Hạnh phúc với nhiều mối quan hệ ngoài đời thật giúp bạn sống khỏeHạnh phúc với nhiều mối quan hệ ngoài đời thật giúp bạn sống khỏe

Phương Linh 6:0 11/10/2019

Dẹp bớt những chiếc smartphone hay màn hình máy tính, hãy xây dựng nhiều mối quan hệ tốt ngoài đời thật với gia đình, bạn bè và người thân giúp con người tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Những người cao tuổi ở đảo Sardinia, nước Ý đã minh chứng cho điều đó.

Nếu bạn cho rằng tuổi thọ của mỗi người phụ thuộc vào gen và chế độ ăn uống, hãy nghĩ lại.

Cuộc sống xã hội của chúng ta, mối quan hệ gia đình và sự gắn kết với bạn bè, cộng đồng cũng có thể đóng vai trò quan trọng.

Adolfo Melis, người đàn ông 94 tuổi đang sống trên đảo Sardinia, nước Ý là minh chứng cho điều này.

Dù đã lớn tuổi nhưng Melis luôn nói rằng ông ấy cảm thấy mình như mới ở tuổi 50. Mọi hoạt động hàng ngày của Melis vẫn diễn ra bình thường. Ông có thể chơi bida, không cần dùng kính lúc xem báo. Melis dậy sớm để trông coi, phục vụ tại quán cà phê của mình từ lúc 6 giờ sáng. Ông cho biết: “tất cả các khách hàng của tôi đều là bạn bè và mọi người đều quen biết nhau”.

Điều gì tạo nên sức khỏe “phi thường” của Melis dù ông đã ở tuổi 94?

Tiến sĩ Gianni Pes đã điều tra, nghiên cứu kỹ dân số ở khu vực này. Đây là một trong những “vùng màu xanh” của thế giới, một khu vực dân cư có tuổi thọ cao. Những người dân ở đây được cho là có một cơ thể khỏe mạnh vì họ thường xuyên hoạt động thể chất ngoài trời và luôn có những kết nối mạnh mẽ với mọi người xung quanh.

Pes cho biết: “Cộng đồng dân cư ở đây khá đông đúc và luôn hỗ trợ cho người cao tuổi. Ở làng Arzana thuộc Sardinia không hề có viện dưỡng lão bởi người cao tuổi luôn ở lại cùng với gia đình cho đến khi qua đời”.

Theo đánh giá từ 148 nghiên cứu, những người thiếu sự kết nối xã hội có tỷ lệ tử vong cao hơn 50% so với những người có các mối quan hệ tốt với xung quanh. Theo một nghiên cứu gần đây, những người cô độc, sống thui thủi một mình có nhiều nguy cơ tăng huyết áp so với các đối tượng khác.

Lisa Berkman, giáo sư tại viện dịch tễ học và nghiên cứu sức khỏe, dân số toàn cầu, trường y tế công cộng Harvard  cho biết: “những người bị cô lập xã hội có nguy cơ tử vong tương đương với những rủi ro khác như nghiện thuốc lá”. Một hoạt động xã hội phổ biến giúp chúng ta khỏe mạnh, đó là cùng nhau thưởng thức bữa ăn. Bản thân Melis thường xuyên thích ăn tối với bạn bè và gia đình.

Berkman, giám đốc trung tâm nghiên cứu dân số, cho biết những người giao thiệp rộng, có mối  quan hệ xã hội tốt thường có xu hướng dùng bữa chung với nhau. Bằng cách đó, họ có thể tránh ăn nhiều loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe mà những người căng thẳng hay ăn để tìm kiếm cảm giác thoải mái hơn như bim bim, bánh kẹo ngọt, đồ ăn vặt… Những người có sự kết nối xã hội mạnh mẽ thường không quá béo phì, Berkman nói thêm. Họ có hành vi sức khỏe tốt hơn như ăn uống tốt, hút thuốc ít hơn, hoạt động thể chất nhiều hơn. Những người kém về kết nối xã hội thường có khuynh hướng căng thẳng, hút nhiều thuốc…

Bằng chứng về các mối quan hệ xã hội tốt cho sức khỏe chúng ta không chỉ dừng lại ở đó. Theo một thử nghiệm ngẫu nhiên, mọi người cũng ít bị cảm lạnh hơn nếu họ có những mối quan hệ xã hội tốt so với những đối tượng còn lại.

Berkman cho biết thêm, sự căng thẳng do thiếu kết nối xã hội cũng có thể khiến bạn bị suy yếu hệ thống miễn dịch nên dễ bị cảm cúm.

Khi những người bị cô lập tiếp xúc với một tác nhân truyền nhiễm, họ dễ bị tổn thương hơn, Berkman cho biết. Đây là lý do tại sao việc ngắt kết nối xã hội có thể khiến mọi người dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như cảm lạnh, lao, hoặc thậm chí là những tiến triển của AIDS.

Nghiên cứu từ những năm 1900 trở về trước đã nhìn thấy những thiệt hại cho sức khỏe của việc thiếu sự kết nối xã hội. Nhưng những lý do chính xác cho điều này vẫn chưa được trả lời cụ thể.

Janelle Jones, giảng viên tâm lý học xã hội tại Đại học Queen Mary, London giải thích: “Có lẽ hơn 40 năm, mọi người đã cố gắng tìm hiểu tại sao các mối quan hệ xã hội thực sự có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của họ. Cảm giác được kết nối với những người khác và được chia sẻ những trải nghiệm cho phép mọi người thể hiện bản sắc cá nhân, điều này giúp họ hỗ trợ và cảm nhận được những cảm xúc, tâm trạng tốt lành của người khác. Những yếu tố liên quan đó giúp chúng ta có sức khỏe tốt hơn.

Một câu trả lời khác cho biết lý do tại sao xã hội hóa các mối quan hệ tốt cho sức khỏe của chúng ta có thể nằm ngay trong bộ não. Những người có mối quan hệ xã hội lớn được chứng minh là có khả năng chịu đau cao hơn trong một thử nghiệm năm 2016 của Katerina Johnson, cộng tác viên nghiên cứu tại Khoa tâm lý học thực nghiệm đại học Oxford.

Qua 107 người, nghiên cứu cho thấy những người có nhiều bạn bè hơn có thể chịu đựng được một bài kiểm tra với nội dung ngồi chống chân lên tường với hai chân cong 90 độ lâu hơn so với những người ít bạn bè, có mối quan hệ xã hội không tốt.

Johnson nhận định: “Những nhà nghiên cứu tin rằng mối quan hệ xã hội tốt có liên quan đến hoạt động của chất hóa học trong não là endorphin, đây là thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể và mạnh hơn cả morphin. Những hóa chất này giúp làm giảm đau nhanh chóng và giảm những căng thẳng cho cơ thể, dù cho đó là nỗi đau thể chất hay tinh thần. Johnson khẳng định: “Endorphin còn có vai trò quan trọng là giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng trong môi trường xã hội, từ đó giúp cho những kết nối xã hội tốt hơn.

Sự cô độc và mối quan hệ xã hội kém là một trong những biểu hiện của tình trạng sức khỏe, bệnh tật không mấy tốt lành. Trải nghiệm về sự cô đơn lâu dài có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe đó.

Muốn có sức khỏe tốt và cơ thể tràn đầy năng lượng như ông Melis ở đảo Sardinia, nước Ý, bạn cần có một cuộc sống vui vẻ, dễ chịu bằng việc kết nối với thật nhiều bạn bè để mọi người  có thể mang đến niềm vui cho nhau mỗi ngày.


Phương Linh