Hàng triệu người Hồng Kông biểu tình phản đối dự luật cho phép dẫn độ sang Trung QuốcHàng triệu người Hồng Kông biểu tình phản đối dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc

Vĩ Thanh 11:17 10/6/2019

Hơn 1 triệu người Hồng Kông đã xuống đường tuần hành nhằm phản đối dự luật cho phép dẫn độ tội phạm trong các vụ án ở Hồng Kông tới Trung Quốc để xét xử.

Những người biểu tình tuần hành với nhiều khẩu hiệu nhằm phản đối dự luật

Ảnh: Reuters

Ngày chủ nhật (9/6), tại Hồng Kông đã diễn ra cuộc biểu tình nhằm phản đối dự luật cho phép dẫn độ tội phạm từ Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục để xét xử. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất từ khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.

Những người biểu tình với hai tay vắt chéo và hô vang “không dẫn độ”

Những khẩu hiệu “không dẫn độ” xuất hiện ở mọi nơi

Dự luật dẫn độ sẽ được bỏ phiếu vào ngày 12/6 và những người biểu tình gọi đây là cuộc đấu tranh cuối cùng. Những người tuần hành liên tục hô vang “không dẫn độ” và cầm các tấm biển có in khẩu hiệu này.

Tuy nhiên, Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga), nhà lãnh đạo của Hồng Kông, khẳng định hôm 10/6, một ngày sau vụ biểu tình rầm rộ, rằng: Bà không có kế hoạch hủy bỏ luật dẫn độ gây tranh cãi.

Những người biểu tình tuần hành suốt cả ngày bất chấp thời tiết nắng nóng

Ảnh: Reuters

Theo những nhà tổ chức biểu tình, tính đến 9h30 tối ngày 10/6 đã có tổng cộng 1,03 triệu người xuống đường tham gia biểu tình. Trong khi đó, theo ước tính của cảnh sát, số người biểu tình vào lúc cao điểm là 240.000 người.

Cuộc biểu tình kéo dài liên tục từ sáng tới buổi tối khiến hàng loạt tuyến phố tại Hồng Kông tê liệt

Ảnh: Reuters

Cuộc biểu tình thể hiện sự phản đối kịch liệt của nhiều người Hồng Kông với dự luật dẫn độ

Ảnh: AFP

Đám đông biểu tình đã cùng tuần hành qua các quận trung tâm thương mại và dân cư đông đúc Causeway Bay và Wanchai rồi dừng bên ngoài trụ sở cơ quan lập pháp của Hồng Kông. Việc tuần hành đã kéo dài tới tối muộn.

Tới rạng sáng ngày 11/6, xung đột đã xảy ra giữa một số người biểu tình và cảnh sát

Trước đó vào tháng 4, hàng ngàn người cũng đã tham gia biểu tình nhằm yêu cầu chính quyền Hồng Kông hủy bỏ dự luật dẫn độ nói trên.


Vĩ Thanh

Theo Reuters, AFP

Từ Khóa : biểu tình