Hành trình đến Sơn Đoòng đừng nghĩ như trong mơHành trình đến Sơn Đoòng đừng nghĩ như trong mơ

Hải Băng 22:16 18/5/2015

Vẻ đẹp của Sơn Đoòng được đánh giá như khung cảnh thần tiên trên hạ giới và khiến ai cũng ao ước được một lần đặt chân tới đây. Tuy nhiên, Sơn Đoòng không phải là cuộc dạo chơi mà nó đích thực là một hành trình khám phá chỉ dành cho những dân chơi mạo hiểm.

Sơn Đoòng nằm trong trung tâm Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ở tỉnh Quảng Bình, là hang động tự nhiên lớn nhất thế khi có đoạn rộng đến mức chứa được 2 chiếc máy bay Boeing 747, cao tương đương tòa nhà 80 tầng. Đây là một thế giới ngầm có cả sông, núi đá vôi, hệ thống sinh thực vật phong phú đầy bí ẩn. Ngay từ cửa hang, du khách sẽ “chạm trán” với sương mù, cái lạnh nhưng đồng thời cũng đem đến sự phấn khởi, hồi hộp khi sắp được khám phá những điều kỳ diệu đang đón chờ trong hang.
 
 
Phải đi bộ, lội suối tại Phong Nha Kẻ Bàng để đến được hang Sơn Đoòng - Ảnh: Tripadvisor
 
Tháng 2 tới tháng 8 là thời điểm tốt nhất để tham quan đi Sơn Đoòng. Trong đó tháng 2-4 là khoảng thời gian mát trong năm đem lại nhiều thuận tiện cho người leo núi nhưng khi vào hang động, ban đêm sẽ hơi se lạnh. Tháng 5-8 là những tháng mùa hè nên nhiệt độ và độ ẩm khá cao nhưng khi vào hang sẽ mát lạnh vì nhiệt độ trong hang động thường từ 23-24 độ C.
 
 
 
Mất khoảng 3 tiếng đồng hồ đi bộ, leo trèo, du khách mới có thể tận mắt nhìn thấy Sơn Đoòng
 
Thế nhưng, không phải ai cũng có đủ điều kiện để có thể tận mắt nhìn thấy cảnh tượng hùng vĩ tại Sơn Đoòng. Tour Sơn Đoòng là một cuộc du lịch mạo hiểm ly kỳ nhất trên thế giới. Trước hết, Sơn Đoòng không dành cho những ai bị bệnh tim, ưa thích du lịch resort, nghỉ dưỡng. Bởi muốn chinh phục được hang động lớn nhất thế giới này, du khách cần phải có những yếu tố phù hợp và có kinh nghiệm leo núi trước đó. Để đặt chân tới đây, du khách phải chuẩn bị thể lực trước khi lên đường. Ít nhất phải tuân thủ chế độ tập luyện trước 3-6 tháng; đăng ký leo núi mô hình, đặc biệt khi leo phải luôn đeo ba lô kèm chai nước với cân nặng từ 7-8 kg liên tục trong 1 tháng trước khi đi. Cả quá trình cả đi lẫn về sẽ gần khoảng 50 cây trong khi đeo ba lô nặng 8 kg chỉ cần đi một hồi sẽ cảm giác như vác cả chục kg đá trên vai. Bên cạnh đó, việc biết cách sử dụng các dụng cụ bảo hộ và dây thừng cũng sẽ giúp ích nhiều cho du khách khi khám phá hang.
 
Những dụng cụ như dây thừng, mũ bảo hộ…là không thể thiếu trong hành trình đến Sơn Đoòng
 
Bên cạnh vấn đề về sức khỏe thì để có một chuyến đi như thế này cũng không hề rẻ. Đơn vị quản lí và vận hành tour Oxalis đưa ra mức kinh phí cho chuyến tham quan Sơn Đoòng 7 ngày 6 đêm với giá 64,5 triệu VNĐ hay 3.000 USD/người. Mỗi tour chỉ có 10 du khách nhưng sẽ phải có đội ngũ vận chuyển, chuyên gia…đi kèm. Hiện tại, trong năm nay đã “chốt tour” từ sớm và theo nguồn tin không chính thức thì Oxalis cũng kín tour Sơn Đoòng đến năm 2018!
 
Ban đêm sẽ dựng lều ngủ trong hang
 
 
Khung cảnh Sơn Đoòng dưới ống kính của một du khách nước ngoài
 

Hải Băng

Từ Khóa :