Hạnh phúc sẽ lớn hơn nếu được làm bánh cho người mình yêu quýHạnh phúc sẽ lớn hơn nếu được làm bánh cho người mình yêu quý

Phương Linh 16:49 12/1/2018

Những tưởng công việc bếp núc sẽ khiến nhiều bà nội trợ thấy mệt mỏi, thế nhưng các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng, nếu bạn làm chiếc bánh cho người mình yêu quý như một cách đem lại niềm vui, hạnh phúc cho người khác thì niềm hạnh phúc của bạn sẽ được nhân lên gấp bội.

Làm bánh là một công việc tuyệt vời. Từ việc sắp xếp các dụng cụ, cách bày biện, chuẩn bị, chế biến món ăn cho đến việc làm sao để hoàn thành “tác phẩm” của mình đã giúp cho tâm hồn của bạn xuất hiện những cảm giác ấm áp, sự phấn khích và lòng hân hoan. Các nhà tâm lý học đã phát biểu trên trang The Huffington Post và đồng ý với những lợi ích của quá trình nướng và làm bánh ngọt còn lớn hơn cả việc được thưởng thức hương vị ngọt ngào của những chiếc bánh.

Giống như vẽ tranh hay chơi nhạc, nghệ thuật làm bánh cũng là ngôn ngữ của sự sáng tạo, giúp giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi. Donna Pincus, giáo sư tâm lý đại học Boston đã phát biểu trên The Huffington Post: Có rất nhiều tài liệu nói về sự liên quan đến những sáng tạo nghệ thuật với sức khỏe tâm trí và tinh thần. Chúng ta có thể giải tỏa những bức bối, căng thẳng trong cuộc sống thông qua nghệ thuật. Các tác phẩm nghệ thuật, hội họa, âm nhạc và cả những chiếc bánh ngọt tự làm đều là cách thể hiện bản thân và nỗi lòng giấu kín của mỗi con người. Nhờ đó, họ cảm thấy được chia sẻ, cảm thông và được yêu thương.

Mọi hoạt động của con người: đi đứng, ăn uống, nấu nướng, đan lát… đều là những nghi thức thực hành chánh niệm. Làm bánh cũng là một cách thức thực hành chánh niệm tương tự. Từ lâu, chánh niệm được coi là một cách thức giúp chống lại nỗi lo lắng và mang đến niềm hạnh phúc vô bờ. Làm bánh đòi hỏi sự tập trung cao độ. Bạn phải đo lường nguyên liệu một cách chuẩn xác, tập trung cao độ vào quá trình trộn, nhào bột. Trong lúc bạn ngửi và nếm hương vị của chiếc bánh, thử nghiệm sự sáng tạo của chính bạn, nghi thức chánh niệm hiện tại ấy đang giúp bạn giảm stress, xua tan những mệt mỏi. Những bệnh nhân trầm cảm sẽ tìm được sự an ủi, cảm thông trong quá trình làm bánh vì quá trình làm bánh giúp họ thoát khỏi những suy nghĩ buồn bã, tiêu cực, buộc họ phải tập trung vào các nhiệm vụ nấu nướng, trang trí cho chiếc bánh. Khi chiếc bánh được hoàn tất, họ đã có một tác phẩm nghệ thuật do chính tay mình làm bằng sự cố gắng, nỗ lực tuyệt đối. Trên tất cả, họ có thể chia sẻ tác phẩm của mình với nhiều người khác. Điều đó mang lại những giá trị tinh thần hết sức to lớn.

Đôi khi, quá trình làm bánh cho gia đình và bạn bè là một cách thức giao tiếp dễ dàng hơn lời nói. Khi một người bạn gặp chuyện buồn, một trong những cách an ủi đơn giản nhất chỉ là việc mang tới cho họ một món ăn ngon mà không cần nói thêm điều gì cả. Susan Whibourne, giáo sư khoa tâm lý Đại họ Massachusetts nói với The Huffington Post: Điều này rất hữu ích với những người gặp khó khăn trong việc dùng ngôn ngữ để biểu đạt cảm xúc. Khi e ngại diễn tả tình cảm bằng lời nói, thực phẩm cũng là một cách biểu đạt tình yêu, giúp bạn thể hiện tình cảm của mình mà không cần nói nhiều lời.

Hành động “cho đi”, trong đó chỉ đơn giản là việc làm cho người thân, bạn bè những chiếc bánh là một hình thức của lòng vị tha, không những giúp cho người được nhận quà từ bạn cảm thấy vui vẻ mà còn khiến người cho đi cảm thấy hạnh phúc hơn vì đã làm được điều gì đó tốt đẹp trong cuộc sống. Những hạnh phúc giản dị này giúp bạn kết nối với thế giới và những người khác tốt hơn.


Phương Linh

Từ Khóa :