Hành trình kiếm sống của những đứa trẻ giữa lòng thủ đôHành trình kiếm sống của những đứa trẻ giữa lòng thủ đô

Khánh Linh 8:38 13/6/2018

Trẻ em bị bóc lột sức lao động, không được trả lương hay chỉ được trả công bèo bọt cùng với đó còn là không hiếm những trận đòn liên tiếp. Đó chính là mặt tiêu cực của lao động trẻ em ở Việt Nam. Sự nghèo đói là nguyên nhân dẫn đến hiện trạng trên, đẩy tuổi thơ của các em vào con đường mưu sinh nhọc nhằn, nhiều rủi ro.

Những “đêm trắng” ở bãi rác của trẻ em nơi phố thị

Đó là hình ảnh không còn xa lạ với người dân tại ngõ 78 An Dương (Hà Nội). Đêm nào cũng vậy, những đứa trẻ hẹn nhau tại những điểm tập kết rác và nhặt nhạnh những thứ còn có ích bị vứt bỏ. Nhóm trẻ này có 5 đứa. Đứa nào cũng gầy còm, làn da cháy nắng. Những người dân nơi đây đã quá quen mặt chúng vì sự xuất hiện đều đặn của chúng khi nắng đã tắt phía chân trời còn ánh đèn đường vàng vọt thắp lên trên từng góc phố.

Những đứa trẻ này đều có gia đình, nhưng không thể trở về khi chưa hoàn thành mục tiêu của ngày hôm đó. Thường thì thời gian nghỉ của chúng là 3 giờ sáng, khi những bao rác đã đầy và chúng đã thấm mệt với chuỗi hành trình tại những nơi tập kết rác. Nơi trú chân của những đứa trẻ này là những thùng bìa được gấp lại ở ven đường.

Công việc hàng ngày của đứa trẻ tên Tánh ở khu tập kết rác An Dương.

Ảnh: Khánh Linh

Nơi nghỉ ngơi hàng ngày của em là những tấm bìa được trải ra trên vỉa hè

Ảnh: Khánh Linh

Cậu bé Nấm - bạn của Tánh - đang làm công việc hàng ngày bên những chiếc xe rác.

Ảnh: Khánh Linh

“Sân khấu” dàn dựng của những kẻ bóc lột trẻ em

Không chỉ có vậy, hình ảnh những đứa trẻ bán hàng tại những bến xe cũng đã quá quen thuộc với người dân sống quanh bến xe và hành khách. Những đứa trẻ khoảng 10 tuổi, độ tuổi ăn chưa no, lo chưa tới nhưng đã phải trải qua đủ nghề. Hầu hết đều không biết đằng sau những đứa trẻ kia là cả vở kịch được dựng lên từ những kẻ được gọi là “bảo kê” tại bến xe. Gánh nặng cơm áo ngày càng đè nặng biến các em thành “công cụ kiếm tiền”, trở thành rào cản khiến các em không có tuổi thơ bình yên.

Theo kết quả điều tra mới nhất do Tổng cục Thống kê phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng Tổ chức lao động Quốc tế ILO thực hiện, cả nước hiện có khoảng 1,75 triệu lao động trẻ em và người chưa thành niên (5-17 tuổi) đang phải làm việc nặng nhọc hoặc làm việc trong những điều kiện có hại cho sức khỏe. Tỷ lệ lao động trẻ em tập trung đông nhất chủ yếu ở các thành phố lớn, trong đó có Hà Nội và TPHCM để kiếm sống.

Những hình ảnh quen thuộc tại bến xe khách Mỹ Đình phản ánh thực trạng

lao động trẻ em ở Việt Nam

Ảnh: Khánh Linh

Không chỉ bán hàng, các em còn phải làm rất nhiều nghề để kiếm sống

 Ảnh: Khánh Linh

Một hình ảnh đẹp tại bến xe khách Mỹ Đình

Ảnh: Khánh Linh

Kinh tế - xã hội Việt Nam phát triển chưa bền vững, khoảng cách giàu nghèo ngày càng nới rộng và sự gia tăng dân số cơ học với lượng người nhập cư ồ ạt vào các đô thị là những nguyên nhân làm gia tăng lao động trẻ em ở Việt Nam. Bên cạnh đó, sự thiếu quan tâm của các cơ quan hữu trách và các tổ chức xã hội đến vấn đề lạm dụng lao động trẻ em khiến thực trạng này thêm trầm trọng.

Trong khi đó, Điều 26 của Luật trẻ em năm 2016 đã ghi rõ: “Trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bóc lột sức lao động, không phải lao động trước tuổi, quá thời gian hoặc làm công việc nặng nhọc, độc hại… theo quy định của pháp luật”. Tuy nhiên, thực tế cho chúng ta thấy không ít trẻ em chưa được hưởng những quyền mà Luật pháp quy định. Đó là thực trạng đáng buồn trong thời gian qua.


Khánh Linh