Hanoi March Connecting: Nơi hội tụ của nghệ sĩ châu ÁHanoi March Connecting: Nơi hội tụ của nghệ sĩ châu Á

P.V 23:40 21/3/2017

Ngoài giới thiệu các tác phẩm của các giảng viên, sinh viên Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Hanoi March Connecting 2nd còn là nơi để người yêu nghệ thuật và giới chuyên môn có thể trao đổi trực tiếp nhằm hiểu thêm về tác phẩm cũng như những chia sẻ về đời sống nghệ thuật của 37 nghệ sĩ trong nước và các nghệ sĩ đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và Malaysia.

Workshop và Triển lãm nghệ thuật Hanoi March Connecting 2nd do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp và nhóm nghệ sĩ Asia Art Link kết hợp thực hiện.
 
Năm 2016, sự kiện Hanoi March Connecting đã được tổ chức và trở thành điểm kết nối các nghệ sĩ trong nước và quốc tế, thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả. Mô hình của Hanoi March Connecting gồm triển lãm các tác phẩm được sáng tác trước đó của các họa sĩ - giảng viên, sinh viên trong Trường Mỹ thuật Công nghiệp, các họa sĩ Việt Nam ưu tú và các họa sĩ có danh tiếng đến từ nước ngoài. Ngay sau ngày khai mạc triển lãm, một số chọn lọc các họa sĩ Việt Nam và nước ngoài sẽ tham dự workshop - trại sáng tác ngay trong khuôn viên Trường Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp.
 
Tiếp nối thành công của năm trước, Triển lãm nghệ thuật và workshop Hanoi March Connecting 2nd năm 2017 sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 20 đến ngày 24/3. Ngoài đông đảo các tác phẩm của các họa sĩ, giảng viên, sinh viên trưng bày trong triển lãm khai màn còn có 37 họa sĩ Việt Nam và 20 nghệ sĩ quốc tế được mời tham dự workshop.
 
Toàn cảnh workshop
 
So với năm trước, Workshop của Hanoi March Connecting 2nd được mở rộng hơn về quy mô. Nhóm họa sĩ điêu khắc làm việc cả ở ngoài trời, trong khu vực Quán Sinh Viên. Chất liệu cho điêu khắc là gốm, nhôm gò, những khối gỗ lớn. Một số nghệ sĩ tiêu biểu có thể kể đến: điêu khắc gia Nhật Bản Mukai Katsumi, người đã sáng tác những tượng gỗ lớn tại khu du lịch sinh thái Flamingo Đại Lải; điêu khắc gia Phạm Sinh, giảng viên lâu năm của Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp với những tác phẩm đã để lại những dấu mốc nhất định trong nền điêu khắc hiện đại Việt Nam. Điêu khắc gia Vũ Hữu Nhung với tên tuổi gắn liền làng gốm Phù Lãng, người góp phần vực dậy làng nghề vốn trước kia chỉ sản xuất chum vại và tiểu sành trở thànhlàng nghề gốm sành mỹ nghệ thịnh vượng.
 
Tác phẩm của Mukai Katsumi trong không gian của Đại Lải Flamingo
 
Hanoi March Conneting năm nay, 2017 còn có thêm hai máy in đồ họa chuyên nghiệp cho các nghệ sĩ được chuyển từ xưởng ra ngoài sảnh triển lãm để các họa sĩ làm việc và sinh viên có cơ hội được thị vấn trực tiếp. Trong các họa sĩ sáng tác tranh in đồ họa, họa sĩ Wattanachot người Thái Lan đã tham gia nhiều triển lãm, trại sáng tác quốc tế. Nữ họa sĩ Vũ Bạch Liên liên tục gặt hái thành công với những tác phẩm in khắc gỗ và in độc bản trong những năm gần đây.
 
Tác phẩm “Họ- Một phần cuộc sống của tôi” của Vũ Bạch Liên. Ảnh: VOV
 
Nhóm họa sĩ tranh giá vẽ là nhóm đông đảo nhất trong workshop với khoảng 30 gương mặt. Những họa sĩ như Trịnh Tuân, Võ Tá Hùng… là những tên tuổi thuộc thế hệ họa sĩ Vàng của nghệ thuật Việt Nam, thành danh trên thị trường nghệ thuật từ những năm 1990. Các họa sĩ trẻ như Phạm Huy Thông, Nguyễn Trần Cường, Nguyễn Ngọc Phương… là những họa sĩ thuộc thế hệ trẻ hơn, đã có nhiều trải nghiệm sáng tác, triển lãm trong và ngoài nước. Các họa sĩ nước ngoài đến từ nhiều quốc gia như Indonesia, Malaysia, Trung Quốc và đông đảo nhất là đoàn Thái Lan.
 
Tác phẩm “Couple in Nature” của họa sĩ Wattanachot (Thailand)
 
Tác phẩm sơn mài của họa sĩ Trịnh Tuân
 
Hanoi March Connecting là cơ hội quý báu cho sinh viên được trực tiếp giao lưu và tận mắt chứng kiến quá trình làm việc của các nghệ sĩ thành danh trong nước và quốc tế. Đây cũng là cơ hội để Đại học Mỹ thuật Công nghiệp kết nối hợp tác chuyên môn với các trường đại học cùng ngành trong khu vực Đông Nam Á và châu Á thông qua các họa sĩ tham dự.
 
Về phía các họa sĩ, Hanoi March Connecting là cơ hội để trao đổi kỹ năng chuyên môn, tư duy nghệ thuật và kết nối bè bạn xuyên quốc gia. Sau Hanoi March Connecting năm 2016, nhiều nghệ sĩ Việt Nam đã được các nước bạn mời đi tham dự các trại sáng tác quốc tế cũng như nhiều nghệ sĩ nước ngoài tiếp tục được mời dự các triển lãm và trại sáng tác khác ở Việt Nam.
 
Triển lãm sẽ kéo dài đến hết 26/3/2017. Workshop diễn ra từ ngày 21 đến hết ngày 24/3/2017. Địa điểm: Trường Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp, 360 đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội.
 

P.V

Từ Khóa :