Hàng trăm sinh viên bị buộc thôi học: Tại anh tại ả…Hàng trăm sinh viên bị buộc thôi học: Tại anh tại ả…

Thanh Lam 16:37 10/10/2018

Nhiều sinh viên bị buộc thôi học với các lý do khác nhau cho thấy cánh cổng trường đại học không chỉ là màu hồng.

Gần đây nhất, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã ra thông báo đuổi học 438 sinh viên, trong đó hệ đào tạo chất lượng cao chiếm nhiều nhất với 228 người.

Nguyên nhân của việc buộc thôi học bất thường này được đại diện nhà trường lý giải là do: Các em sinh viên này đều không nộp bản chính bằng tốt nghiệp THPT. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, sinh viên khi nhập học phải nộp bản chính bằng tốt nghiệp THPT để kiểm tra và đối chiếu hồ sơ.

Chuyện xảy ra tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM không phải là cá biệt. Trước đó vào tháng 4/2018, theo phản ánh của Chuyển động 24h, có tới hơn 2000 sinh viên ở thành phố HCM có nguy cơ bị đuổi học vì rất nhiều lý do như: kết quả học tập kém, không đủ điểm rèn luyện, không có bằng Anh văn, vi phạm quy chế thi... Hiện tượng này chủ yếu xảy ra ở các trường công. Đáng chú ý là sự việc xảy ra ở Đại học Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) có đến gần 1.170 sinh viên bị xếp loại yếu và hơn 230 sinh viên bị xếp loại kém với những lý do điểm trung bình học tập thấp hoặc ít tham gia các hoạt động xã hội. Tuy không đuổi học, nhưng sẽ ảnh hưởng đến quá trình cấp xét học bổng, khen thưởng, xin việc…

Tại ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM, khoảng 900 sinh viên dự kiến có kết quả rèn luyện 0 điểm, kết quả rèn luyện xếp loại kém.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, sở dĩ thời gian gần đây SV bị cảnh cáo học vụ và bị đuổi học là do ý thức kém, không chịu thích nghi với cách đánh giá xếp loại của trường Đại học. Sự cạnh tranh và đào thải ở các trường Đại học diễn ra quyết liệt và nghiêm khắc hơn.

Bên cạnh một số nguyên nhân khách quan như hoàn cảnh gia đình buộc nhiều người phải đi làm thêm ảnh hưởng đến việc học, vị PGS này đánh giá nguyên nhân một phần chính từ cách xét tuyển Đại học hiện nay khiến sinh viên thường thụ động và có cái nhìn sai về chuyện đi học. Nhiều sinh viên thi đại học chỉ nhắm đến đích là được có trình độ cử nhân chứ không tính đến việc giải quyết câu hỏi: học để làm gì và học như thế nào, có phù hợp với bản thân không.


Thanh Lam