Hậu ly hôn: Quẳng nỗi buồn đi để vui sốngHậu ly hôn: Quẳng nỗi buồn đi để vui sống

Vũ Hồng 15:42 13/9/2013

Cuộc hôn nhân của bạn không may phải sớm kết thúc, và dù bạn có là người chủ động nói lời chia tay hay không thì đây cũng là một cú sốc lớn trong cuộc đời. Tuy nhiên, không thể cứ ôm mãi nỗi buồn đau bởi cuộc dời còn nhiều thứ để quan tâm.

Sau khi ly hôn, bạn sẽ như con chim sợ cành cong luôn lo sợ và cảm thấy tương lai vô cùng mịt mù. Bạn ngại đi tìm một tình yêu khác và không có gì dám chắc vào một tương lai hạnh phúc nữa. Đó là những cảm xúc đó hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, những lo ngại ấy không phải là điều gì quá khủng khiếp khiến chúng ta phải sợ hãi bởi đó mới chính là một phần của cuộc sống. Nếu biết chấp nhận để từng bước vượt qua, bạn hoàn toàn có thể tìm được cảm giác yên bình.
 
 
Các chuyên gia tâm lý cho rằng nếu cứ gặm nhấm nỗi buồn thì bạn sẽ chìm ngập trong buồn đau, cách đơn giản nhất là lờ đi nỗi buồn khi nó đến chứ không cần cố gắng tránh cảm xúc đó. Bạn chỉ cần tin tưởng vào bản thân mình một chút, rồi thời gian sẽ xóa nhòa nỗi buồn.
 
 
Vẫn biết rằng khoảng thời gian sau ly hôn thật khủng khiếp và nặng nề với cảm giác cô đơn, bị cô lập như thể là người duy nhất trên thế giới này. Song nếu vui vẻ tham gia những hoạt động tập thể và cùng chia sẻ với những người có hoàn cảnh giống mình thì con người có xu hướng giải tỏa tâm lý tốt hơn.
 
 
Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Forbes, nhà tâm lý học Kristin Davin đã nói rằng: “Điều quan trọng nhất sau khi ly hôn là bạn phải hoàn toàn khỏe mạnh và biết chăm sóc bản thân đều đặn trong thời gian thử thách này. Phần lớn mọi người toàn quá đau buồn mà quên mất chăm sóc bản thân. Họ có xu hướng bỏ qua rất nhiều thói quen tốt, chìm trong những thói quen mới có hại khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, hoặc có thể dẫn đến mắc chứng trầm cảm”. Ngay cả khi ly dị là sự lựa chọn tốt nhất của bạn thì điều đó cũng vô cùng khó khăn. Hồi phục sau ly hôn không phải là điều có thể vội vàng được, nó chiếm nhiều thời gian và công sức hơn là bạn nghĩ. Theo tiến sĩ Prudence Gourguechon, bác sĩ tâm thần và là cựu chủ tịch của Hiệp hội Tâm lý Mỹ, khi bạn thấy bị áp lực là điều hiển nhiên thì khi đó bạn thực sự không hề ổn chút nào. Hãy tự tạo niềm vui cho bản thân, lấy lại thăng bằng trước khi bạn sụp đổ vì chính cảm xúc của mình.
 
 
Ly dị có nghĩa là bạn đang được tự do một mình chứ không có nghĩa bạn bị cô lập, nó chỉ là một chương trong trang sách cuộc đời bạn. Hãy tận hưởng cuộc sống độc thân trước khi vội vàng lao vào một cuộc hôn nhân mới. Có rất nhiều người trên thế giới cũng đang độc thân giống bạn. Vì vậy, không việc gì phải vội vàng với những mối quan hệ mới cả, hãy làm những điều mà trước đó bạn còn vướng bận hôn nhân không thể thực hiện được. Lên một danh sách tưởng tượng những thứ bạn muốn làm, bạn thích làm thậm chí là viển vông chăng nữa nhưng cứ lập danh sách đó ra và thực hiện nó dần dần. Bạn sẽ thấy nhiều điều thú vị nằm trong cuộc sống hơn là cứ ngồi một chỗ và đau khổ. Sau khi ly hôn, việc rút kinh nghiệm từ quá khứ là điều tốt nhưng đừng để cho mình bị mắc kẹt trong đó. Hãy học cách cho đi để đón nhận cái mới. Bạn sẽ không thể mở lòng khi tâm trí bạn vẫn còn chìm trong quá khứ.
 
