Hạt đác - món ăn vặt mới khiến chị em mê mẩnHạt đác - món ăn vặt mới khiến chị em mê mẩn

Vĩ Thanh 13:48 27/3/2017

Được bán từ nhiều năm nay, nhưng vài tháng trở lại đây hạt đác, đác rim nhiều vị mới trở thành món ăn vặt thu hút nhiều chị em tại khu vực phía bắc, đặc biệt là Hà Nội.

Món ăn vặt mới lên ngôi

Vốn là đặc sản Nha Trang và được ăn kèm với chè, sữa chua hoặc rim đường hay các gia vị khác để ăn vặt. Hiện tại, hạt đác đang trở thành món ăn khoái khẩu và được nhiều người biết tới hơn.

Quả đác tươi được hái từ trên cây xuống

Hạt đác được lấy bằng cách tách vỏ quả.  Hạt có màu trắng đục

Hạt đác (hột đác) vốn mọc ở trên cây và sẽ được lấy bằng cách tách quả ra để có hạt. Được cho là khá sạch sẽ khi được bảo vệ trong lớp quả dày, hạt đác tươi sau khi được tách sẽ đem rim đường, rim siro, hay với các vị quả như xoài, dứa, sầu riêng… hay với trà xanh, ca cao, dâu tây, dâu tằm… tạo vị, tạo mùi thơm ngọt.

Hiện tại, hạt đác được bán khá nhiều thông qua các cửa hàng online. Hạt có loại tươi cho khách mua về tự chế biến hoặc bán theo dạng đã rim sẵn, khách chỉ việc mua về và thưởng thức. Giá 1kg hạt đác tươi dao động từ 60-75 nghìn đồng, hạt đã rim từ 90-130 nghìn đồng tùy hương vị và nơi bán. Hạt đác ngon có màu trắng đục, không quá già cũng không quá non.

Hạt đác sau khi đem rim có thể để ăn vặt thông thường hay trộn cùng sữa chua, hoa quả dầm, cho vào ăn kèm với nhiều loại chè … đều rất ngon. Hạt có vị mát, dai, giòn sần sật ăn khá vui miệng.

Cách làm hạt đác rim đường hay với các loại quả:

Thay vì mua đồ rim sẵn, nhiều chị em muốn tự tay rim đác để có món ăn vặt ngon và đảm bảo vệ sinh cho gia đình. Việc làm đác rim cũng không quá khó.

Để làm đác rim, hạt tươi cũng cần đem sơ chế bằng cách rửa kỹ, ngâm trong nước lạnh để hạt sạch và hết mùi. Tiếp đó trần hạt qua nước sôi từ 2-3 phút, đảo kỹ rồi rửa lại một lần bằng nước lạnh đun sôi, để nguội rồi để ráo.

Lúc này hạt đác đã được làm sạch và có thể đem rim.

Đác rim đường:

Hạt đác rim đường đơn giản, dễ làm nhất và có thể dùng ăn vã hay ăn kèm với nhiều món ăn khác.

Một kg hạt đác tươi sẽ cần rim với 300-400g đường tùy độ hảo ngọt của người làm. Có thể dùng đường kính, hoặc đường phèn đập dập (ăn sẽ mát và thanh hơn).

Chỉ cần cho đác và đường vào xoong, đảo đều, bật lửa nhỏ. Để cho đường tan hết, đảo nhẹ nhàng cho đường thấm vào hạt đác. Chú ý công đoạn này cần đảo nhẹ, nhanh tay, tránh để lửa to có thể bị cháy. Chỉ cần đảo trong 5-7 phút tới khi nước sánh, hạt đác chuyển màu trong và hơi vàng là bắc ra, để nguội.

Nếu khi rim đường cho thêm vài sợi gừng, hay một ít nước gừng đập rập sẽ thành món đác rim gừng rất dễ ăn.

Đác rim quả như dứa, dâu tây, dâu tằm…

Đác rim dứa được nhiều chị em chọn làm do đang vào mùa, dứa được bán rất nhiều với giá rẻ.

Nguyên liệu làm đác rim quả cũng tương tự như với đác rim đường nhưng sẽ thêm dứa, dâu tây, dâu tằm thái nhỏ vào trộn cùng đác và đường để khi rim vị quả ngấm vào hạt đác. Hiện tại đang là mùa dứa nên món hạt đác rim dứa cũng được nhiều chị em chọn lựa để làm do rẻ và dễ mua.

Một kg đác có thể thêm 300-400 g đường và 1 quả dứa cỡ vừa hoặc to, hay 150-200gr dâu tây, 200-300gr dâu tằm… Lượng quả cho nhiều vị sẽ rõ hơn.

Cách làm:  Hạt đác đã sơ chế sạch, trộn đường và quả thái nhỏ, đun nhỏ lửa. Tới khi sôi khoảng từ 2-3 phút bạn đảo đều, nhẹ tay thêm từ 5-7 phút nữa cho nước quả và đường ngấm đều vào hạt thì bắc ra.

Chú ý: không nên rim quá lâu khiến hạt đác bị mềm, mất độ giòn sần sật vốn có. Tránh để lửa to sẽ gây cháy đường khiến món ăn hỏng hay mất ngon. Đác sau khi rim xong, để nguội đem đổ vào hộp khô sạch và bảo quản trong tủ lạnh để đem ra sử dụng dần.  Như vậy là bạn đã chế biến xong món ăn vặt đang khiến chị em mê mẩn trong thời gian gần đây rồi.


Vĩ Thanh

Từ Khóa :