Hàng trăm người chết vì selfie, phần lớn là nam giớiHàng trăm người chết vì selfie, phần lớn là nam giới

Lục Kiếm 10:32 4/10/2018

Selfie (chụp ảnh tự sướng) có thể thú vị. Nhưng nếu nó liên quan đến một chiếc máy bay hay khẩu súng hoặc đứng trên những tảng đá trơn trượt gần thác nước, có thể bạn muốn nghĩ lại.

Đàn ông có khả năng chết vì selfie cao hơn vì họ thường mạo hiểm hơn. Nhưng phụ nữ cũng chết vì những nguyên nhân không ngờ: như súng cướp cò hay bị tàu cán qua. (Ảnh minh họa: ABC)

Theo nghiên cứu được công bố trên Journal of Family Medicine and Primary Care (Tạp chí Y học Gia đình và Chăm sóc sức khỏe), khoảng 259 người trên toàn thế giới đã tử vong trong khi selfie, dựa trên số liệu trong khoảng thời gian từ tháng 10/2011 đến 11/2017.

Chết vì selfie xảy ra nhiều nhất ở Ấn Độ, Nga, rồi đến Mỹ và Pakistan. Hầu hết nạn nhân là nam giới (chiếm khoảng 72%) và dưới 30 tuổi. Ấn Độ chiếm hơn một nửa, với 159 người thiệt mạng.

Mặc dù phụ nữ thường selfie nhiều hơn nam giới, nhưng đàn ông thường mạo hiểm hơn, như đứng ở rìa vách đá, để có được một bức ảnh ấn tượng.

Chết đuối là nguyên nhân hàng đầu trong những cái chết do “tự sướng”, thường là bị sóng cuốn trôi hay ngã khỏi tàu thuyền.

Nguyên nhân thứ hai là do “vận tải”, chẳng hạn có người đã thiệt mạng vì đã cố “chộp” ảnh trước một con tàu đang di chuyển.

Đứng thứ ba là do hỏa hoạn và ngã từ trên cao. 8 người chết trong khi selfie với động vật nguy hiểm.

Không có gì ngạc nhiên khi Mỹ dẫn đầu số người chết khi selfie liên quan đến súng. Mọi người thường vô tình bắn chính mình.

Nghiên cứu còn cho rằng thống kê trên là chưa đủ, bởi có những trường hợp selfie khi đang lái xe và chỉ được ghi nhận là chết do tai nạn giao thông. Ở một số nước đang phát triển thống kê còn yếu, chết do selfie thường không được liệt kê đúng nguyên nhân.

Có lẽ số người chết trên nhìn qua là không đáng kể so với dân số vài tỷ. Nhưng đáng báo động là, tử vong vì “tự sướng” đang gia tăng. Năm 2011 chỉ có ba báo cáo chết vì selfie. Nhưng đến năm 2016, con số này là 98.

Nghiên cứu khẳng định: Thanh thiếu niên và du khách thường có khát khao chụp được một tấm hình “đắt giá”, những thứ có thể gây náo động mạng xã hội và thu về nhiều lượt Like (Thích) và Comment (Phản hồi). “Selfie không có hại, nhưng hành động của con người khi selfie thì có thể.”

Do đó, các tác giả đề xuất chúng ta cần những khu “không tự sướng”, tương tự khu vực không hút thuốc vậy, đặc biệt là ở những điểm du lịch nguy hiểm như đỉnh núi, thác nước, nhà cao tầng. 

Cảnh sát Mumbai (Ấn Độ) đã khoanh vùng “điểm đen tự sướng”. Ở Nga, sau hàng loạt vụ tử vong liên quan đến selfie, nhà chức trách đã xuất bản “sách” hướng dẫn mọi người “tự sướng an toàn”, trong đó có viết: “Một bức ảnh hay ho cũng có thể khiến bạn mất mạng”. Ngoài ra, nó còn có infographic ghi lại các điểm đen, dựa trên các sự cố đã xảy ra, chẳng hạn một phụ nữ 21 tuổi đã vô tình bắn vào đầu của chính mình hay một thiếu niên bị tàu hỏa cán qua khi đang cố gắng tự sướng trên đường ray. Tài liệu này cũng cảnh báo nguy hiểm với những bức ảnh chụp cùng động vật, trên mái nhà hay tiếp xúc với đường dây điện.


Lục Kiếm