Hành trình của nhiếp ảnh gia: Bơ, mật ong và những người mẫu “lắc lư”Hành trình của nhiếp ảnh gia: Bơ, mật ong và những người mẫu “lắc lư”

Lục Kiếm 0:0 25/9/2018

Một nhiếp ảnh gia đã xây dựng nên một đế chế truyền thông nhờ… những chú cún.

Nhiếp ảnh gia Carli Davidson “đập tay” ăn mừng cùng “người mẫu” cún tên Raka.

Ảnh: Carli Davidson

“Máy ảnh của tôi luôn bao phủ trong bơ đậu phộng, mật ong và nước dãi.”

Khi nhiếp ảnh gia chuyên về thú cưng Carli Davidson biết được rằng cuốn sách ảnh Shake rất được yêu thích, cô đang bận rộn với cuộc sống thường nhật của mình. Nhờ cuốn sách, sự nghiệp của cô đã thay đổi. Nhưng cô không thành công qua một đêm, con đường xuất bản là một hành trình dài đầy khó khăn.

Ban đầu, Davidson không chủ đích trở thành nhiếp ảnh gia chuyên về thú cưng. Là con gái của giám đốc nghệ thuật, Davidson được tiếp xúc với ngành công nghiệp quảng cáo từ khi còn nhỏ. Nhưng cô đã trải qua nhiều công việc khá nhau khi xa nhà và tự lập ở tuổi 20, từ xưởng sửa xe tới nhân viên cửa hiệu sách. Có những lúc, Davidson cũng làm những công việc “có tên có tuổi” như nhiếp ảnh gia. Nhưng mặc dù thích chụp ảnh, Davidson thiếu niềm đam mê để biến nó thành một nghề nuôi sống bản thân.

Ở Portland, cô đã có một quyết định định mệnh: không sống vật vờ với những buổi bù khú cùng bạn bè nữa. Vậy là, cô quyết định tình nguyện ở sở thú. Ở đây, cô đã tìm thấy con đường “làm giàu” cho mình.

Ảnh: Carli Davidson

Trong sở thú, cô làm nhiệm vụ là làm sao để cho động vật không buồn chán và sống không lành mạnh, bằng cách mô phỏng hành vi của chúng trong tự nhiên. Chẳng hạn, cô đã tạo nên những hòn đá cho rái cá biển, giúp chúng có trạng thái tinh thần khỏe mạnh tương đương với những chú rái cá sống trong hoang dã. “Chúng tôi lấy chai rỗng, đổ đầy vỏ sò và nước, đóng băng nó, phá vỏ chai và lấy được khối đá băng mình mong muốn. Tôi thích chăm sóc động vật bởi tôi không muốn nhìn thấy chúng chán nản trong khung sắt. Tôi thích tạo nên thế giới phong phú cho chúng. Nó như câu đố, và bạn sẽ cảm thấy cực kỳ hạnh phúc khi biết được những gì mình làm có ích cho những loài bị giam cầm. Sự sáng đó cực kỳ thú vị.” Nó cũng khiến cô nhận ra rằng con đường sự nghiệp tương lai của cô sẽ liên quan đến động vật hơn là lĩnh vực bán lẻ.

Ảnh: Carli Davidson

Sau đó, tai nạn xe hơi năm 2009 đã đưa Davidson sang con đường mới. Nó khiến cô không thể tiếp tục công việc trong sở thú. Tạo nên những thứ thú vị và làm việc cùng động vật vốn là một phần không thể thiếu trong đời sống của cô giờ không còn nữa. “Tôi không thể kiếm nổi ngay chỉ là việc dắt chó. Nỗi tuyệt vọng đã thúc đẩy tôi cầm máy ảnh lên và chụp.” Việc ghi lại những khoảnh khắc đáng yêu của của các loài trong sở thú đã khiến cô khuây khỏa. Một người bạn làm việc ở sở thú nói với cô rằng cô có sở trường chụp ảnh động vật và khuyến khích cô theo đuổi.

Ảnh: Carli Davidson

Đối mặt với tình trạng thất nghiệp và mong muốn được sáng tạo, các dự án nhiếp ảnh động vật ngày càng trở nên thường xuyên. Từ bị thờ ơ, bộ sưu tập ảnh về những thú cưng bị tàn tật đã mang lại cho cô một lượng khán giả đông đảo. Ba năm sau, cuốn sách của Davidson đã trở thành hàng hot trên New York Times.

Sống ở Portland cùng Tim (chồng cô), và thú nuôi Saul và Yoshi, Davidson giờ đã có một công việc nhiều người mong ước: được trả tiền để chụp ảnh chó mèo. Cô thích nó, bởi có thể được làm việc chung với động vật cả ngày, hiểu được làm thế nào để chúng thích thú với những buổi chụp hình, đi du lịch thường xuyên và điều hành một doanh nghiệp. “Làm việc với động vật dễ hơn với con người. Về cơ bản là thuyết phục chúng là chụp hình cũng chỉ như chơi đùa thôi, sau đó thì chộp đúng khoảnh khắc. Những bức hình này tự nhiên hơn nhiều so với việc đưa ai đó có ý thức là đang làm gì ra trước ống kính.”

Ảnh: Carli Davidson

Kinh nghiệm đã giúp cô cách tạo ra một không gian khiến động vật cảm thấy thoải mái ngay cả trong những hoàn cảnh lạ lẫm. Đối với những cảnh quay trong phòng thu, cô để những chú cún ngửi xung quanh dây xích và mèo được khuyến khích làm ổ cho đến khi chúng cảm thấy an toàn và sẵn sàng. Cô điều chỉnh nhiệt độ để phù hợp với nhu cầu của từng loài - ấm áp cho mèo, mát mẻ cho cún. Cô không vội vã chụp hình mà để những người mẫu đặc biệt của mình ở trong trạng thái thoải mái nhất, bởi khi ấy, thần thái của chúng cũng là tuyệt nhất. “Nếu chúng nô đùa trong môi trường bạn thiết lập, có nghĩa là chúng đang cảm thấy thoải mái.”

Ảnh: Carli Davidson

Trong những trường hợp “khó nhằn”, thì thức ăn là một công cụ hữu ích. Đường đến trái tim đi từ dạ dày, điều đó đúng với muôn loài. Đó là lý do vì sao bất cứ “phòng ghi hình” nào của cô đều có bơ đậu phộng và mật ong.

“Động vật rất quan trọng với tôi bởi vì những lúc bị tổn thương, chúng đã mang lại cảm giác an toàn và sức mạnh cho tôi. Những cuốn sách tôi đã xuất bản phần nào phản ánh sự dễ bị tổn thương đó.”


Lục Kiếm