Hành lý tại sân bay luôn “bí mật” bị lục lọiHành lý tại sân bay luôn “bí mật” bị lục lọi

An Nhiên 21:12 19/4/2014

Chuyện mất đồ trong hành lý gửi không phải hiếm với bất kỳ sân bay nào trên thế giới, dù điều đó được nguỵ biện vì lý do an ninh hay gì đi nữa thì chuyện "lục lọi" đồ đạc của khách gửi là không thể chấp nhận được. Đó là chưa kể, những vụ mất tài sản của khách mà giá trị không đủ lớn để kiện hãng hàng không, nhưng vẫn khiến người bị hại thấy bực bội, khó chịu và "cạch mặt" những chuyến bay biết là có hiện tượng "bí mật" lấy đồ của khách rất ngang nhiên nhưng không hiểu sao chưa bị xử lý. Đứng cạnh băng chuyền hành lý tại sân bay Stansted (Anh), Callum Sampson – một sinh viên nhiếp ảnh – đã được trải nghiệm “cơn ác mộng” tồi tệ nhất của một hành khách đi du lịch đường không. Anh là một trong những người nhận được hành lý cuối cùng nhưng vali đã bị ai đó cạy ra và bị xới tung lên như một mớ hổ lốn.

Chàng trai 31 tuổi đến từ Newquay, Cornwall, cho biết: “Tôi nhặt hành lý lên, mở ra và thấy chiếc túi đựng bộ máy ảnh trị giá 5.000 bảng Anh (hơn 8.000 USD) đã “không cánh mà bay””. Chưa dừng lại ở đó, khi kiểm tra kỹ hơn, Callum còn phát hiện tấm thiệp sinh nhật gia đình tặng cho anh là một phong bì dán kín cũng đã bị mở: “Ai đó đã mở nó ra để xem có tiền trong đó không”.
 
Sampson bức xúc: “Tôi có thể hiểu việc họ muốn máy ảnh, nhưng ngay cả tấm thiệp sinh nhật cũng bị mở ra, điều đó làm tôi cảm thấy cực kỳ khó chịu”. Callum trở thành người “tay trắng” vì anh không mua bảo hiểm du lịch.
 
Anh cũng đã báo cáo lên cảnh sát, nhưng đến nay, cả hãng hàng không và công ty xử lý hành lý vẫn chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm dù vụ việc xảy ra từ tháng 7 năm ngoái. Đây chắc chắn sẽ là một bài học cho nhiều hành khách, đặc biệt những người đang có dự định đến Anh vào cuối tuần này để tham dự lễ Phục sinh.
 
Năm ngoái, có tới 22 triệu hành lý bị “xử lý sai” trên toàn thế giới với tỷ lệ khoảng 7/1.000 hành lý. Khách châu Âu là những người “xui xẻo” nhất với tỷ lệ 9/1.000 hành lý bị hư hại hoặc thất lạc, trong khi ở Mỹ là 3/1.000 và châu Á là 2/1.000.
 
 
Tuy nhiên, không chỉ những “kẻ trộm” có thể nhòm ngó đồ đạc của hành khách sau khi check-in mà chính các quan chức hải quan Anh cũng bí mật kiểm tra hàng ngàn vali du lịch mỗi năm. Họ cho biết đây là công việc cần thiết trên cuộc chiến chống tội phạm ma túy và khủng bố, nhưng họ không có nhiệm vụ phải thông báo cho hành khách.
 
Nhiều người đồng ý đây là hành động hợp pháp trong việc chống tội phạm hay khủng bố. Tuy nhiên, thực tế cho thấy chỉ 1/3 những lần kiểm tra được thực hiện từ tháng 4 – tháng 9 năm ngoái phát hiện vật khả nghi, hầu hết là rượu và thuốc lá. Trong khi đó, không ít người cho rằng quy định liên quan đến việc kiểm tra hành lý khách du lịch cần phải được thắt chặt.
 
 
Hiện tượng đồ đạc của hành khách bị “cầm nhầm” hay lục lọi khi đi máy bay đã không còn là điều gì lạ lẫm, thậm chí có xu hướng ngày càng gia tăng và ở Việt Nam cũng không ngoại lệ. Một trong những vụ việc xuất hiện trong thời gian gần đây là việc chị Ngô Thị Hằng tại Hà Nội, hành khách của Vietnam Airlines, tố giác nhân viên đã cạy khóa vali, lục lọi đồ đạc. Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên hành lý của chị bị bẻ khóa sau các chuyến bay của hãng hàng không này và chị cũng không phải nạn nhân duy nhất.
 
Ngoài nhân viên sân bay bị nghi là thủ phạm, các “đạo chích” có thể còn là những hành khách cùng bay. Mới đây, đại diện VNA cũng đã thừa nhận tình trạng trộm cắp tài sản trên máy bay ngày càng tăng. Theo thống kê, năm 2013 xảy ra 15 vụ, tính từ đầu năm đến nay đã có 9 trường hợp, trong đó ít nhất 5 thủ phạm là người Trung Quốc.
 

An Nhiên

Từ Khóa :