Hành trình cảm xúc “100 năm đám cưới Việt Nam” qua ảnhHành trình cảm xúc “100 năm đám cưới Việt Nam” qua ảnh

Minh Minh 9:56 19/4/2017

Bộ ảnh cưới mang tên “100 năm đám cưới Việt Nam” của cặp đôi Thế Trưởng – Quỳnh Anh đang khiến mạng xã hội “dậy sóng” vì sự độc đáo, mới lạ. Album ảnh cưới của họ giống như những thước phim tài liệu kể về phong tục, bối cảnh đặc trưng của đám cưới Việt trải dài theo các giai đoạn, biến cố lịch sử trong 100 năm.

Chưa đầy 24 giờ được chia sẻ trên Facebook cá nhân của cô dâu Quỳnh Anh, bộ ảnh “100 năm đám cưới Việt Nam” đã có hơn 3.000 lượt like và thu hút hàng trăm lượt bình luận của cư dân mạng. Nhân vật chính trong bộ ảnh là chú rể Phạm Thế Trưởng năm nay 28 tuổi (kinh doanh nhà hàng - khách sạn) và cô dâu Nguyễn Quỳnh Anh, 25 tuổi (kinh doanh váy cưới). Cặp đôi đã quen biết và yêu nhau hơn 5 năm trước, đám cưới của họ sẽ được tổ chức vào tháng 5 tới.

Giai đoạn trước năm 1945 được lấy bối cảnh ở làng cổ Đường Lâm

Bộ ảnh giống như cầu nối giữa các thế hệ khiến hầu như ai xem cũng thấy gần gũi, thân thuộc, tuy lạ mà quen. Có thể nói, album ảnh cưới của bộ đôi Thế Trưởng – Quỳnh Anh đã khắc họa “những đám cưới lồng trong đám cưới”. Trong đó vừa thấp thoáng bóng dáng một đám cưới từ thời “ông bà anh”, bố mẹ tới thời “chúng mình”.

Không giống như nhiều album ảnh cưới đương thời, cặp đôi không chọn kể lại câu chuyện tình yêu từ buổi đầu gặp gỡ, làm quen rồi nhận lời yêu và quyết định tiến tới hôn nhân của mình. Họ chọn một cách khác để thể hiện tình yêu của mình với thông điệp tình yêu sẽ tồn tại mãi dù thời gian có trôi đi, không gian có đổi khác.

Giai đoạn kháng chiến chống Pháp 1945 – 1954

Theo nhận xét của nhiều độc giả, “100 năm đám cưới Việt Nam” chưa thể hiện đầy đủ nhất về các nghi thức, nét đặc trưng của đám cưới từng thời ở mỗi vùng miền mà hầu như chỉ nói về các đám cưới ở miền Bắc. Thậm chí có người bỏ thời gian “nhặt sạn”, tìm các chi tiết thiếu phù hợp trong mỗi khung hình như bloc lịch 2017 được treo trong bối cảnh trước năm 1945, đường bê tông ở nông thôn vào thời bao cấp...

Nhưng gạt bỏ những thiếu sót ấy, thậm chí cả nhiều đánh giá quá khắt khe về bộ ảnh được lên ý tưởng bởi một người nghiệp dư, chẳng phải nhà nghiên cứu văn hóa như cô dâu Quỳnh Anh, bộ ảnh cưới vẫn đọng lại trong người xem nhiều cảm xúc vui thích và ý nghĩa. Dù hình thức đám cưới có nhiều thay đổi nhưng có một điểm không đổi khác là khoảnh khắc hạnh phúc khi đôi uyên ương được về chung sống cùng một mái nhà.

Với Quỳnh Anh, những điều hoài cổ luôn gợi nhiều nguồn cảm hứng cho cô

Cô dâu Nguyễn Quỳnh Anh chia sẻ, ban đầu mình còn không có ý định chụp ảnh cưới mà chỉ muốn ấp ủ làm một đám cưới hay ho mà thôi. Nhưng nhiều điều run rủi thế nào, chính Quỳnh Anh lại là người đầu tiên đưa ra ý tưởng tái hiện những nét văn hóa cưới xưa kia kết hợp cùng đám cưới hiện đại ngày nay, “tạo ra một bộ ảnh cưới mà các thế hệ trước sẽ cảm thấy thân thuộc, còn những người trẻ như mình cũng thấy hứng thú”.

