỉ trồng một cây đơn lẻ, hãy trồng cả một vườn cây ăn quả”.
 
Bằng cách giữ một mục tiêu lâu dài trong tâm trí, chúng ta có khả năng sẽ đạt được nó. Trong nghiên cứu của mình, Hardy viết: “Tất cả mọi thứ bạn làm là một sự định vị. Bạn có bao giờ tự định vị rằng mình sẽ làm được những điều tuyệt vời trong một, hai hoặc ba năm kể từ bây giờ?”
Rất ít người trong số chúng ta thực hiện được các mục tiêu trong năm mới của mình, và theo chuyên gia, lý do là bởi chúng ta không có những “quyết định mang tính cam kết”. Có nghĩa là chỉ quan tâm đến mục tiêu thôi là chưa đủ, mà bạn còn phải cam kết với chúng.
 
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu tâm lý cũng chỉ ra rằng những người có niềm tin cao hơn về khả năng thành công của mình thường sẽ đạt mục tiêu tốt hơn so với những người còn lại. Hơn nữa, những người mang đặc điểm này cũng có khả năng kiểm soát, tin tưởng rằng bản thân họ có quyền quyết định cuộc sống của chính mình.
 
Ngược lại, những người không có được phẩm chất này (phần lớn dân số) đã được khoa học chứng minh là dễ hài lòng với chất lượng cuộc sống thấp, hiệu suất công việc kém, thiếu động lực, có mức độ căng thẳng cao và dễ mắc các vấn đề sức khỏe hơn.
 
Hardy lập luận rằng mặc dù con người đang sống trong một thế giới không thể đoán trước và có nhiều điều nằm ngoài tầm kiểm soát, nhưng chúng ta vẫn có quyền lực trong việc quyết định cuộc sống của mình.
 
Ông tin rằng chúng ta đã bị “làm mờ mắt” bởi lời nói dối rằng chúng ta không chịu trách nhiệm đối với những gì xảy đến với mình. Chỉ khi chấp nhận sự thật rằng con người hoàn toàn có quyền chủ động và nắm được quyền kiểm soát vận mệnh của mình, chúng ta mới có thể đạt được những thành công.
 
“Khoảnh khắc bạn nhận ra rằng mình chịu trách nhiệm hoàn toàn trong mọi khía cạnh cuộc sống đối với bản thân là thời điểm chính xác mà bạn hoàn toàn được tự do”, Hardy giải thích.
 
Để theo sát những mục tiêu đặt ra, chúng ta cần có động lực và phải tuyệt đối coi trọng những mục tiêu của mình. “Khi bạn chịu trách nhiệm sống cuộc đời của mình theo một trình tự đã được dự tính thay vì để nó diễn ra ngẫu nhiên, bạn sẽ cảm thấy vô cùng khiêm tốn và kinh ngạc về bản thân. Bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp khi nhận thấy cuộc sống của mình diễn ra đúng như bạn đã hình dung trong đầu, như thể thế giới vật chất đang tự trở nên phù hợp với những suy nghĩ của bạn".
 
Để làm được những điều này, bạn cần phải có lối tư duy dài hạn. Hãy đặt mục tiêu cho tương lai xa ngay từ bây giờ, đã đến lúc mua một quyển nhật ký cho năm 2018 rồi đấy.
 

Lan Phương

Từ Khóa :