Hậu trường The Martian: Tài tử thành anh nông dânHậu trường The Martian: Tài tử thành anh nông dân

Hải Băng 19:49 12/1/2016

Ngoài The Revenant thì câu chuyện trên sao Hỏa - The Martian là tâm điểm trong lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2016 khi chiến thắng 2 hạng mục chính. Để có thể công chiếu và đạt thành quả như vậy, The Martian cũng đã phải trải qua lắm thăng trầm trong quá trình dựng phim.

Đạo diễn của The Martian - Ridley Scott là người…đến sau
Drew Goddard - người điều hành sản xuất cho Daredevil và đạo diễn Cabin in the Woods - là cái tên đầu tiên được lựa chọn để “cầm cân nảy mực” cho The Martian. Goddard cũng đã thực sự bắt tay chỉnh sửa kịch bản cũng như chuẩn bị dựng tác phẩm này. Nhưng sau đó, vị đạo diễn này lại quyết định chia tay với The Martian để “gắn bó” với phần tiếp theo của Spider Man - Sinister Six.
 
 
Chính vì vậy, kịch bản của The Martian mới đến tay đạo diễn Ridley Scott. Cùng với đó, nếu không có cái “gật đầu” của Scott thì chưa chắc nam diễn viên Matt Damon đồng ý nhận vai chính trong bộ phim. Bởi tài tử này từng lưỡng lự việc tham gia bộ phim khi cho rằng câu chuyện của nhân vật khá giống với Interstellar. Chính Scott đã cố gắng thuyết phục và gắn kết sợi dây “tơ hồng” giữa Damon với The Martian. “Nhãn thần” chọn diễn viên cho tác phẩm của vị đạo diễn này hoàn toàn chuẩn xác khi Matt Damon đã được vinh danh tại Quả Cầu Vàng 2016 khi chiến thắng hạng mục Nam diễn viên xuất sắc nhất. Có lẽ người cảm thấy tiếc nuối nhất là Goddard khi The Martian đoạt giải Phim hài kịch hay nhất trong Quả Cầu Vàng 2016 còn Sinister Six thì phải đến năm sau mới được trình làng.
 
The Martian bắt nguồn từ tiểu thuyết của Andy Weir
Andy Weir là một lập trình viên cho video game nhưng cũng đồng thời là một tiểu thuyết gia. Cuốn tiểu thuyết của ông chính là tiền đề để The Martian ra đời. Khi lần đầu tiên viết cuốn tiểu thuyết về không gian vũ trụ này, ông chỉ định viết tự do trên trang web của mình mà không phải là để gửi đến các nhà xuất bản và xuất bản thành sách. Tuy nhiên, khi có quá nhiều độc giả phản hồi về cách tải truyện về, ông đã chuyển truyện thành định dạng ebook có mất phí trên Kindle. Sau đó, truyện mới được ra phiên bản phần mềm và bán lẻ.
 
NASA - “Trợ thủ” đắc lực cho The Martian
 
 
Những bộ phim không gian trước khi được thực hiện thì các hãng phim đều cần sự tư vấn từ những chuyên gia để đảm bảo rằng những chi tiết khoa học viễn tưởng trong phim đều được lấy cảm hứng từ những điều thực tế. The Martian cũng không ngoại lệ. Các nhiệm vụ tạo ra trong bộ phim cũng làm rất giống với nhiệm vụ mà NASA vạch ra để thăm dò tại sao Hỏa trong thực tế. Thêm vào đó, kỹ sư NASA đã cung cấp các thông tin cũng như đóng góp các ý kiến, sửa chữa những điều không chính xác trong bản dự thảo ban đầu về nội dung phim. Thêm vào đó, các diễn viên cũng có những buổi gặp mặt với những người làm việc trong lĩnh vực này để có thể hiểu hơn về không gian vũ trụ và nắm bắt rõ hơn về tính cách. Nữ diễn viên Jessica Chastain (trong vai Melissa Lewis) chia sẻ những buổi trò chuyện này thực sự rất hữu ích.
 
Gian nan trong việc tái dựng hành tinh đỏ trên Trái đất
 
 
Bộ phim ban đầu được dự định được quay ở Úc khi ở đây có khu vực đá màu đỏ giống với trên sao Hỏa. Tuy nhiên, các thỏa thuận quay phim với chính phủ Úc thất bại đã buộc đoàn làm phim phải tìm phương án khác. Cuối cùng, các nhà làm phim chỉ có thể chụp, quay toàn cảnh sa mạc Wadi Rum tại Jordan - vùng đất sa mạc có màu đỏ - trong 8 ngày và kết hợp với kỹ xảo CGI để tạo nên hành tinh đỏ.
 
Matt Damon trở thành “nông dân” trồng khoai đúng nghĩa
 
 
Trong bộ phim khoa học viễn tưởng The Martian, Matt Damon vào vai Mark Watney - nhà thực vật học bị mắt kẹt trên sao Hỏa và phải tìm cách để sống sót khi nguồn thức ăn bị cạn kiệt. Sau đó, cuối cùng Watney cũng thành công khi trồng được khoai tây trên sao Hỏa. Và những củ khoai tây này hoàn toàn được trồng thực sự chứ không phải được mua ở ngoài sạp hàng rồi lồng ghép vào phim. Đoàn làm phim đã phải dựng một vườn ươm với ánh sáng nhân tạo để trồng loài cây này. Tổng cộng đã có 1.200 củ khoai tây đã được gieo trồng.
 
Tài tử Matt Damon cũng từng chia sẻ trên USA Today rằng: “Nhờ bộ phim này mà tôi đã học được cách trồng khoai tây thực sự”. Ngoài ra, đoàn làm phim trở thành người cải tạo đất chính hiệu khi đã phải sử dụng bốn ngàn tấn đất trong đó phải trộn 3 loại đất khác nhau cùng những nguyên vật liệu khác để có được màu sắc phù hợp với màu đất giống như trên sao Hỏa.
 
Xem thêm:
 
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :