Hàng trăm tỷ USD đang được “thả rông”?Hàng trăm tỷ USD đang được “thả rông”?

Lục Kiếm 18:22 4/12/2015

Ngành công nghiệp mỹ phẩm đã mang lại số tiền khổng lồ cho các doanh nghiệp, với thị trường trị giá khoảng 60 tỷ USD (ở Mỹ) và 460 tỷ USD (toàn cầu). Các sản phẩm phục vụ cho rửa mặt, tô son, trang điểm và sơn móng tay thường mang nhãn “tested” (đã được thử nghiệm) và “clinically-proven” (đã được chứng minh hiệu quả bằng thử nghiệm lâm sàng). Nhưng làm thế nào mà ngành công nghiệp mỹ phẩm điều tiết sự an toàn của những sản phẩm đó?

Ở Việt Nam, theo Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm, các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận. Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hậu mãi khi sản phẩm lưu thông trên thị trường.
Ở Mỹ, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát ngành công nghiệp mỹ phẩm là FDA (Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ). Tuy nhiên, theo Business Insider, trong khi thuốc phải được cơ quan này thông qua mới được phép bán trên thị trường thì mỹ phẩm lại không. Kết quả: các công ty có sử dụng thành phần hay bán những sản phẩm không đảm bảo chỉ gặp rắc rối nếu bị bắt quả tang hay sản phẩm quá tệ đến mức gây ra hậu quả nghiêm trọng.
 
Theo trang web chính thức của FDA, sự an toàn của sản phẩm phụ thuộc vào từng công ty, chứ không phải FDA. Trong khi đó, ở Canada và Liên minh châu Âu (EU), mỹ phẩm phải chịu sự giám sát khá chặt chẽ. Vì vậy, người Mỹ phải dựa chủ yếu vào đội ngũ truyền thông và chuyên gia vạch trần sự thật đằng sau một số sản phẩm được lưu thông trên thị trường, tưởng an toàn mà hóa ra không phải.
 
Son
 
Ảnh: jezebel
 
Thương hiệu trang điểm Lime Crime từng bị đặt dưới sự kiểm soát của FDA vì đã thêm chất phụ gia màu sắc cho thỏi son. Theo Robert Lochhead, Giáo sư tại Đại học Nam Mississippi, màu sắc là một trong những thứ ít ỏi mà FDA đặc biệt quan tâm trong ngành mỹ phẩm. Lochhead nói với Business Insider: Điều này là do lịch sử. Trong những năm 1950, một số chất phụ gia màu trong thực phẩm và các nguyên vật liệu khác đã gây ra biến chứng sức khỏe nghiêm trọng. Cụ thể là sắc FD&C Orange No. 1 khiến nhiều trẻ em bị bệnh sau khi ăn kẹo (có dùng chất phụ gia màu này) được phát trong ngày Halloween.
 
Người ta cũng tìm thấy 400 sắc thái màu phổ biến trong son môi có chứa chì đã làm trầm trọng thêm các tranh chấp diễn ra giữa nhà quản lý và các nhà hoạt động vì người tiêu dùng xung quanh câu hỏi “Lượng chì bao nhiêu là giới hạn an toàn?” Các báo cáo về chì trong son môi đã có từ những năm 1990. Kể từ đó, các báo cáo tương tự liên tục xuất hiện. Năm 2007, chiến dịch mỹ phẩm an toàn đã tiền hành thử nghiệm 33 loại son môi màu đỏ và thấy rằng hai phần ba số đó có chứa chì, một phần ba có lượng chì vượt quá cả kẹo. Năm 2008, FDA cũng tiến hành thử nghiệm và ra tuyên bố bảo vệ cho các hãng mỹ phẩm rằng: So sánh sản phẩm làm đẹp với kẹo là không công bằng. Tuy nhiên, theo Washington Post, trong lô mẫu thử nghiệm có hai loại son đã vượt quá mức cho phép cũng không gặp vấn đề gì cả.
 
