Hao cơm với thịt ba chỉ kho cơm dừa của mẹ



Hao cơm với thịt ba chỉ kho cơm dừa của mẹ

Hoàng Lê 1:41 13/6/2019

Món thịt kho dừa đã trở thành món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích trong bữa cơm gia đình. Miếng thịt mềm thơm, đậm đà cùng với vị béo bùi của dừa, giúp cho bữa cơm ngon miệng hơn bao giờ hết. Điều đặc biệt, đó là món ăn dung dị được chế biến bằng chính tình yêu thương vô bờ của mẹ đối với chị em tôi chốn quê nhà năm ấy.

Món thịt ba chỉ kho cơm dừa có màu sắc bắt mắt

Mẹ tôi được xem là người phụ nữ đảm đang, nấu ăn giỏi có tiếng trong vùng ngày ấy. Tất cả những món ăn dưới bàn tay chế biến của mẹ tôi đều có hương vị ngọt lành và hao cơm phải biết.

Nguyên liệu gồm thịt ba chỉ, cơm dừa, gia vị khác

Chị em tôi đặc biệt thích món thịt ba chỉ kho cơm dừa do chính mẹ tôi làm, bởi nó có mùi thơm độc đáo và ngon ngất ngây khi ăn. Có món ăn này trong bữa cơm chiều những ngày mưa lành lạnh, đảm bảo bạn sẽ quên mất mình no tự lúc nào.

Sau khi thịt săn lại mới cho cơm dừa vào

Cứ sau mùa vụ là chị em tôi háo hức được theo chợ để mua thịt heo về kho cơm dừa. Không có nhiều tiền phục vụ nhu cầu ăn uống, mẹ tôi chỉ mua tầm nửa kg thịt ba chỉ. Sau đó, mẹ nhờ cha tôi hái vội trái dừa cứng cạy (vừa cứng chứ chưa khô) rồi tranh thủ thực hiện các bước chế biến món ăn. Sau này, tôi cũng có dịp được ăn món thịt ba chỉ kho dừa do người khác chế biến nhưng mùi vị không thơm ngon bằng của mẹ tôi. Thế là chị em tôi bắt đầu học và cũng tập tành chế biến được món ăn dân dã này.

Món ăn tuy đơn giản nhưng rất dễ đưa cơm

Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước rồi thái miếng vừa ăn. Dừa gọt sạch lớp vỏ nâu bên ngoài sau đó thái miếng hơi dài. Ngoài nguyên liệu chính của món ăn, bạn sẽ cần thêm những gia vị thông thường khác như: hành, tỏi, bột ngọt, nước màu… Cho thịt vào nồi cùng với muối, bột ngọt, tiêu, nước màu rồi đảo đều và ướp thịt 30 phút cho ngấm gia vị.

Sau đó, bạn đặt nồi thịt lên bếp đảo đều và xào cho thịt săn lại mới cho dừa vào cùng để kho, thêm nước mắm sao cho vừa miệng. Tiếp theo bạn thêm chút nước dừa xâm xấp mặt thịt. Khi món ăn sôi thì để lửa nhỏ, đậy vung và kho cho nguyên liệu chín mềm, nước thịt cạn bớt và có độ sánh đặc thì tắt bếp. Rắc thêm một ít hành lá thái nhỏ và đảo đều, múc thịt kho dừa ra đĩa và rắc lên trên mặt ít hạt tiêu là bạn đã hoàn thành khâu chế biến món ăn này.

Thịt ba chỉ kho cơm dừa khi chín sẽ tỏa mùi thơm thoang thoảng, thịt màu vàng sẫm trông bắt mắt. Món này có thể ăn kèm với bát nước luộc rau đánh chua và đĩa rau luộc, đơn giản vậy mà ngon. Miếng thịt mềm thơm, đậm đà cùng với vị giòn ngọt của dừa, giúp cho bữa cơm thêm ngon miệng, dễ trở thành món khoái khẩu của cả nhà, nhất là với những ai thích vị bùi béo của dừa. 


Hoàng Lê