Hao cơm với mắm cá sơn đặc sản Cà MauHao cơm với mắm cá sơn đặc sản Cà Mau

Hoàng Lê 10:35 5/10/2019

Bưng bát cơm nguội ngồi dưới bóng cây nhâm nhi với con mắm cá sơn mà ngắm nhìn biển cả, tận hưởng không gian khoáng đạt bao la. Đó là một cảm giác đặc biệt đối với thực khách khi lần đầu thưởng thức món mắm cá sơn đặc sản vùng đất Mũi.

Cá sơn khi làm mắm là đặc sản ở Cà Mau

Nhắc đến Cà Mau, người ta lại nghĩ đến nhiều loại mắm từ lâu đã trở thành đặc sản như: cá linh, cá lóc, cá sặc... Mấy năm gần đây, ngư dân Cà Mau đã giới thiệu một loại mắm rất đặc biệt đối với thực khách gần xa, đó là mắm cá sơn. Đây là loại cá nhỏ có nhiều xương, từng có một thời được gọi là cá tạp và bị bỏ đi. Không phung phí, người dân đã bắt cá sơn chế biến thành loại mắm có mùi vị thơm ngon để giới thiệu với thực khách gần xa.

Cá sơn trông khá bắt mắt

Cá sơn hình bầu dục, cỡ chừng hai ngón tay chụm lại, thoạt trông khá bắt mắt với đường chỉ nâu đen chạy ngang qua lưng và toàn thân phủ màu trắng bạc. Tuy hơi khiêm tốn về hình dạng nhưng ưu điểm của cá sơn là thịt tươi nguyên, có vị ngọt lành, bổ dưỡng, hợp túi tiền lại đơn giản trong cách chế biến. Có thể nói, mỗi món chế biến từ cá sơn cho một vị ngon riêng nhưng chung quy  chuộng nhất vẫn là kho và nấu canh.

Cá sơn có thể chế thành nhiều món

Nhiều người lại ưa nhất là cá sơn nấu canh theo kiểu miệt vườn. Nguyên liệu chỉ là vài con cá sơn tươi nguyên mới đánh bắt, chạy ra vườn hái vài trái cà chua, khế, rau thơm. Khi nồi canh sôi bùng lên, thả cá, cà chua vào đợi sôi thêm vài dạo, nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp là có thể dùng đươc món canh thơm ngon, chan với cơm trắng ngần, nhẩn nha vài cọng rau thơm càng thêm đậm vị.

Muốn ăn mắm cá sơn, chỉ cần nêm nếm gia vị như tỏi, ớt, đường

Cá sơn tuy ngon nhưng không được người dùng ưa chuộng bởi thân cá nhỏ và lại có quá nhiều xương. Người ta nghĩ ra cách khác để chế biến cá sơn, đó là làm mắm. Cá bắt về đang giãy đành đạch đem đánh vây, đánh vảy rồi rửa sạch. Nhưng rửa cá nhất thiết phải rửa bằng nước biển, có như vậy cá mới săn, dai và đậm đà, không bị nhũn hay thịt nhạt, dễ hư hỏng. Sau khi cá ráo, đem phơi nắng cho cá héo. Băm sẵn tỏi, ớt, cứ thế 6kg cá ướp với 1kg muối hột cùng lượng ớt, tỏi tùy khẩu vị chừng 30 phút để cá thấm đều. Đem cá xếp vào lu thật chặt rồi gài bằng nẹp tre, sau đó đậy kín nắp, đợi chừng 2 tháng là mắm chín.

Muốn ăn mắm cá sơn, chỉ cần nêm nếm gia vị như tỏi, ớt, đường… nếu không thích ăn với dưa giá thì ra sau hè, bứt vài quả khế chua, chuối chát, rau thơm... tất cả xắt lát. Mắm múc từ lu, giã thêm ít tỏi, ớt, tất cả trộn chung, thêm chút đường, tí chanh rồi trộn đều. Bày ra mâm, màu trắng của thịt, của chuối chát, màu xanh của rau thơm, tất cả kẹp chung chấm vào chén mắm đỏ au, thấy như cả bầu trời màu sắc hòa quyện chỉ trong một lần “vung đũa”.

Mà đó là nói chuyện mắm cá sơn ăn với thịt. Nếu không thích ăn với thịt heo, mắm cá sơn cũng có thể ăn chung với những thứ mọc quanh vườn nhà. Và chắc chắn cũng đưa cơm không kém. Mắm cá sơn mềm hơn mắm cá sặc nhưng lại săn và ít tanh hơn mắm cá cơm. Rau muống đọt, thân nhỏ xanh non mơn mởn, đợi nước sôi thả vào, thấy vừa chín, ngay lập tức vớt ra rồi chao qua nước lạnh cho giòn. Mắm cá sơn mạnh tay thêm chút đường, chanh rồi trộn đều để chấm với rau muống. Lúc đó, chẳng ai còn nhớ đến con cá sơn thân bé, toàn xương bởi đang bận gắp, bận chấm, bận xuýt xoa vì cay, vì đậm đà ngon miệng.                                                                                                     


Hoàng Lê