Hàng trăm người Trung Quốc làm việc hợp đồng “miệng” tại Bình ThuậnHàng trăm người Trung Quốc làm việc hợp đồng “miệng” tại Bình Thuận

19:28 26/8/2013

Thật kỳ lạ là cứ thỉnh thoảng, người ta lại phát hiện ra phố Tàu hoặc khu vực có người Trung Quốc lao động hoặc sinh sống không phép, nhưng lại không có biện pháp gì để xử lý sau đó. Hơn nữa, cũng chẳng có ai buồn thống kế là đến nay, trên đất Việt, hiện có bao nhiêu người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc, mà chỉ toàn do “tình cờ” kiểm tra mới phát hiện ra.

Kết quả thanh tra của Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Thuận đối với lao động người nước ngoài trong 4 nhà thầu Trung Quốc đang thi công Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (huyện Tuy Phong) cho thấy, tại đây, có 710 lao động người Trung Quốc đang làm việc thông qua một công ty môi giới ở thị xã Thuận An (Bình Dương). Tuy nhiên, công ty này lại không có chức năng giới thiệu hay cung ứng lao động người nước ngoài.
 
Ngoài ra, có đến 554 người chỉ làm việc bằng hợp đồng miệng mà chưa được ký hợp đồng với nhà thầu, chưa đóng các loại bảo hiểm tại Việt Nam, đồng nghĩa với việc chưa được cấp phép lao động tại đây.
 
Tình trạng nhiều người Trung Quốc đến Việt Nam sinh sống và làm việc mà chưa được cấp phép ngày càng nhiều và trên mọi lĩnh vực. Việc lao động Trung Quốc du nhập vào Việt Nam một cách dễ dàng không chỉ khiến cho người Việt Nam ngày càng khó tìm việc hơn mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy gây mất an ninh, trật tự xã hội tại các địa phương. Đồng thời có thể làm xáo trộn cuộc sống, gây bất ổn ngầm tại địa bàn nếu họ đến đây vì cùng một mục đích.
 

Từ Khóa :