Hạnh phúc nhất thế giới với phong cách hygeeHạnh phúc nhất thế giới với phong cách hygee

Phương Linh 7:0 28/9/2017

Hạnh phúc không phải là chờ điều hay đến, mà là tự tạo ra niềm vui cho bản thân.

Đan Mạch là một trong những quốc gia được coi là đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Về mặt địa lý, đất nước này có mùa đông dài, khắc nghiệt. Mỗi ngày chỉ vài giờ có nắng, trời mưa rả rích suốt nửa quãng thời gian trong ngày. Tuy nhiên, tâm hồn của người Đan Mạch luôn tràn đầy ánh nắng. Vì sao lại như vậy?

Hygee, được phát âm “hue_gah” không tìm được trong bản dịch trực tiếp bằng tiếng Anh. Đây là một khái niệm phức tạp hơn một hành động hoặc một giá trị nào đó, nhưng rất đơn giản trong quá trình thực hiện hàng ngày. Hygee bao gồm tất cả các yếu tố mang đến cảm giác ấm cúng, dễ chịu, thoải mái cho tâm hồn, ví dụ như được thưởng thức một ly ca cao nóng trong một ngày đông lạnh, được nghe một bài hát yêu thích cùng với người thân hoặc người mình yêu mến, được nằm cùng bạn đời dưới thảm cỏ xanh mắt ngắm nhìn trời xanh, được âu yếm, vuốt ve chú cún nhỏ trong lúc đọc một cuốn sách hay, được thưởng thức một nồi súp nóng hổi với đám trẻ trong nhà…

Louisa Thomsen Brits, tác giả cuốn sách “nghệ thuật sống tốt của người Đan Mạch” đã cho biết: “Bí mật của hygee dựa trên sự quan tâm tới từng “nhịp điệu” trong cuộc sống thường nhật”. Bạn có cảm thấy sợ hãi trong mỗi buổi sáng đầy gấp gáp không? Hãy tự tìm cách để kết nối với hygee. Tạo ra thói quen cùng ngồi xuống bàn ăn sáng với người nhà và thưởng thức một ly trà nóng cùng những chiếc bánh pancake ngon miệng. Đấu tranh với cái lạnh bằng việc cuốn lên mình một chiếc khăn len mềm mại và cảm nhận sự dễ chịu khi những sợi len mềm ấy cọ cọ nhẹ nhàng lên cổ. Và nếu ngoài kia có đang mưa, hãy làm sáng bầu trời bằng đôi giày đi mưa dễ thương. Những niềm vui đơn giản này sẽ mang đến cho bạn cảm giác dễ chịu, thay vì một hoàn cảnh khó chịu ở thời điểm hiện tại. Chẳng bao lâu, thậm chí bạn sẽ mong chờ những khoảnh khắc này nhanh đến với mình, buổi sáng thứ hai trời mưa lạnh sẽ không còn là nỗi ám ảnh của bạn nữa.

Thomsen Brits giải thích: Hygee là sự kết nối. Điều này thường xảy ra khi tất cả chúng ta tụ tập lại bên nhau. Là khi gia đình được tụ họp và ngồi cùng ngồi xem phim trong phòng, được nấu ăn cho bạn bè chứ không cần phải đi ra tiệm. Hygee cũng là cảm giác cả gia đình nằm trong chăn ấm và trêu đùa nhau. Đây là những khoảnh khắc tuyệt diệu mà chúng ta nên trân trọng và giữ gìn.

Bất cứ khi nào có thể, hãy biến những khoảnh khắc tươi đẹp này thành một nghi lễ. Các thói quen sẽ dần tạo ra những cảm giác thoải mái và ổn định trong một thế giới ngày càng mất cân bằng. Dành thời gian vào các sáng thứ bảy rúc rích trong chăn ấm, chứ đừng vội vã dậy sớm làm các việc lặt vặt. Nấu bữa trưa yêu thích vào mỗi thứ tư hàng tuần cùng một nhóm bạn. Thưởng thức những ngày nghỉ lễ theo nghi thức truyền thống. Cuối tuần, cùng các bạn nhỏ thổi bong bóng hoặc tắm trong một bồn tắm đầy bong bóng xà phòng… Những nghi lễ nho nhỏ này không đơn giản chỉ là những cảm giác xa xỉ. Các nghi lễ buộc chúng ta phải sống chậm lại và tự biết phục hồi bản thân. Chúng hàn gắn tâm trí, cơ thể, tinh thần và tâm hồn mỗi chúng ta.Hạnh phúc là những cảm giác hài lòng nho nhỏ diễn ra mỗi ngày, hơn là những cơ hội thành công lớn nhưng hiếm khi xảy ra.

Không chỉ người Đan Mạch, mỗi chúng ta đều có thể tạo ra những cảm giác Hygee cho chính mình và gia đình. Ở Việt Nam, hygee là những ngày cuối tuần được cùng gia đình đi ăn kem Tràng Tiền, được nhìn ngắm bọn trẻ chạy nhảy, vui vẻ trước quảng trường Ba Đình trong chiều hè lộng gió. Hygee cũng là cảm giác đoàn tụ gia đình trong những dịp Tết Nguyên đán, là buổi tối rảnh rang cùng ra phố, uống cà phê với đứa bạn thân…

Ai cũng có thể tạo ra cảm giác Hygee theo những cách thức đơn giản và không hề tốn kém. Hygee là một cách thức hạnh phúc theo phong cách của người Đan Mạch, nhưng bất kể ai trong chúng ta, nếu muốn cũng có thể được lấp đầy không gian Hygee theo phong cách của riêng mình.


Phương Linh

Từ Khóa :