 
Tuy nhiên, nếu đột ngột “xóa bỏ” mọi quá khứ và đưa ra những quyết định ngay lúc còn đang khủng hoảng sau ly hôn thì có thể mắc phài những sai lầm nghiêm trọng. Đa phần mọi người sau khi bình tĩnh lại sẽ cảm thấy hối tiếc vì những quyết định đó. Lời khuyên dành cho bạn là hãy cho mình ít nhất một hoặc hai năm để cân bằng lại các trạng thái cảm xúc trước khi thực hiện một thay đối lớn trong cuộc sống.
 
Có thể bạn lo lắng rằng những sai lầm từ cuộc hôn nhân trước sẽ lặp lại trong những mối quan hệ tiếp theo. Đây là diễn biến tâm lý hoàn toàn bình thường. Song, quan trọng là cách bạn giải quyết và rút kinh nghiệm từ những sai lầm cũ để phù hợp với mối quan hệ mới sao cho tốt đẹp hơn. Mặc dù vậy, hãy ghi nhớ lý do tại sao bạn lại ly dị bởi chưa chắc cuộc hôn nhân sau của bạn (nếu có) sẽ không lặp lại như cũ.
 
 
Sau một cuộc hôn nhân thất bại, phần lớn mọi người luôn tự đặt câu hỏi về sự hấp dẫn của bản thân mình. Đừng than trách mình mà hãy học cách yêu bản thân, tự tin rằng mình đủ hấp dẫn để bắt đầu một mối tình mới. Những tổn thương tình cảm sau ly dị có thể sẽ dẫn bạn đến những trạng thái cảm xúc tiêu cực. Bạn có thể trở thành chú bò tót hiếu chiến muốn chứng tỏ cho người cũ thấy mình vẫn tốt đẹp. Chính sự hiếu chiến vội vã đó sẽ vô tình tạo cho bạn một vết thương mới không hề khá hơn chuyện cũ là bao. Mọi quyết định vào lúc bạn đang mất thăng bằng là điều sai lầm. Hãy dành thời gian để xây dựng lại cuộc sống mới, lấy lại trạng thái cân bằng, bạn sẽ nhận ra bạn đang ở vị trí nào trong cuộc đời. Lúc đó, mọi quyết định của bạn sẽ sáng suốt hơn rất nhiều.
 
 
Bên cạnh đó, cũng đừng bới móc và bêu xấu người cũ. Nhất là nếu hai bạn đã có những đứa con chung, đừng bao giờ đay nghiến người cũ trước mặt chúng. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến phát triển tâm sinh lý của trẻ sau này. Nhà tâm lý học, tiến sĩ Phil McGraw đã cảnh báo về điều này và thực sự với những nghiên cứu tâm lý học của giới trẻ trong những năm gần đây thì điều đó hoàn toàn đúng.
 
 
Không một mối quan hệ nào đủ bền lâu nếu bạn cứ đem chuyện cũ ra để “nhắc nhở” trong mối quan hệ mới. Điều đó hoàn toàn tối kỵ. Nó sẽ khiến người mới có cảm giác bị so sánh và chỉ cho thấy rằng bạn vẫn mắc kẹt trong quá khứ không thể bắt đầu một mối quan hệ mới được.
 

Vũ Hồng

Từ Khóa :