Hậu kiểm việc tăng giá gasHậu kiểm việc tăng giá gas

Chinhphu.vn 14:54 2/3/2012

Dù mấy ngày qua giá gas trên thị trường liên tục tăng song đến cuối giờ chiều 1/3, Cục Quản lý giá mới nhận được 1 đăng ký giá mới của doanh nghiệp. Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết sẽ rà soát các yếu tố chi phí đầu vào của mặt hàng này, trường hợp không phù hợp sẽ buộc doanh nghiệp phải bán đúng giá quy định.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính Nguyễn Thị Thúy Nga cho biết, quy định hiện hành không bắt buộc doanh nghiệp phải  đăng ký trước khi tăng giá mà có thể  thực hiện thực hiện song song. Trong cơ chế thị trường, doanh nghiệp có quyền tự định giá, dựa trên việc cân đối các yếu tố đầu vào. Tuy nhiên, do gas là mặt hàng nhạy cảm nên phải thực hiện đăng ký và chịu sự điều tiết cũng như giám sát của cơ quan chức năng để đảm bảo bình ổn thị trường, phục vụ mục tiêu kiềm chế lạm phát.
 
Từ 1/3, các doanh nghiệp phân phối và đại lý gas đã tiến hành tăng giá bán lẻ khoảng 50.000 đồng bình 12 kg. Tính từ đầu năm, đây là lần tăng cao nhất của giá gas. Theo đại diện một số hãng phân phối lý giải, việc tăng giá nêu trên là do giá gas thế giới tăng cao.
Vào giữa tháng 2, Hiệp hội Gas đã có đề nghị giảm thuế nhập khẩu đối với mặt hàng gas từ 5% xuống 2%. Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định, vấn đề tăng hay giảm thuế sẽ phải tính đến nhiều yếu tố và cần cân nhắc kỹ càng. Đến thời điểm này, Bộ chưa có quyết định chính thức.
 

Chinhphu.vn

Từ Khóa :