Hạt vi nhựa đã “leo” lên gần đỉnh Everest gây ô nhiễmHạt vi nhựa đã “leo” lên gần đỉnh Everest gây ô nhiễm

Phương Linh 7:0 25/11/2020

Hạt vi nhựa đã được tìm thấy gần đỉnh núi Everest, ngọn núi cao nhất thế giới. Năm 2018, các mảnh vụn nhựa đã xuất hiện tại điểm sâu nhất trên trái đất, rãnh Mariana (Mariana Trench, rãnh đại dương sâu nhất trên trái đất). Rõ ràng là, rác thải của loài người đã gây ô nhiễm toàn bộ hành tinh.

Những hạt nhựa nhỏ bé được tìm thấy ở địa điểm cách đỉnh núi khoảng vài trăm mét.. Hạt vi nhựa được tìm thấy trong tất cả các mẫu tuyết được thu thập từ 11 địa điểm trên núi Everest, tại những vị trí có độ cao từ 5.300 mét đến 8.440 mét.

Nồng độ vi nhựa cao nhất được tìm thấy xung quanh Base Camp (Điểm cắm trại an toàn nằm ngay chân đỉnh núi). Đây là nơi những người leo núi và người đi bộ dành nhiều thời gian ở lâu nhất. Các nhà khoa học cho biết các hạt nhựa có thể đến từ quần áo, lều bạt, dây thừng của những người leo núi. Gần đây, những phát hiện khác về sự ô nhiễm nhựa đã được tìm thấy ở nhiều vùng xa xôi của dãy núi Alps tại Thụy Sĩ và dãy núi Pyrenees của Pháp cho thấy các hạt nhựa cũng có thể bị gió cuốn đi tới các vùng xa hơn.

Imogen Napper, nhóm nghiên cứu tại Đại học Plymouth cho biết: “Tôi thực sự ngạc nhiên khi tìm thấy vi nhựa trong từng mẫu tuyết mà tôi phân tích. Tôi luôn cho rằng đỉnh Everest là nơi xa xôi và còn hoang sơ, nên việc tìm thấy hạt vi nhựa ở đây thực sự khiến cho tất cả chúng ta bất ngờ”.

Napper cho biết: “Việc giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế các loại rác thải nhựa rất quan trọng, vì chúng có thể bị phân hủy thành hạt vi nhựa khi thải ra môi trường. Tuy nhiên, nhiều hạt vi nhựa cũng bị loại bỏ khỏi quần áo được làm từ vải tổng hợp nên chúng ta cần tập trung và sử dụng những loại vải sợi tự nhiên như cotton chẳng hạn”.

Hàng triệu tấn nhựa bị thoát ra khỏi môi trường mỗi năm. Những loại nhựa thải này có thể chứa nhiều chất phụ gia độc hại, mang theo nhiều loại vi sinh vật có hại có thể gây thương tích cho động vật hoang dã vì những động vật này nhầm lẫn nhựa với thực phẩm.

Con người nhiễm hạt vi nhựa thông qua thực phẩm, nguồn nước và không khí dù những tác động của hạt vi nhựa lên sức khỏe chưa được biết đến rõ ràng.

Đã có nhiều lo ngại về việc xả rác trên đỉnh Everest, nơi đã có ít nhất 880 người leo lên vào năm 2019. Các nghiên cứu mới đều đánh giá về sự ô nhiễm nhựa và công bố những hạt vi nhựa nhỏ hơn 5mm rất khó tìm thấy và thu dọn. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí One Earth đã phân tích các mẫu được thu thập bởi một đoàn thám hiểm của National Geographic vào năm 2019. Trung bình, các nhà khoa học đã tìm thấy 30 hạt vi nhựa trên một lít nước trong mẫu tuyết và 118 hạt vi nhựa trong mẫu ô nhiễm đất. Họ cũng đánh giá các mẫu nước suối từ 8 địa điểm, nhưng chỉ 3 mẫu xuất hiện vi nhựa, có lẽ vì các dòng suối có thể tự mình rửa sạch sự ô nhiễm.

Trong những nghiên cứu trước đây của mình, Napper đã phát hiện ra mỗi chu kỳ giặt của một chiếc máy giặt có thể thải ra 700.000 sợi nhựa siêu nhỏ, và những chiếc túi nhựa được cho là có thể phân hủy sinh học  nhưng vẫn còn nguyên vẹn sau thời gian ba năm trong môi trường tự nhiên.

Vi hạt nhựa đã được phát hiện ở những nơi sâu nhất trong đại dương, nhưng đây là lần đầu tiên chúng được phát hiện trên Everest. Imogen Napper, đồng thời cũng là nhà thám hiểm của National Geographic bày tỏ: “Trong vài năm qua, chúng ta đã tìm thấy các hạt vi nhựa được thu thập từ nhiều mẫu trên khắp hành tinh. Việc tìm thấy hạt vi nhựa gần đỉnh Everest giống như lời nhắc nhở kịp thời tới con người rằng chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ hành tinh của mình”.


Phương Linh

Theo The Guardian

Từ Khóa : Everest