Hành khách từ châu Âu đến Mỹ vẫn được mang laptop lên máy bayHành khách từ châu Âu đến Mỹ vẫn được mang laptop lên máy bay

Quang Huy 9:31 19/5/2017

Hoa Kỳ chưa áp dụng lệnh cấm mang laptop lên máy bay với khách hàng đến nước này từ châu Âu. Điều đó cũng có nghĩa những người Việt quá cảnh các quốc gia thuộc EU, Thụy Sĩ, Na Uy và Iceland đến Mỹ không còn lo ngại việc cất laptop, tablet trong hành lý ký gửi sẽ làm hỏng hóc thiết bị và mất công khai báo khi làm thủ tục hải quan.

Ảnh minh họa

Theo Associated Press, ngày 18/5, các quan chức Mỹ và EU đã gặp nhau tại Bỉ để thảo luận về đề xuất cấm mang laptop, tablet lên máy bay xuất phát từ châu Âu mà Mỹ đưa ra với lo ngại nguy cơ đánh bom từ lực lượng khủng bố quốc tế.

Kết quả: hai bên đã thống nhất tạm thời chưa đưa ra lệnh cấm. Tuy nhiên, hai bên cho biết đang cân nhắc thêm "các biện pháp khác". Các quan chức Mỹ và EU sẽ gặp lại nhau tại Washington để tiếp tục bàn thảo vấn đề này, nhưng chưa ấn định thời gian cụ thể. Như vậy, trong thời gian tới, hành khách bay từ EU đến Mỹ vẫn được mang laptop và tablet lên khoang.

Trước đó, Hoa kỳ cho biết sẽ mở rộng lệnh cấm mang laptop, tablet lên khoang máy bay với các hành khách bay từ châu Âu sau khi đã áp dụng lệnh cấm này với các chuyến bay xuất phát từ 8 quốc gia Hồi giáo. Lý do mà Mỹ đưa ra cho việc mở rộng lệnh cấm này là các tổ chức khủng bố quốc tế mà cụ thể là tổ chức Nhà nước hồi giáo tự xưng ISIS đã tìm ra cách ngụy trang bom dưới dạng pin laptop. Thậm chí, chúng vẫn để lại lượng nhỏ dung lượng pin đủ để qua mặt an ninh sân bay.

Đề xuất của Mỹ đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ các hãng hàng không và hành khách. Bởi lệnh cấm này sẽ làm tăng chi phí cho các chuyến bay và làm phát sinh nhiều nguy cơ bảo mật mới. Hiện tại, lệnh cấm mà Mỹ áp dụng với 8 quốc gia hồi giáo đã ảnh hưởng đến 350 tuyến bay đi và về Mỹ mỗi tuần. Nếu lệnh cấm được mở rộng ra 28 nước thuộc EU cùng Thụy Sĩ, Na Uy và Iceland, thì sẽ có thêm 2.500 chuyến bay mỗi tuần đến Mỹ từ khu vực này sẽ bị ảnh hưởng. Theo ước tính của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA), hành khách sẽ mất thêm hơn 1 tỉ USD/năm do thời gian bay dài hơn và không thể làm việc trong thời gian bay cũng như những rủi ro về hỏng hóc thiết bị có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Alexandre de Juniac  - CEO IATA - cũng cho rằng: Khó có thể chắc chắn lệnh cấm sẽ điều chỉnh được mối đe dọa khủng bố. Không có căn cứ hay lập luận nào giải thích cho biện pháp này. Trong khi đó, du lịch cùng laptop là một phần của cuộc sống thường nhật. Vì thế, IATA đã đề xuất Mỹ nên nghiên cứu áp dụng các giải pháp như phát triển công nghệ phát hiện bom, quét hành lý kỹ hơn và xác định hành vi của hành bay thay vì áp dụng lệnh cấm này.


Quang Huy

Từ Khóa :