Hàng Trung Quốc nghênh ngang “đội lốt” hàng ViệtHàng Trung Quốc nghênh ngang “đội lốt” hàng Việt

Vĩ Thanh 20:4 21/11/2015

Trong con mắt người tiêu dùng nói chung, “made in China” vẫn thường bị đánh đồng với “hàng rác”, hàng kém chất lượng. Vậy nên, để xâm nhập vào thị trường bản địa, một khối lượng khổng lồ hàng hóa Trung Quốc đã được đóng mác lại để trở thành hàng Việt.

Tại Hội thảo “Chống hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ thương hiệu trong hội nhập AFTA và TPP” đã diễn ra ngày 20/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Công San, Phó Chi cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội, cho biết: cứ hôm nay có hàng nào bán chạy thì y như rằng ngày mai có hàng giả. Vấn nạn này đã khiến nhiều doanh nghiệp đi đến suy sụp, nhưng cũng có những doanh nghiệp có tài sản vô hình, rất giá trị nhưng không biết trau chuốt để làm thành thương hiệu thực sự.
 
Ví như, nhiều loại bánh kẹo đặt làm từ Trung Quốc nhưng ghi nhãn sản xuất tại Hoài Đức (Hà Nội), bóng đèn Trung Quốc nhưng ghi nhãn mác là bóng đèn Rạng Đông… Ngoài ra, nhiều loại hàng giả được sản xuất tại Trung Quốc, nhái các thương hiệu nổi tiếng như quần áo, giày dép Nilke, Adidas; đồ thời trang LV, Gucci, nước hoa, điện thoại di động của các thương hiệu Apple, Samsung... được thẩm lậu vào Việt Nam bằng cả đường chính ngạch và tiểu ngạch.
 
Chỉ xét riêng số vụ bị phát hiện thì trong 9 tháng đầu 2015, các cơ quan chức năng bắt giữ, xử lý 149.926 vụ việc vi phạm, tăng 29,4% so với cùng kỳ năm 2014; số thu nộp ngân sách nhà nước từ xử phạt vi phạm hành chính ước đạt 8.759 tỷ, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái; khởi tố 897 vụ.
 
Tác động của hàng giả mạnh mẽ đến mức Vụ chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương, cảnh báo: ngay cả khi hàng hóa từ 12 nước thành viên tràn vào Việt Nam với thuế suất nhập khẩu 0% thì cũng không đáng lo ngại bằng những loại hàng giả, nhái, kém chất lượng xuất xứ Trung Quốc vẫn đang được tuồn vào thị trường Việt. Tuy nhiên, cũng tại hội nghị này, người ta vẫn chỉ quẩn quanh kêu gọi các doanh nghiệp chú ý làm thương hiệu. Trong khi đó, để trấn áp hàng giả, đâu phải chỉ cần thương hiệu, quyền sở hữu trí tuệ là xong. Đơn cử như các sản phẩm của Apple - một công ty đứng đầu về giá trị trong làng công nghệ, với thói quen đăng ký bản quyền ngay cả với những phát minh kỳ cục và chẳng có ứng dụng thương mại gì nhiều, vẫn cứ bị Trung Quốc “nhái” tràn lan.
 
 
Xem thêm:
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :