Hành lang du lịch giữa New Zealand và Australia có thể trở thành mô hình du lịch trong tương lai?Hành lang du lịch giữa New Zealand và Australia có thể trở thành mô hình du lịch trong tương lai?

Phương Linh 8:0 10/5/2020

Chắc chắn phải mất thêm một thời gian khá dài nữa, cả thế giới mới mở cửa trở lại hoàn toàn và khách du lịch mới có thể được chu du khắp mọi nơi như trước đây. Nhưng trước lúc chờ đến thời điểm đó, một số nước trên thế giới đang có kế hoạch mở đường du lịch trở lại, cho phép lữ khách được đi qua những vùng được kiểm dịch an toàn.

Các chính trị gia của Australia và New Zealand đang thảo luận về khả năng mở cửa biên giới giữa hai nước, tạo thành một hành lang du lịch ở cả hai quốc gia.

Hai nước này gần như đóng cửa biên giới hoàn toàn với người nước ngoài vào tháng 3 vừa rồi. Đây là một cú đánh mạnh vào ngành công nghiệp du lịch của chính họ. Tuy vậy, họ đã gặt được một số thành công đáng kể bởi có thể kiểm soát thành công sự bùng phát virus corona trong nước mình. Hiện tại, các chính trị gia đang bàn tới việc liệu khi nào biên giới hai nước có thể được mở cửa với nhau.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã tuyên bố vào tháng trước: Nếu có bất kỳ quốc gia nào trên thế giới mà chúng tôi có thể kết nối trở lại đầu tiên, chắc chắn đó là New Zealand.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã tuyên bố vào ngày 27/4: « Đó là một điều mà cả hai nước chúng ta đều mong muốn. Nhưng tất nhiên, thứ được quan tâm số 1 hiện nay vẫn là việc đảm bảo cả hai quốc gia đều an toàn với Covid-19, nghĩa là bệnh dịch có thể nằm trong tầm kiểm soát để tự tin mở cửa biên giới. Một điều mà tôi chưa sẵn sàng làm là việc gây nguy hiểm cho những gì mà New Zealand đã đạt được trong thời gian vừa qua bằng việc mở cửa biên giới quá sớm, ngay cả với Australia ».

Không rõ khi nào hành lang du lịch này mới có thể trở thành hiện thực. Hiện tại, cả hai quốc gia vẫn đang hạn chế đi lại cả trong nước và nước ngoài. Khách quốc tế tới đây đều phải chấp nhận cách ly 14 ngày.

Các chuyên gia ngành du lịch cho biết rất có thể thời điểm tháng 8 tới, hành lang du lịch này sẽ được triển khai, chuẩn bị cho thời điểm mùa trượt tuyết ở New Zealand và các kỳ nghỉ học của bọn trẻ bắt đầu vào tháng 9.

Một mối quan hệ đặc biệt

Có một vài lý do giải thích tại sao New Zealand và Australia sẽ trở thành lựa chọn đầu tiên của nhau.

Mặc dù hai quốc gia này được ngăn cách bởi vùng biển 2.000 km, nhưng họ vẫn có một mối quan hệ song phương gần nhất trên thế giới. Người mang hộ chiếu Australia có thể đi du lịch và làm việc ở New Zealand vô thời hạn mà không cần thị thực, và ngược lại.

Cả hai nước đều đóng góp rất nhiều cho ngành du lịch của nhau.

Người Australia chiếm gần 40% lượng khách quốc tế đến New Zealand và chi tiêu khoảng 24% so với toàn bộ khách quốc tế ở New Zealand. Điều đó đặc biệt quan trọng đối với nước này vì du lịch là ngành công nghiệp xuất khẩu lớn nhất của đất nước (Du lịch được coi là ngành xuất khẩu vì nó liên quan đến tiền mặt nước ngoài được sử dụng trong việc mua sắm hàng hóa và dịch vụ của New Zealand).

Tại Australia, người New Zealand chỉ chiếm khoảng 15% lượng khách quốc tế của đất nước và chi khoảng 6% so với tổng khách quốc tế vào nước này. Du lịch mang đến cho Australia hàng tỉ USD, dù đây mới chỉ là ngành công nghiệp xuất khẩu đứng thứ 4 trong nước.

Ở cả hai quốc gia, ngành công nghiệp du lịch đã bị ảnh hưởng lớn từ đợt bùng phát corona virus. Không có gì đáng ngạc nhiên khi các đại diện của ngành đang rất phấn khởi chào đón triển vọng mở cửa hành lang du lịch này.

Simon Westaway, giám đốc điều hành của Hội đồng Công nghiệp Du lịch Australia cho biết: « Đây là cách duy nhất để đưa du lịch quốc tế tới Australia trong tương lai gần ».

Chris Roberts, giám đốc điều hành của ngành công nghiệp du lịch Aotearoa, đại diện cho ngành du lịch ở New Zealand cho biết: « Nếu có thêm khách du lịch từ Australia tới đây, điều này sẽ rất có lợi cho sự tồn tại của các doanh nghiệp du lịch và hàng ngàn việc làm. Số tiền khách du lịch chi tiêu ở New Zealand đã giảm ít nhất 1,22 tỷ USD mỗi tháng ».

Nhưng Robert không mong đợi mức độ khách du lịch của Australia tới New Zealand bằng con số  như thời trước Covid-19. Ông ấy cho rằng giờ đây nhiều người sẽ chỉ chọn đi du lịch trong nước.

Phương thức hoạt động của hành lang du lịch được tiến hành như thế nào?

Một điều cần lưu ý: Australia được tạo thành từ các tiểu bang và vùng lãnh thổ. Một trong số những vùng đó đang áp dụng quy tắc kiểm dịch, cách ly. Ví dụ, một người đi từ Sydney(ở New South Wales) đến Brisbane (ở Queensland) cần phải tự cách ly 14 ngày.

Các sân bay cũng có thể triển khai thêm một số thủ tục mới.

Roberts đang hình dung ra một tương lai, nơi các du khách khi tới sân bay, được kiểm tra Covid-19 và chỉ được lên máy bay khi họ có kết quả âm tính. Khi máy bay tới nơi, du khách tiếp tục được kiểm tra thân nhiệt. Khách du lịch có thể cung cấp thêm nhiều thông tin hơn bình thường để có thể dễ dàng truy tìm nếu cần thiết.

Thế nhưng, cả Roberts và Westaway đều tin rằng hành lang du lịch sẽ chỉ hoạt động hiệu quả nếu quy định cách ly 14 ngày được gỡ bỏ.

Roberts cho biết: « Một khi hành lang du lịch xuyên biển Tasman (vùng biển rộng giữa Australia và New Zealand) được thử nghiệm, New Zealand còn có thể tiếp tục đưa các lãnh thổ khác vào trong hành lang của mình. Những nước tiếp đó rất có thể là Đài Loan và Hong Kong ».

Hành lang du lịch có thể được mở rộng?

Một số cuộc thảo luận khác xung quanh việc mở rộng hành lang du lịch, bao gồm quần đảo Thái Bình Dương.

Từ góc độ sức khỏe, các quốc đảo Thái Bình Dương dường như đã thoát khỏi sự bùng phát của corona virus. Fiji, quốc đảo Thái Bình Dương bị ảnh ưởng nặng nề nhất chỉ có 18 trường hợp nhiễm corona virus được báo cáo và không có trường hợp nào tử vong. Guam, vốn là một lãnh thổ của Hoa Kỳ chứ không phải là một quốc gia, đã báo cáo có hơn 140 trường hợp nhiễm bệnh và có 5 trường hợp tử vong.

Nhiều quốc đảo Thái Bình Dương đã nhanh chóng đóng cửa biên sớm để hạn chế virus lây lan.

Nhưng đại dịch đã gây nhiều ảnh hưởng đến du lịch tại quần đảo Thái Bình Dương, một trong những khu vực trên thế giới phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã kêu gọi các quốc gia và cả Thái Bình Dương nên thận trọng. Tuy vậy ông cũng nhấn mạnh: Các nước láng giềng với Thái Bình Dương phần lớn đã không bị ảnh hưởng sâu rộng với  Covid-19. Điều cuối cùng chúng ta muốn  là phải chấp nhận mạo hiểm.

Theo Stephen Howes, giám đốc trung tâm chính sách phát triển, Đại học quốc gia Australia ở Canberra cho biết: « Nhưng việc mở rộng hành lang du lịch Australia và New Zealand tới một số quần đảo Thái Bình Dương sẽ giúp thúc đẩy ngành du lịch ở đây. Với nhiều người, đó là điều hết sức khó khăn. Một số người đã quay trở về làng mình, và mọi người đang vật lộn từng ngày để thời gian khó khăn sớm trôi qua. Rõ ràng là không có quốc gia nào bị buộc phải làm điều này. Nhưng hành lang du lịch có thể bị dừng lại bất cứ lúc nào nếu nó hoạt động không hiệu quả. Đó là một nhiệm vụ phức tạp, nhưng chắc chắn rất đáng thử nghiệm ».

Robert đồng ý rằng hành lang du lịch sẽ có lợi cho Thái Bình Dương. Nếu không có du lịch, nền kinh tế của họ sẽ gặp rắc rối đáng kể. “Viện trợ kinh tế cho các nước láng giềng Thái Bình Dương và mở rộng du lịch là những điều tốt nhất chúng tôi có thể làm được, miễn là chúng tôi có thể làm điều đó một cách anh toàn”.

Đây có phải là tương lai cho ngành du lịch?

Hành lang du lịch tiềm năng giữa Australia và New Zealand có thể trở thành một mô hình cho phần còn lại của thế giới, Roberts và Westaway cho biết.

Giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, New Zealand và Australia sẽ hết sức cẩn thận, không cần mở cửa quá nhanh để tạo ra những làn sóng Covid-19 thứ hai.

Việc mở cửa quá nhanh cũng có thể làm ảnh hưởng tới hình ảnh của họ với khách du lịch quốc tế, những người đã coi cả hai quốc gia này là nơi sạch sẽ, đáng tin cậy.

Nhưng nhìn chung, cả Roberts và Westaway đều tràn đầy hy vọng.

Roberts cho biết: « nếu mọi kế hoạch chi tiết được giải quyết giữa New Zealand và Australia, chúng cũng có thể được áp dụng với những nơi khác. Hiện tại có khá nhiều quốc gia để ý tới kế hoạch này của chúng tôi vì cả New Zealand và Australia đều đã tạm giải quyết được các vấn đề bùng nổ dịch bệnh. Nếu chúng tôi cũng có thể tìm ra cách để tiếp tục du lịch giữa các quốc gia, tôi chắc chắn phần còn lại của thế giới sẽ rất quan tâm và chờ xem cách thức hoạt động của nó ».


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : Australia