Hành trình trở thành IRON MAN của Elon MuskHành trình trở thành IRON MAN của Elon Musk

Mai Hiên 13:59 29/9/2017

Iron Man không chỉ xuất hiện trong thế giới ảo. Nhìn những nỗ lực mà Elon Musk đã và đang thể hiện thật không ngoa khi nói rằng: Iron Man hoàn toàn có thật. Tuy nhiên, chúng ta không thể bỏ qua hành trình dài mà Elon Musk đã trải qua để đạt được thành công hiện tại. Đó là hành trình với nước mắt và nụ cười, những trăn trở hay sự mãn nguyện để rồi cậu bé bị bắt nạt năm nào trở thành một trong những người đàn ông vĩ đại nhất thế giới.

Tôi luyện từ tuổi thơ không hạnh phúc

Nhìn những thành công hiện tại mà Elon Musk - người đàn ông được mệnh danh là Iron Man đang góp phần thay đổi thế giới - có được khiến nhiều người quên câu chuyện của những năm tháng đầy ám ảnh mà ông từng trải qua.

Sinh ra và có tuổi thơ không êm ấm tại Nam Phi khi cha mẹ ly dị lúc Elon 9 tuổi. Sau đó, cậu chuyển đến Mỹ sống cùng cha. Biến cố chẳng buông tha Elon Musk khi cậu luôn bị những người bạn cùng trường bắt nạt. Thông minh, suy nghĩ khác người và hơn hết không sinh ra trên đất Mỹ, nên cậu luôn là đối tượng đánh đập của nhiều người bạn đồng trang lứa. Có những trận đánh khiến Elon Musk phải nhập viện. Suốt những năm tháng đến trường, việc bị bắt nạt tập thể trở thành nỗi ám ảnh lớn của Elon Musk. Chỉ đến lúc quyết định chuyển đến Canada với mẹ, Elon Musk mới có thể đóng lại những năm tháng đau buồn của tuổi thơ.

Những năm tháng tuổi thơ không hạnh phúc của Elon Musk

Dù chuyển đến học ở Canada, nhưng Elon Musk biết rằng: Hành trình học tập và làm nên sự nghiệp chỉ có thể diễn ra ở Mỹ. Vì thế, Elon Musk đã quay lại Mỹ để học đại học. Ông tốt nghiệp cử nhân ngành vật lý và kinh tế tại đó.

 

Đến những ngày tháng khởi nghiệp đầy nỗ lực

Đóng lại cuốn sách về những năm tháng đầu đời, Elon lại mạnh mẽ viết tiếp hành trình khởi nghiệp. Bắt đầu bằng Zip2, website hướng dẫn du lịch thành phố. Tiếc là sản phẩm này không có được thành công như mong đợi. Elon Musk đủ thông minh để nhìn thấy tương lai của công nghệ trong thời điểm bấy giờ, nhưng lại chưa được nhiều người biết đến và ủng hộ.

Những năm đầu khởi nghiệp của Elon Musk với Zip2

Dấu mốc của Elon Musk được thể hiện rõ ràng hơn khi ông bán Paypal cho Ebay sau nhiều năm điều hành và thu về số tiền lớn (165 triệu USD). Không dừng lại ở đó, ông đã đầu tư số tiền này cho Tesla và Space X để tạo ra những sản phẩm thay thế nguồn nhiên liệu hóa thạch và một hành tinh dự phòng cho loài người. Space X cũng là cách giúp ông hiện thực hóa ước mơ thám hiểm vũ trụ từ khi là cậu bé. Nhưng không phải lúc nào con đường của ông cũng trải đầy hoa hồng. Khủng hoảng kinh tế 2008 đẩy Tesla đến bờ vực phá sản. Thêm vào đó là những lần phóng tên lửa của Space X thất bại. Giai đoạn này còn ám ảnh Elon Musk hơn khi hai vợn chồng ông chia tay, chấm dứt những ngày tháng gia đình hạnh phúc. Vậy là người đàn ông bản lĩnh này phải đối mặt với khủng hoảng trong cả sự nghiệp lẫn cuộc sống gia đình.

Elon Musk bình tĩnh vượt qua khủng hoảng

Những trang sách vàng vẫn được viết tiếp

Những khó khăn trong đời sống và sự nghiệp chỉ là một cách để thử thách niềm tin của con người. Elon Musk là điển hình cho điều đó. Ông không dừng lại với khủng hoảng của Tesla hay thất bại trong việc phóng tên lửa ở Space X và ngay cả dấu chấm hết trong hạnh phúc gia đình. “Iron Man” quyết định dồn hết số tiền đang có, nỗ lực kêu gọi đầu tư cho cả Tesla và Space X và vượt qua mọi cản trở một cách đáng kinh ngạc.

Nhiều người vẫn hay đặt câu hỏi: Vì sao Elon Musk lại không dừng đầu tư cho những sản phẩm không tưởng đến nỗi có giai đoạn, ông bị ám ảnh đến mức xuất hiện dấu hiệu trầm cảm. Nhưng với Elon Musk, đó không chỉ là câu chuyện cá nhân mà còn là những ước mơ ông muốn viết nên để đóng góp cho nhân loại. Nhìn lại những sản phẩm mà ông không ngừng cố gắng để tạo ra ở Space X hay Tesla, ngay cả sau này ở Solar City, Open AI, không khó để nhận ra nỗ lực của ông trong quá trình làm cho thế giới này tốt đẹp hơn.

Elon Musk nỗ lực từng ngày để xây dựng thế giới tốt đẹp hơn

Trong hành trình sự nghiệp, Elon Musk đã đưa ra 5 nhân tố mà ông nghĩ có thể tác động lớn đến cuộc sống của nhân loại: Internet, năng lượng bền vững, thám hiểm vũ trụ, trí thông minh nhân tạo, tái lập trình mã Gen của con người. Những công việc mà Elon Musk đang làm đều nhằm hiện thức hóa những điều đó.

Nhìn hình ảnh mãn nguyện và hạnh phúc của Elon Musk khi thấy tên lửa tái sử dụng hạ cánh an toàn, tôi ngỡ đó là những cống hiến tận cùng của Elon Musk cho thế giới này. Nhưng không, ông vẫn đang không ngừng làm việc 80-100 giờ mỗi tuần, không ngừng đầu tư cho những dự án giáo dục, công nghệ và nỗ lực học tập, khám phá để tiếp tục tạo ra những điều mới. Elon Musk không chấp nhận cuộc sống an toàn. Với ông, cuộc đời là hành trình dài để thực hiện sứ mệnh thay đổi thế giới theo hướng tốt đẹp hơn. Vì thế, chúng ta có quyền hy vọng những trang vàng mà người đàn ông vĩ đại này đang viết sẽ dài thêm theo năm tháng. 


Mai Hiên

Từ Khóa :