Nói về mốc thời gian, cô dâu trẻ tâm sự: “100 năm chỉ là con số tượng trưng. Tôi chọn thời gian từ trước 1945 đến bây giờ cũng vì đó là thời kỳ Việt Nam có nhiều biến chuyển xã hội nhất”.

Thời bao cấp (1975 – 1986)

Quỳnh Anh bảo, xem ảnh cưới của bố mẹ hồi bao cấp, thấy ảnh mẹ đi làm phù dâu còn xinh hơn nhiều. Thì ra, mẹ Quỳnh Anh được bác diễn viên tuồng chèo gần nhà “hóa trang” cho...

Còn đám cưới của bà ngoại Quỳnh Anh, bà chỉ được mặc cái áo nâu với chiếc váy đụp, về đến nhà chồng đông anh em quá còn chẳng biết chồng mình là ai...

Sau 3 tuần kể từ ngày lên ý tưởng và bắt tay vào thực hiện, bộ ảnh cưới “thế kỷ” cũng ra đời, khắc họa những đám cưới ở các bối cảnh thời gian khác nhau của lịch sử Việt Nam như: Giai đoạn Pháp thuộc nửa Phong kiến trước năm 1945; Giai đoạn kháng chiến chống Pháp 1945-1954; Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ 1954-1975; Thời bao cấp từ 1975 - 1986, thời kỳ đổi mới 1986 – 2000; Thời kỳ hội nhập, phát triển 2000-2010; và dấu mốc năm 2017 khi cặp đôi quyết định tiến tới hôn nhân được đặt bằng cái tên khá ngộ nghĩnh: “Hiện đại và hình thành bản sắc”.

Theo Quỳnh Anh, vì các bên tham gia thực hiện album ảnh cưới “100 năm đám cưới Việt Nam” đều hoạt động trong ngành tổ chức tiệc cưới nên về cơ bản không có khó khăn gì vì mọi người đã rất quen với việc lên ý tưởng, lập kế hoạch, chuẩn bị bối cảnh, đạo cụ. Để “nhặt” được những nét đặc trưng về đám cưới của các thời kỳ mà tái hiện lại, ekip đã tham khảo các nguồn trên internet, bảo tàng và lời kể của các thế hệ trước trong gia đình. “Mỗi thế hệ sẽ cho mình một hình dung về đặc trưng thời kỳ đó” – cô nói.

Ảnh cưới mang phong cách thời kỳ đổi mới (1986 - 2000)

Khi mọi ý tưởng đã thành “hình hài” trên giấy, ekip có cần thêm khoảng 1 tuần để chụp và hoàn thiện bộ ảnh cưới độc đáo này. Họ đã về Đường Lâm để xây dựng bối cảnh cho thời Pháp thuộc và kháng chiến chống Pháp; về biển Hải Hòa (Thanh Hóa) để chụp cảnh hiện đại năm 2017. Còn các bối cảnh khác được chụp quanh Hà Nội hoặc dựng trong studio.

Thời kỳ hội nhập và phát triển (2000 – 2010)

Giai đoạn 2010 – 2016

Dấu mốc quan trọng với cặp đôi là năm 2017 khi cả hai quyết định về chung sống cùng nhau

Trong số các shoot hình đã bấm máy, cặp đôi lại kỳ công lựa chọn và chắt lọc được hơn 30 tấm ảnh ưng ý nhất. “Nhận được bộ ảnh hoàn chỉnh mới thấy sự cố gắng của biết bao nhiêu người trong từng góc ảnh, từng đạo cụ. Quả thật là một sản phẩm rất tâm huyết của gần 20 con người. Hi vọng chúng mình đã đem đến cho các bạn và gia đình một cảm giác vừa thân thuộc lại vừa mới lạ khi xem bộ ảnh này” – cô dâu Quỳnh Anh chia sẻ.

 

Xem thêm:

Những tấm ảnh cưới ngập tràn cảm xúc khiến người xem rung động

Ngắm bộ ảnh cưới tuyệt đẹp theo phong cách “Beauty and the Beast”

Đeo mặt nạ chống độc chụp ảnh cưới

Những khoảnh khắc đám cưới mà nhiếp ảnh gia chờ đợi

Những bức ảnh cưới lãng mạn khiến kẻ cô đơn chạnh lòng 


Minh Minh

Từ Khóa :