Hao cơm với cá trê đồng nướng chấm mắm gừng dân dãHao cơm với cá trê đồng nướng chấm mắm gừng dân dã

Hoàng Lê 6:0 11/3/2020

Cá trê đồng béo ngậy hòa quyện với vị mằn mặn của nước mắm, phảng phất vị cay cay của gừng tạo thành một món ngon đậm vị. Tuy chỉ là món ăn dân dã nhưng cá trê đồng chấm nước mắm gừng đã để lại nhiều dư vị đối với người dùng, đặc biệt là những ai đã từng sinh sống và lớn lên ở miền quê.

Cá trê đồng nướng chấm mắm gừng

Đối với những người sinh ra và lớn lên ở thành thị, việc phân biệt cá trê đồng và cá trê nuôi không phải là đơn giản. Bởi cá trê có rất nhiều loại, chỉ những người đã từng đi bắt cá trê đồng mới hiểu hết đặc điểm của chúng. Tùy theo nguồn nước mà cá trê đồng có hình dạng khác nhau. Thông thường cá trê sống ngoài đồng ruộng thì có màu trắng. Cá lại có màu vàng khi sống trong ao tù, nước đọng.

Nướng trên ngọn lửa than

Có thể nói, trong số các loại cá đồng, cá trê là loài có thể thích nghi tốt với các điều kiện tự nhiên, thời tiết. Chỉ với một vũng nước nhỏ bé ở giữa đồng, cá trê cũng có thể trú ngụ và sinh sản. Vào mùa mưa, cá trê lóc lên bờ và người dân bắt đầu vót cần câu đi cắm. Khi tháo hồ, tháo vũng, cá trê mập ú lăn long lóc trong nước thấy mà ham. Thịt cá trê béo ngậy, thơm ngon có thể chế biến thành nhiều món tùy vào sở thích của người dùng.

Cá chín khi có màu vàng và toả mùi thơm

Người miền Tây thích ăn lẩu, một bữa tiệc đông người thì còn gì bằng khi có món lẩu mắm cá trê đồng. Nấu canh chua cũng là một món ăn quen thuộc vì dễ chế biến lại có thể ăn nhanh. Người ta có thể dùng loại cá này để chiên giòn, kho tiêu trong những bữa cơm dân dã. Trong kí ức của nhiều người đã từng sinh ra và lớn lên ở miền quê hẳn sẽ còn nhớ những bữa cơm nghèo bên chén cơm trắng cùng nồi cá trê đồng kho tiêu hấp dẫn.

Mặc dù là món ăn dân dã nhưng rất ngon miện khi ăn

Nói đến cá trê đồng, nhiều vị cao niên nói rằng: “Nhất nướng, nhì chiên, tam canh, tứ lẩu”. Đó chính là những cách chế biến mà người dân đã đúc kết từ vốn sống của bản thân. Không chỉ riêng cá trê mà gần như tất cả các loại cá, khi mang đi nướng sẽ giữ lại được vị ngon ngọt đặc trưng. Để làm được món cá trê đồng nướng chuẩn vị, trước tiên bạn cần phải làm sạch cá để khi chín cá không còn mùi tanh.

Cần sơ chế kĩ và loại bỏ hoàn toàn lớp nhớt bên ngoài. Cho cá vào thau, sau đó dùng muối chà xát lên mình cá. Có thể thêm một chút giấm hoặc chanh vào để khử đi mùi tanh và chất nhớt một cách nhanh hơn. Sau đó, đổ nước ấm, không được dùng nước nóng vì sẽ khiến cho da cá bị bong tróc làm thành phẩm món ăn không đẹp mắt. Chờ một lúc, lớp nhớt trên mình cá đông lại, dùng dao cạo đi rồi đem cá rửa lại một lần nữa.

Phần tiết đọng lại trên thân cá chính là nguyên nhân để cá có mùi tanh. Do đó, phải rửa sạch phần tiết cá ở bụng và 2 cục máu tanh 2 bên ngạnh cá. Khi cá không còn tanh khi chín tức là bạn đã thành công một nửa đối với món cá nướng này. Ướp cá với một chút nước mắm, đường rồi bắt đầu nướng trên lửa than. Trở cá đều, nướng đến khi 2 bên thân cá có màu vàng và tỏa mùi thơm là cá chín. Lúc này, mới nhìn thôi đã thấy thèm ăn.

Người miền quê thường nói vui rằng, cá trê đồng chỉ đi cùng với nước mắm gừng thì mới gọi là chuẩn vị. Thật đúng như vậy, sự hoà quyện giữa thịt cá với vị mằn mặn của nước mắm, vị cay cay của gừng sẽ làm cho bạn cảm thấy vô cùng ngon miệng. Gừng cạo vỏ xắt mỏng giã nát, ớt bỏ hạt băm nhỏ, cho gừng, đường, bột ngọt, vào tô nước mắm, giấm quậy đều. Thế là bạn có một bữa ăn thật ngon. Trong nước mắm gừng có vị cay cay ngòn ngọt chua chua được chấm với cá trê nướng thơm lừng thật là tuyệt hảo.

Món cá trê nướng của bạn sẽ trở nên đặc sắc hơn khi có sự kết hợp của các loại rau vườn. Dù không phải là sơn hào hải vị nhưng với món ăn này, đảm bảo nồi cơm của bạn sẽ hết veo trong khi bạn thì cứ ăn hoài không ngán.


Hoàng Lê

Từ Khóa :