Háo hức thả đèn gió, nuốt cốm dẹp trong ngày hội Cúng TrăngHáo hức thả đèn gió, nuốt cốm dẹp trong ngày hội Cúng Trăng

Hoàng Lê 5:0 1/11/2017

Đối với đồng bào Khmer Nam Bộ, ngày hội Ok-Om-Bok (còn gọi là lễ Cúng Trăng) từ lâu trở thành một nét sinh hoạt văn hoá truyền thống. Lễ hội được chính thức diễn ra vào hai ngày 14 và 15 tháng Mười Âm lịch với nhiều hoạt động vui chơi sôi nổi thu hút nhiều đồng bào các dân tộc khác tham gia.

Lễ Cúng Trăng được xem là lễ hội độc đáo của đồng bằng Khmer Nam Bộ

Người Khmer Nam Bộ làm lễ Cúng Trăng nhằm cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng được hưởng hạnh phúc. Đối với đồng bào phum sóc, mặt trăng được xem như một vị thần điều tiết mùa màng, phù hộ cho dân làm kinh tế khá giả trong năm, nên trong ngày này, mọi nhà đều tham gia lễ Cúng Trăng.

Chiếc đèn gió khổng lồ được người dân chuẩn bị

Thời điểm diễn ra lễ hội Ok-Om-Bok là khi kết thúc vụ mùa. Lễ nuốt cốm dẹp ước nguyện những điều tốt đẹp trước khi nuốt với sự chứng kiến của người lớn tuổi và thần Mặt Trăng. Vật cúng trăng là thành quả mùa vụ để tỏ lòng biết ơn đến thần Mặt Trăng, vị thần đang mang đến cho họ một vụ mùa tốt tươi và những điều ước tốt đẹp. Trong dịp Lễ hội có các hoạt động văn hóa chính như: thả đèn gió, đèn nước; hội đua ghe ngo…

Những hoạt động trước ngày diễn ra lễ hội

Ngày 14 là những hoạt động vui chơi, triển lãm. Tối đến, mọi người xem biểu diễn trang phục, xem văn nghệ. Đặc biệt, sau khi chứng kiến lễ, mọi người được dự khán cuộc trình diễn hoành tráng với các đoàn diễu hành của những ngôi chùa vòng quanh Ao Bà Om, rồi xem thả đèn nước, ngắm nhìn đèn trôi trên mặt ao trong đêm trăng rằm lung linh, huyền ảo.

Những vật dụng quen thuộc của đồng bào phum sóc được trưng bày

Chiếc đèn gió được xem là một đặc trưng của ngày hội Cúng Trăng. Theo một số vị cao niên đồng bào Khmer, điều quan trọng khi làm chiếc đèn gió là phải cân bằng được ngọn lửa để khi đốt không bị va vào giấy bao bọc bên ngoài. Khi làm xong đèn gió, mọi người bắc ghế treo lên cao, đợi đến ngày 14 sẽ thả đèn bay lên không trung đón ánh trăng rằm. Nhờ có hơi lửa đèn bung lên, người ta đốt tim đèn rồi xoay vòng làm loãng không khí bên trong để đèn có thể nhờ gió đưa bay lên cao. Đốt đèn gió trong ngày hội Ok-Om-Bok truyền thống, đồng bào dân tộc Khmer mong muốn rằng, công việc của họ sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn.

Chiếc được gió được thiết kế đẹp mắt

Những chiếc đèn gió càng thêm lung linh, đầy màu sắc khi nó được mọi người xúm xít, đồng thanh thả lên rực rỡ cả bầu trời đêm. Người ta quan niệm, đèn gió mang đi những điều không may mắn, đem những lời khấn nguyện, ước muốn tốt đẹp của người Khmer đến với thần Mặt Trăng. Sau khi thả đèn gió xong, mọi người hạ mâm cúng, cùng nhau ăn uống gọi là hưởng lộc của thần Mặt Trăng, cùng nhau kể chuyện sản xuất, mùa màng.

Đèn gió treo trên những cành cây để chuẩn bị bước vào ngày hội Cúng Trăng

Cốm dẹp- một thức quà không thể thiếu đối với đồng bào phum sóc                    


Hoàng Lê

Từ Khóa :