HarmonyOS thành mã nguồn mở, cạnh tranh với AndroidHarmonyOS thành mã nguồn mở, cạnh tranh với Android

Quang Huy 9:32 11/9/2020

Hệ điều hành HarmonyOS sẽ được Huawei cung cấp cho các nhà phát triển và hỗ trợ các thiết bị trang bị RAM tối thiểu chỉ 128KB. Cùng với đó, Huawei cũng giới thiệu dự bán OpenHarmony, đưa hệ điều hành này trở thành mã nguồn mở mới, cạnh tranh với Android.

Huawei đã ra phiên bản 2.0 của hệ điều hành HarmonyOS sau một năm ra mắt. Theo đó, hệ điều hành này vẫn hỗ trợ từ đồng hồ thông minh, Smart TV, thiết bị giải trí trên xe hơi và smartphone. Trong khi đó, bộ công cụ phát triển HarmonyOS 2.0 SDK cho Smart TV, đồng hồ và các thiết bị giải trí trên xe hơi sẽ được hãng công bố tại Hội nghị dành cho nhà phát triển của Huawei. Riêng phiên bản dành cho smartphone sẽ chính thức có mặt trên thị trường vào cuối tháng 12.

Tuy vậy, Richard Yu - CEO Huawei - cho biết: Những mẫu điện thoại đầu tiên của hãng chạy hệ điều hành HarmonyOS sẽ ra mắt vào năm 2021. Song, nhiều khả năng sản phẩm này chỉ được Huawei bán tại thị trường nội địa.

Ngoài ra, Huawei cũng giới thiệu dự án OpenHarmony - mã nguồn mở sử dụng HarmonyOS tương tự AOSP (Android Open Source Project). Điểm tạo nên lợi thế cho hệ điều hành này là tối ưu cho các ứng dụng, thiết bị đa màn hình, có thể thích ứng giao diện người dùng trên nhiều sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên, để có thể cạnh tranh với Android không hề đơn giản khi mà hệ điều hành lớn nhất thế giới này đang chiến hơn 80% thị phần toàn cầu, được tích hợp trên hàng tỷ điện thoại ra đời mỗi năm và có mặt rộng khắp trên toàn cầu.

Hiện tại, dịch vụ di động Huawei (Huawei Mobile Service - HMS) được xem là hệ sinh thái ứng dụng lớn thứ 3 thế giới. Huawei cũng đã thu hút được hơn 1,8 triệu nhà phát triển trên phạm vi thế giới. Kho AppGallery có hơn 96 nghìn ứng dụng được tích hợp với HMS Core cùng hơn 490 triệu người dùng thường xuyên. Từ tháng 1 đến tháng 8/2020, kho ứng dụng này nhận được 261 tỷ lượt tải.


Quang Huy

Từ Khóa :