Sơn móng tay
 
Ảnh: popsugar
 
Trong những năm gần đây, một trong những chất hóa học gây tranh cãi nhiều nhất là phthalates - được tìm thấy trong sơn móng tay, nước hoa, keo xịt tóc và dùng làm chất hóa dẻo cho các bao bì nhựa như: chai, can, túi, bao, gói, đầu núm vú, bình sữa, trong đồ chơi trẻ em…
 
Theo Viện Quốc gia về Khoa học Sức khỏe Môi trường, phthalates là chất gây ô nhiễm môi trường có thể tác động đến sức khỏe con người. Nhiều nơi đã nghiên cứu về chất này, trong đó có Đài Loan - một trong những điểm đen sản xuất ra phthalates. Các nhà khoa học cho rằng: Phthalates có thể làm rối loạn nội tiết, gây ra dậy thì sớm ở cả bé trai và bé gái bị tiếp xúc và nhiễm quá nhiều chất này.
 
Sữa rửa mặt
Một số chất có hại trong mỹ phẩm lại không gây hại cho cơ thể người như làm tổn thương môi trường.
 
Ảnh: 5Gyres
 
Đó là trường hợp của nhựa microbeads, được tìm thấy trong một số sản phẩm sữa rửa mặt và kem đánh răng. Ban đầu, người ta dùng microbeads bởi nó có thể tẩy tế bào chết mà không làm nổi mẩn. Tuy nhiên, một số nhãn hiệu nổi tiếng như Procter & Gamble, Unilever, Colgate-Palmolive và Johnson & Johnson đã đồng ý giảm dần mức microbeads trong hơn 100 sản phẩm chăm sóc cá nhân sau khi có báo cáo chỉ ra rằng: Nguồn nước của Ngũ Đại Hồ (ở nước Mỹ) bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi loại nhựa li ti này. Theo các nhà khoa học, khi rửa mặt hay sử dụng bất kỳ sản phẩm chăm sóc cá nhân nào, các hạt nhựa này sẽ chảy theo hệ thống thoát nước, do quá nhỏ mà người ta không thể xử lý hết. Từ đó, chúng lại trôi ra sông hồ, đại dương.
 
Mascara
 
Ảnh: Flickr/adamhirschhorn
 
Một số sản phẩm chuốt mi, kẻ mắt (thậm chí cả son, kem đánh răng, sơn móng tay) có thể chứa kim loại nặng như chì, asen, thủy ngân, nhôm, kẽm, crom và sắt, đặc biệt nguy hiểm với những loại có thể tan trong nước. Điều đó cũng có nghĩa chúng có thể được hấp thụ vào cơ thể thông qua tuyến mồ hôi. Do đó, theo Forbes, cần bảo quản mascara ở nơi thoáng mát, bỏ đi sau một vài tháng và tốt nhất không nên chuốt mi, kẻ mắt trong xe do rất dễ bị trầy xước.
 
Theo Karl Bygrave - Giám đốc Đối ngoại phụ trách luật pháp cho Công ty Mỹ phẩm Lush, thông thường, các hãng vẫn cố gắng sử dụng lượng hóa chất trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, đôi khi họ sẽ thay đổi thành phần dựa theo các báo cáo về sở thích người tiêu dùng, trong khi một số lại không được cẩn thận. Điều này rất khó kiểm soát. Nhưng người tiêu dùng có thể gây sức ép theo hướng khác. Đó là chuyển hướng quan tâm đến các sản phẩm làm đẹp hữu cơ, mỹ phẩm tự nhiên. Xu hướng này đặc biệt nổi rõ ở Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, quy mô phân khúc này vẫn còn khiêm tốn: doanh thu toàn cầu năm 2015 dự kiến đạt 15 tỷ USD và cũng chỉ là một phần rất nhỏ của thị trường chăm sóc sắc đẹp ở Mỹ.
 
Xem thêm:
 
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :